Mẹ con sản phụ gặp tai nạn giao thông được bác sĩ cứu sống trong ngày đầu năm mới

Ngày 06/01/2023 22:12 PM (GMT+7)

Đại diện Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, cách đây ít ngày các bác sĩ của đơn vị đã tiến hành phẫu thuật cứu sống sản phụ cùng thai nhi bị rau bong non sau tai nạn giao thông...

Thông tin từ BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cứu sống ca sản phụ sinh non do gặp tai nạn giao thông. Cụ thể, sản phụ P.T.H, 27 tuổi (trú tại Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), trong quá trình tham gia giao thông, không may xảy ra va chạm và gặp nạn. Thời điểm này, chị H. đang mang thai lần 2, thai nhi được 37 tuần 5 ngày. Sau khi va chạm giao thông, sản phụ xuất hiện đau bụng, bụng căng cứng nên người nhà đã khẩn trương đưa vào bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành thăm khám cho sản phụ và nhận thấy cơn co tử cung tần số 4, tim thai chậm, trên hình ảnh siêu âm có khối máu tụ sau rau. Xét nghiệm máu cho thấy, chị H. có rối loạn đông máu rất nặng (Fibrinogend nhỏ hơn 1g/l, prothrombin 26%), D-dimer hơn 7000ng/ml.

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cứu sống mẹ con sản phụ. Ảnh: BVCC

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cứu sống mẹ con sản phụ. Ảnh: BVCC

Nhận định đây là dấu hiệu điển hình của rau bong non nên các bác sĩ khẩn trương chỉ định phẫu thuật cho sản phụ và dự trù máu truyền.

Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và bé trai nặng 3.1 kg chào đời an toàn, khỏe mạnh. Các bác sĩ cũng lấy ra khối máu tụ khoảng 50gram ở vị trí 1/3 bánh rau; làm sạch tử cung, thắt động mạch tử cung để tránh tình trạng chảy máu và quá trình mổ sản phụ được truyền 10 đơn vị máu.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 giờ đồng hồ. Hiện. sức khỏe 2 mẹ con sản phụ đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Trước sự việc trên, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo các sản phụ: Rau thai là con đường cung cấp oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Trong khi đó, tình trạng rau bong non sẽ khiến quá trình cung cấp nguồn dưỡng chất cho trẻ bị gián đoạn, gây nguy hiểm cho thai nhi và mẹ (thai suy, mất tim thai, thậm chí nguy hiểm tính mạng người mẹ do sốc giảm thể tích, rối loạn đông máu, băng huyết sau sinh…) nếu không được phát hiện, xử trí sớm. Do vậy, khi gặp các dấu hiệu bất thường như: xuất huyết, đau bụng dưới, bụng co cứng, sản phụ cần nhanh chóng đến các bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa sản thăm khám và xử trí kịp thời.

Chuyển dạ sinh sớm 12 tuần, sản phụ cảm ơn con cứu mạng sống của mình
Nhận định về trường hợp sinh sớm của Harriet, các bác sĩ đều cho rằng, nếu cô không chuyển dạ sớm hơn dự định thì khối u chưa chắc đã được chẩn đoán kịp thời để phát hiện sớm và điều trị tốt căn bệnh ung thư.

Tin tức mẹ bầu

Theo Đức Tùy
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu