Mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ Hà Nội 39 tuần bị suy thai, tử cung mở dù nước ối vẫn trong

Thảo Nguyên - Ngày 25/11/2022 09:00 AM (GMT+7)

Nhận thấy sản phụ có dấu hiệu suy thai sớm dù ối vẫn trong nên bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu.

Mới đây, khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận một trường hợp sản phụ 39 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ khi cổ tử cung đã mở 2cm, ối vỡ nhưng nước ối còn rất trong. Qua siêu âm ban đầu nhận thấy sản phụ này không có gì bất thường.

Tuy nhiên khi BSCKI Nguyễn Trọng Hùng (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho sản phụ 39 tuổi này chạy monitor sản khoa - thiết bị được các bác sĩ sản sử dụng để đo đồng thời nhịp tim thai và hoạt động cơ tử cung giúp theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi thì phát hiện nhịp tim chậm, báo hiệu suy thai.

Mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ Hà Nội 39 tuần bị suy thai, tử cung mở dù nước ối vẫn trong - 1

Nhận thấy sản phụ có dấu hiệu suy thai sớm dù ối vẫn trong nên bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu.

Suy thai là tình trạng thai thiếu oxy trong máu. Ở thai phụ này lại là trường hợp khá đặc biệt khi nước ối vẫn trong: “Đây là 1 trường hợp đặc biệt, có thể bỏ sót nếu như không đo máy monitor sản khoa. Bởi thông thường khi bị suy thai, thai bài tiết phân su vào buồng ối khiến nước ối sẽ thay đổi về màu sắc như chuyển sang màu vàng sẫm, màu xanh hay nước ối có lẫn phân su… Trong trường hợp này, mẹ bầu cần được theo dõi sát và xử lý nhanh chóng”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Nhận thấy sản phụ có dấu hiệu suy thai sớm dù ối vẫn trong nên bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu. Khi mổ lấy thai mới phát hiện thai đã bài tiết phân su, rất may ca mổ nhanh nên phân su chưa kịp hoà lẫn vào ối.

Sau ca mổ kéo dài khoảng 20 phút, bé sơ sinh nặng 3,5kg chào đời khỏe mạnh, sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định.

Mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ Hà Nội 39 tuần bị suy thai, tử cung mở dù nước ối vẫn trong - 3

Sau ca mổ kéo dài khoảng 20 phút, bé sơ sinh nặng 3,5kg chào đời khỏe mạnh.

Theo bác sĩ Hùng cho biết, siêu âm và đo monitor sản khoa là những chỉ định cận lâm sàng rất quan trọng và cần thiết theo dõi tim thai trong quá trình chuyển dạ, được Bộ Y tế đưa vào quy trình khám thai từ tuần 36 trở lên và sớm hơn nếu có bất thường.

Khi sản phụ nhập viện sinh, nếu không phát hiện suy thai kịp thời, thai nhi có thể bị tử vong trong bụng mẹ hay sau sinh bị suy hô hấp, bại não.

Suy thai – Mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng

Mẹ bầu cần thực hiện khám thai đúng theo lịch và được theo dõi sát sao, đặc biệt với những người có nguy cơ cao bị suy thai.

Bác sĩ trong quá trình thăm khám sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phát hiện suy thai như: theo dõi nhịp tim thai (ống nghe), soi ối, thử nghiệm ocytocin hay vê núm vú theo dõi bằng máy monitor sản khoa. Khi nhận thấy dấu hiệu của suy thai trong thai kỳ, tùy theo tiên lượng, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định cho bà bầu đình chỉ thai nghén, gây chuyển dạ đẻ, nếu thất bại thì phải mổ lấy thai.

Mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ Hà Nội 39 tuần bị suy thai, tử cung mở dù nước ối vẫn trong - 4

Mẹ bầu cần thực hiện khám đúng theo lịch và được theo dõi sát sao (Ảnh minh họa).

Trong quá trình chuyển dạ, thai phụ cần được theo dõi kỹ để kịp thời phát hiện dấu hiệu suy thai. Theo dõi thể trạng, tình trạng bệnh lý của người mẹ, đo nhịp tim thai 10-15 phút/lần, theo dõi cơn co tử cung phù hợp với giai đoạn chuyển dạ.

Còn trong trường hợp thai nghén quá ngày sinh, đo thấy lượng nước ối giảm, có phân su sánh đặc thì nên thực hiện mổ lấy thai, không nên thử thách để đẻ đường dưới.

Ngoài việc thăm khám định kỳ, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nhất là liên quan đến cử động thai, sản phụ cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ bị suy thai, nước ối xanh như nước dưa ở tuần 36
Đang mang thai ở tuần thứ 36, sản phụ N.T.P.H (24 tuổi, Hà Nội) bất ngờ có những cơn đau bụng dồn dập. Kết quả thăm khám và siêu âm cho thấy nhịp tim...

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ