Mẹ chồng nói đẻ con buổi sáng tốt hơn chiều, bác sĩ khẳng định không hề mê tín!

Ngọc Linh Ngày 06/01/2022 09:44 AM (GMT+7)

Con dâu nghĩ rằng sinh con vào buổi sáng hay buổi chiều đều như nhau nhưng mẹ chồng lại phân tích sự khác biệt.

Sinh con là sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người phụ nữ và với cả gia đình 2 bên nội ngoại. Vì vậy theo quan niệm của người châu Á xưa, việc chọn ngày, chọn giờ đón con là cần thiết và dựa vào ngày giờ chào đời cũng có thể đoán biết được vận mệnh của em bé sau này. Thậm chí, có những gia đình còn chọn cho sản phụ đẻ mổ để em bé chào đời được đúng giờ đẹp với niềm tin giúp cuộc đời bé sau này may mắn, tốt lành. Việc này hoàn toàn không được các bác sĩ ủng hộ nhưng thực tế thời điểm sinh cũng có sự khác biệt, đem lại lợi ích khác nhau. 

Tiểu Giang (23 tuổi, sống tại Tây An, Trung Quốc) kết hôn và mang bầu bé đầu lòng ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên Tiểu Giang hầu như đều nghe lời mẹ chồng trong suốt thai kỳ. Tuy vậy sau khi chung sống, cô cảm thấy mẹ chồng mình có chút mê tín nên thấy không thoải mái. Chẳng hạn như khi cô mang bầu, bà không cho đến viếng đám tang của một người bạn hay còn bắt kiêng cắt tóc trong suốt 9 tháng vì sợ xui xẻo. 

Mẹ chồng nói đẻ con buổi sáng tốt hơn chiều, bác sĩ khẳng định không hề mê tín! - 1

Mẹ chồng Tiểu Giang khuyên cô nên sinh mổ vào buổi sán thay vì buổi chiều. (Ảnh minh họa)

Đến ngày sinh nở, vì em bé trong bụng có cân nặng khá lớn, khung xương chậu Tiểu Giang lại hẹp nên từ tuần 36, bác sĩ đã thông báo sẽ phải sinh mổ. Đến gần 40 tuần, mẹ bầu trẻ đã rất nặng nề nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên muốn xin bác sĩ sinh mổ chủ động. Lúc này, mẹ chồng của Tiểu Giang đề nghị rằng cô nên bố trí sinh mổ vào buổi sáng, đừng để sang buổi chiều. Mẹ bầu trẻ ngán ngẩm nghĩ rằng bà lại mê tín và cho rằng sinh lúc nào cũng giống nhau. 

Vậy nhưng sau đó, khi Tiểu Giang nói chuyện với mẹ đẻ và chị gái, hai người đều đã có kinh nghiệm sinh nở thì họ đều nói rằng mẹ chồng cô nói hợp lý. Sau đó, Tiểu Giang trao đổi với bác sĩ theo dõi thai kỳ và may mắn thay lịch trực của bác sĩ cũng vào buổi sáng nên có thể mổ cho cô. Vậy là ca mổ diễn ra nhanh chóng, tốt đẹp, em bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh. Cả gia đình đều rất hân hoan, hạnh phúc. 

Mẹ chồng nói đẻ con buổi sáng tốt hơn chiều, bác sĩ khẳng định không hề mê tín! - 2

Con trai Tiểu Giang chào đời khỏe mạnh, cả gia đình đều rất vui mừng. (Ảnh minh họa)

Sau này, Tiểu Giang mới có cơ hội trao đổi với một người bạn là bác sĩ sản khoa và được khẳng định mẹ chồng nói sinh con vào buổi sáng tốt hơn buổi chiều không phải mê tín. Lý do là ở những điều cụ thể sau:

Trạng thái tinh thần của các bà mẹ

Mỗi buổi sáng khi chúng ta thức dậy sau 1 giấc ngủ đêm dài, cơ thể sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng. Người mẹ có tinh thần sung mãn hơn, khi đó sinh con sẽ dễ dàng, bớt đau đớn và mất sức hơn.

Trong khi đó, vào buổi trưa, cơ thể chúng ta thường dễ buồn ngủ và mệt mỏi, cộng với việc suy kiệt sức sau 1 buổi sáng làm nhiều việc, thể lực của người mẹ sẽ không được đảm bảo. Buổi chiều cũng dễ bị suy nhược và kém hơn.

Ngoài ra, nếu người mẹ sinh con vào buổi chiều, các thủ tục xong xuôi có thể sẽ kéo dài tới tối. Lúc này người mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi hơn nhiều.

Trạng thái của các bác sĩ

Đối với các bác sĩ: Buổi sáng cũng là thời điểm họ có thể lực tốt nhất vì được nghỉ ngơi nhiều. Buổi chiều và tối, nhất là nửa đêm cơ thể các bác sĩ cũng mệt nhoài vì một ngày làm việc bận rộn. Cả thể lực và trí lực đều không thể đạt được mức độ tốt nhất như buổi sáng.

Ngoài ra, sau khi em bé chào đời còn rất nhiều thủ tục, giấy tờ cần phải làm. Nếu sinh vào buổi tối hoặc đêm, lúc này các bộ phận hành chính không còn làm việc sẽ không thể làm việc ngay được, giải quyết các vấn đề sẽ khó khăn hơn.

Mẹ sẽ được người thân chăm sóc tốt hơn

Tương tự như vậy, khi bà mẹ sinh con vào buổi sáng, toàn thể các thành viên trong gia đình cũng có thể lực tốt nhất, tinh thần minh mẫn nhất để chào đón và chăm sóc hai mẹ con. Nếu như sinh vào buổi chiều hoặc tối, sau 1 ngày dài chờ đợi, ai nấy đều thấm mệt và muốn được nghỉ ngơi, việc chăm mẹ, chăm con sẽ không thể chu toàn được.

Mặc dù những lợi ích của việc sinh con vào buổi sáng tương đối rõ ràng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất nhất phải sinh con vào buổi sáng. Hãy thuận theo tự nhiên và theo chỉ định của bác sĩ với tình trạng cụ thể của mẹ bầu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-chong-noi-de-con-buoi-sang-tot-hon-chieu-bac-si...

Không hề mê tín, khoa học chứng minh: Không nên sinh con vào tháng 12 âm lịch!
Vì dù sao cũng phải sinh mổ chủ động nên mẹ bầu này muốn sinh sớm một chút nhưng mẹ chồng lại không đồng ý.

Tin tức mẹ bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con