Hiện tượng sinh nở có một không hai: Mẹ sinh con chỉ trong 40 giây, không cần rặn đẻ

Chương Ngọc - Ngày 27/10/2023 09:00 AM (GMT+7)

Đây là hiện tượng hiếm gặp, ít khi xảy ra trên thế giới.

Tờ New York Post đưa tin, một người mẹ đã làm nên điều kinh ngạc, tạo ra một hiện tượng hiếm gặp trên thế giới đó là sinh con nhanh chóng chỉ trong vòng 40 giây. Đó là trường hợp của cô Cianna Gonzalez, 24 tuổi, đến từ Philadelphia (Mỹ).

Cianna Gonzalez nhớ lại ca sinh của mình: "Tôi cảm thấy con trai mình đang trôi tuột xuống phía dưới. Tôi đã hét lên 'thằng bé' sắp ra rồi. Tôi không cần phải trải qua bất kỳ cơn rặn nào hay sử dụng gây tê ngoài màng cứng, đứa trẻ đã tự chui ra ngoài một cách nhanh chóng".

Được biết, trước đó cô Gonzalez từng sinh con trai đầu lòng vào tháng 2/2021 nhưng không xảy ra hiện tượng tương tự. Cô đã phải chật vật rặn đẻ giống như bao sản phụ khác để em bé thuận lợi chào đời.

Người mẹ trải qua hành trình vượt cạn đặc biệt.

Người mẹ trải qua hành trình vượt cạn đặc biệt.

Còn trong lần mang thai thứ 2 này, mọi thứ diễn ra quá chóng vánh. Khi mang thai con trai thứ 2 ở tuần 38, cô Gonzalez thấy xuất hiện cơn đau chuyển dạ. Bà mẹ này đã nhanh chóng gọi điện đến trung tâm sinh sản và được các y bác sĩ hướng dẫn sinh tại nhà. 

Sản phụ này đang chuyển dạ trong bồn tắm thì em bé nhanh chóng chào đời chỉ trong 40 giây ngắn ngủ. Bà mẹ 2 con nhớ lại: "Lúc đó tôi đã rất lo lắng và nghĩ đến việc ai sẽ đón tay đứa trẻ nhưng mọi thứ diễn ra rất tự nhiên, chỉ như một cái chớp mắt. Em bé đã đến đúng thời điểm và tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc".

May mắn là khi đó, nữ hộ sinh đã đến nhà sản phụ kịp thời và chăm sóc chu đáo cho đứa trẻ. Em bé chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3,3kg. Đây là một kỷ niệm sinh nở mà người mẹ 2 con này không bao giờ quên được trong đời. Việc sinh nở dễ dàng của cô Gonzalez là hiện tượng y học hiếm gặp, được gọi là phản xạ Ferguson - phản xạ tống thai nhi ra ngoài.

Người mẹ cảm thấy may mắn khi sinh con dễ dàng.

Người mẹ cảm thấy may mắn khi sinh con dễ dàng.

Đây là hiện tượng mà bào thai được đẩy ra khởi cơ thể mẹ mà không cần bất kỳ ngoại lực tác động nào. Điều này có được là nhờ lượng oxytocin tăng cao làm giãn cổ tử cung. Phản xạ này được Ferguson người Canada mô tả lần đầu tiên vào thế kỷ 20. 

Theo trang Healthline, hiện tượng này chủ yếu xảy ra ở những ca sinh tại nhà, nơi có tỷ lệ can thiệp thấp. Trong bệnh viện, hiện tượng sinh nở tự nhiên kiểu này thường bị gián đoạn bởi tiếng kêu của máy móc, sự kiểm tra của các bác sĩ, y tá cùng các thủ tục căn bản khác. Điều này đã làm cản trở phản xạ Ferguson. Ngày nay, có khoảng 96% ca sinh nở diễn ra ở những cơ sở công nghệ cao như bệnh viện.

Một số bà mẹ từng trải qua hiện tượng này bày tỏ cảm nhận rằng "nó giống như một cơn hắt hơi, một khi đã bắt đầu thì không thể dừng lại được". Cianna Gonzalez cho biết, cô muốn chia sẻ câu chuyện của mình để nhiều bà mẹ biết đến hiện tượng này và cần chủ động chuẩn bị các tình huống có thể phát sinh khi em bé chào đời.

Cianna Gonzalez cảm thấy bản thân và con trai mới sinh quá may mắn vì hành trình vượt cạn thuận lợi ngoài sức mong đợi. Nhiều người dùng mạng đã gửi lời chúc mừng đến người mẹ và em bé mới chào đời với sự ngưỡng mộ khôn xiết vì không phải ai cũng sinh nở trơn tru, chớp nhoáng như vậy.

Bác sĩ sản và đêm trực sóng gió: Mẹ bầu đi đẻ chỉ có 200 ngàn, thiếu nữ 17 tuổi vỡ thai ngoài tử cung
Theo bác sĩ Ngọc Hà kể, tại đêm trực cấp cứu sản ở Bệnh viện Thanh Nhàn hôm qua đã trực tiếp mổ cấp cứu cho 2 ca mẹ bầu có hoàn cảnh rất éo le.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Chương Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ