Mẹ Khánh Hòa đẻ con tại nhà, nhập viện cấp cứu nhưng nhất định không cho bác sĩ can thiệp

Ngày 05/01/2020 13:28 PM (GMT+7)

BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, BV này vừa có báo cáo gửi Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp một sản phụ “sinh thuận tự nhiên” được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau sinh, nhưng khi đến viện lại từ chối mọi can thiệp y tế cho cả mẹ và con.

Trước đó vào sáng 30/12, sản phụ L.T.K.P. 32 tuổi, ở  Phước Long, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tạm hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng, sinh con lần 3. Sản phụ này sinh tại nhà vào buổi sáng, rồi tự kẹp rốn, sau đó gọi cấp cứu 115 đến cắt rốn và chuyển vào BV Phụ sản - nhi Đà Nẵng để điều trị tiếp.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ đang bị hậu sản giờ thứ 2. Với tình trạng này, bác sĩ đã giải thích sản phụ và em bé cần phải can thiệp y tế để kiểm soát buồng tử cung, khâu tầng sinh môn, tiêm kháng sinh và vắc xin cho mẹ và con. Tuy nhiên, gia đình sản phụ không đồng ý bất cứ chỉ định nào, hoàn toàn muốn sinh nở theo phương pháp "thuận tự nhiên".

Chưa dừng lại ở đó, dù sản phụ nhập viện cấp cứu  nhưng cả sản phụ và người nhà tuyệt đối không trao đổi hay tương tác với nhân viên bệnh viện. Không cho tiếp xúc thăm khám,. Thậm chí, gia đình còn đòi đưa về, không cho nhân viên y tế thực hiện quy trình tiếp xúc da kề da cho mẹ và bé sau sinh.

Mẹ Khánh Hòa đẻ con tại nhà, nhập viện cấp cứu nhưng nhất định không cho bác sĩ can thiệp - 1

Bệnh viện Phụ sả - Nhi Đà Nẵng nơi tiếp nhận sản phụ phải đến cấp cứu vì "sinh thuận tự nhiên" nhưng lại không cho bác sĩ can thiệp bất cứ thứ gì

Báo cáo của BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng ghi rõ: “gia đình đã ký cam kết đề nghị bệnh viện không được can thiệp bất cứ kỹ thuật y tế nào, không đội mũ cho bé, không tiêm vắc xin viêm gan B, không tiêm phòng uốn ván, không khâu vết rách tầng sinh môn cho mẹ, không dùng thuốc  kháng sinh cho mẹ".

Bs. Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết sản phụ trên sau đó đã rời bệnh viện để về nhà dù y bác sĩ đã tư vấn rất nhiều. Do gia đình không chịu hợp tác và xin về nhà vì vậy Sở chỉ đạo trạm y tế địa phương tiếp tục theo dõi sản phụ để đảm bảo cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Theo các bác sĩ, việc em bé được sinh và cắt dây rốn ở ngoại viện nhưng từ chối không cho tiêm mũi uốn ván có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Về nguyên tắc sản phụ đẻ rơi ở nhà chưa biết bánh nhau đã sổ hết chưa, lại thêm rách tầng sinh môn nên vẫn cần phải khâu lại điều trị kháng sinh để kiểm soát nhiễm khuẩn. Ngoài ra, sản phụ cần phải được thăm khám và kiểm tra buồng tử cung. Trẻ phải được tiêm phòng uốn ván, vắcxin … để đề phòng các nguy cơ cho mẹ và bé.

Được biết, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận trường hợp sản phụ từ chối dịch vụ y tế, quyết sinh con thuận theo tự nhiên.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp duy nhất sinh con thuận tự nhiên rồi đưa vào viện nhưng nhất quyết từ chối  trợ giúp y tế. Trước đó, vào tháng 11 khoa Phụ sản  BVĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh cũng tiếp nhận trường hợp sản phụ sinh quyết sinh con thuận tự nhiên và khước từ mọi trợ giúp y tế. Sản phụ này nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sinh, tuy nhiên qua thăm khám bác sĩ nhận thấy không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo, nên bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi.

Tuy nhiên, khi chỉ định được đưa ra thì sản phụ và gia đình đã từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh mà để sản phụ tự chịu đựng cơn đau, tự rặn, quyết “sinh con thuận tự nhiên”.

Sau 2 giờ nhập viện, sản phụ bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, tim thai rất nhanh. Bác sĩ trực chỉ định truyền dịch, truyền thuốc nhưng sản phụ và gia đình vẫn không đồng ý thực hiện bất cứ can thiệp nào từ phía bệnh viện. Gia đình yêu cầu bác sĩ không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh, truyền hạ sốt cho sản phụ, không được tiêm vaccine cho con khi sinh ra, phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình… Gia đình ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Tuy nhiên, sau đó do tình trạng rất nguy kịch gia đình sản phụ cũng đồng ý để bác sĩ thực hiện mổ cứu cả mẹ và con.

Mẹ Hưng Yên vỡ tử cung vì sinh thuận tự nhiên: Án tử cho những sản phụ thiếu hiểu biết
Mới đây, một sản phụ Hưng Yên nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sinh con thuận tự nhiên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về phương pháp sinh...
Theo H.Nguyên
Nguồn: Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh con thuận tự nhiên