Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng của gia đình chị Thu Hương khiến hội chị em mê nấu ăn cũng phải trầm trồ vì quá đẹp, đầy đủ.
Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên Tiêu, không chỉ là dịp để gia đình quây quần mà còn là thời điểm lý tưởng để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và chư Phật qua mâm cỗ cúng. Nếu năm nay bạn không cúng mặn có thể làm một mâm cỗ chay cũng là một ý tưởng hay.
Một mâm cỗ chay đẹp mắt, đủ món không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong phước lành và an yên, mà còn thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người chuẩn bị. Mâm cỗ chay thường được sắp xếp hài hòa, kết hợp đủ các món tượng trưng cho ngũ hành như từ xôi, bánh, canh cho đến các món rau củ và trái cây.
Nếu chưa biết phải làm những món gì cho mâm cỗ chay, các bạn có thể tham khảo mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng của chị Thu Hương dưới đây nhé. Để cúng Rằm, chị Hương chuẩn bị 13 món cho mâm cỗ, chưa kể lễ ngọt gồm chè, bánh. Bà mẹ đảm Hà thành cho biết, có nhiều món bản thân làm rồi đem cấp đông trước như nem chay, khoai lang kén, chả, nấm... Sau đó đến hôm cần là mang ra chế biến. Cũng có một số món chị sẽ làm trước 1 ngày như canh măng, xôi, bánh chay, chè kho... Những món còn lại cần nguyên liệu tươi ngon thì chị làm từ sáng của ngày thực hiện lễ cúng. 8X sẽ làm trong 2-3h tính cả thời gian bày lễ.
Mâm cỗ chay 13 món cúng Rằm tháng Giêng của chị Hương.
Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng của chị Vũ Thu Hương gồm các món:
- Xôi gấc hoa sen phúc đức.
- Bánh bao hoa sen cát tường.
- Giò hoa ngũ sắc hạnh phúc.
- Nem chay cổ truyền như ý.
- Chả nấm thì là an yên.
- Khoai kén cốt dừa an lạc.
- Chạo nấm lá sung phúc an.
- Cuốn ngũ sắc cát tường.
- Salad vườn xanh diệu lạc.
- Cơm cuộn rong biển hữu duyên.
- Giò hoa hấp tâm phúc.
- Canh măng nấm đoàn viên.
- Rau luộc an lành.
Để thực hiện được mâm cỗ này sao cho chu đáo, có một số món chị Hương phải chuẩn bị từ hôm trước.
Lễ ngọt gồm có:
- Thạch hoa sen trắng tâm đức.
- Bánh chay hoa cau & chè kho thiện duyên.
- Lễ bánh xu xê hoa bưởi hoa lan cam vàng trường thọ.
Gợi ý cách làm một số món chay trong mâm cỗ cúng Răm của chị Thu Hương:
1. CHẢ NẤM THÌ LÀ RONG BIỂN
Nguyên liệu: 200gr nấm bào ngư xám - 30gr rong biển sấy - 15gr ớt sừng - 20gr thì là - 30gr bột năng - 50gr bột chiên giòn.
Cách làm:
Sơ chế: Nấm bào ngư: xé nhỏ. Ớt sừng: bỏ hạt, băm nhỏ. Thì là: cắt nhỏ.
Trộn nhân: Cho tất cả nguyên liệu sau vào tô: Nấm bào ngư, rong biển, ớt sừng, thì là, bột năng, bột chiên giòn, 1 thìa canh hạt nêm chay, 1 thìa cfe tiêu xay.
Trộn đều các nguyên liệu hoà quyện và kết dính với nhau Sau đó, lấy 1 ít tạo hình thành viên chả nấm tuỳ thích.
Làm chín: Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, cho từng viên chả nấm vào và giảm nhỏ lửa, trở đều các mặt chả nấm cho đến khi chín vàng đều nhé.
Ăn kèm: tương ớt, tương cà
2. BÌ CUỐN CHAY
Nguyên liệu: 1 củ sắn, 1 củ khoai lang, 1 củ cà rốt, bún khô, 100g thính gạo, đậu khuôn, sườn non chay, rau thơm, xà lách, bánh tráng.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Cà rốt, củ sắn, khoai lang bào vỏ rồi rửa sạch, bào sợi.
- Đậu khuôn cắt nhỏ, Sườn non chay xé sợi.
- Bún khô ngâm mêm sau đó trụng qua nước sôi. Cho thêm 1 ít đầu vào để bún không bị dính.
- Chiên giòn đậu khuôn, sườn non chay, khoai loang bào sợi.
- Cho dầu vào trong chảo rồi thêm 1 ít hành lá cho thơm, cho củ sắn và cà rốt đã bào sợi vào chảo xào chín. Thêm ít hạt nêm, 1 ít đường và 1 ít muối.
- Cho phần khoai lang, sườn non chay, đậu khuôn chiên giòn, cà rốt, củ sắn bào mềm vào 1 tô lớn thêm phần bún đã trụng vào và rắc thính gạo lên đảo đều cho phần thính gạo phủ đều hết nguyên liệu.
- Làm sốt tương đậu: - 3 muỗng canh tương hộp - 2 muỗng canh bơ đậu phộng - 1/2 chén nước lọc - 1/5 muỗng canh đường. Cho vào nồi sau đó nấu sôi. Nêm nếm lại cho vừa gia vị và tắt bếp.
- Cho 1 ít xà lách rau thơm vào phần bì chay và trộn lên trên bánh tráng cuốn lại. Phần bì cuốn sẽ ăn kèm với tương đậu đã chuẩn bị sẵn. Bì cuốn chay sẽ thơm nhẹ mùi thính gạo, ngon ngọt giòn tan.
3. NEM THÍNH TỪ NẤM ĐÙI GÀ
- Nấm đùi gà 5 chiếc: Rửa nấm rồi đem hấp 20 phút. Để cả cái hấp nấm sẽ chắc và không bị chảy nhiều nước
- Gạo + đỗ xanh rang vàng thơm xay nhuyễn làm thính. Bạn cũng có thể mua thính gạo bán sẵn.
- Pha mắm chua ngọt tỏi ớt.
- Thái nấm dọc theo chiều dài của nấm, vắt kiệt nước.
- Cho 2-3 thìa mắm vừa pha bóp với nấm cho ngấm ngon rồi bóp khô đi.
- Sau đó cho lần lượt từng lớp thính vào trộn đều.
- Cuối cùng thì thái lá chanh mỏng thật mỏng đảo chung. Bày nem thính chay ra đĩa. Khi ăn, thưởng thức cùng lá sung, đinh lăng... chấm nước mắm chua ngọt.
4. NEM CHAY
Nguyên liệu: - Ruốc nấm - Cà rốt - Giá đỗ - Đậu xanh hấp chín - Ngô ngọt - Đậu phụ - Khoai môn thái sợi - Hành (Ruốc nấm đã có gia vị rồi nên sẽ không nêm thêm gì)
Cách làm:
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, đậu phụ dằm nhuyễn trộn chung. Cuốn nem giống như nem mặn thông thường.
- Bảo quản: Nhà mình thường rán qua để nguội, cho vào hộp để ngăn đông. Khi nào ăn mình lấy ra cho vào nồi chiên không dầu set nhiệt 200 độ 15 phút là bao giòn ngon.
5. KHOAI LANG KÉN
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang (500g)
- 150 gram bột chiên giòn
- 30g đường
- 80ml nước cốt dừa
- 1 ít muối
- 10g mè đen
- Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Rửa sạch khoai lang rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt khoai rồi bật bếp luộc khoảng 20 phút là chín. Kiểm tra khoai luộc đã chín chưa bằng cách dùng đũa xiên vào khoai, nếu xiên qua dễ dàng tức là khoai đã chín.
Khoai lang luộc chín, vớt ra để nguội rồi bóc sạch lớp vỏ ngoài, cắt khoai thành từng khoanh nhỏ.
Cho khoai vào vào túi nilon rồi dùng chày dầm nhuyễn khoai, khoai nhuyễn đều mà không bị xót. Dầm xong đổ khoai ra tô.
Bước 2: Trộn khoai với đường và nước cốt dừa
Cho 30g đường, 80ml nước cốt dừa sau đó dùng tay trộn đều thì cho tiếp 150gr bột chiên giòn vào trộn tiếp cho đến khi bột khoai dẻo mịn.
Bước 3: Nặn khoai hình kén
Lấy một lượng bột khoai vừa phải rồi nặn thành viên thon dài như kén con tằm. Nặn xong, cho lăn qua hạt mè rồi vo cho hạt mè dính chặt vào bánh.
Bước 4: Chiên khoai lang kén
Đặt chảo lên bếp, đổ 180ml dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu thì cho khoai lang kén vào chiên với lửa vừa. Khi chiên, nhẹ nhàng lật trở mặt cho khoai chín vàng đều. Chiên trong 15 phút là khoai chín.
GIÒ NẤM CHAY
Mua sẵn. Cắt rồi xếp ra đĩa.
RAU LUỘC
Cải chíp cắt phần đầu và giữ lại phần này để trang trí cho đẹp. Nếu lá cải dài có thể cắt đôi theo chiều ngang. Cà rốt tỉa hoa. Cho cà rốt, cải chíp vào luộc rồi xếp ra đĩa như hình.
CANH MĂNG KHÔ
Măng khô ngâm 2 ngày. Nửa ngày thay nước 1 lần cho nước trong dần. Sau đó đem măng khô đi luộc 3-4 lần. Mỗi lần luộc xong thay nước mới, luộc cho đến khi nước trong mới thôi.
Say đó cắt măng khô thành các miếng vừa ăn. Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành khô, cho măng khô vào xào săn. Nêm chút gia vị. Sau đó thêm nước hầm từ củ quả như củ cải, su hào, hoặc nước daishi ăn dặm của em bé. Khi nước sôi lại, cho thêm nấm vào, nấu chín nấm, nêm nếm lại gia vị là xong.
Hình ảnh của một số món ăn khác trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của chị Thu Hương:
Salad.
Xôi gấc đậu xanh.
Chè kho và chè trôi nước.
Giò hoa chay.
Cơm cuộn chay. Món này cuộn rong biển với cơm, cà rốt, đỗ luộc.