Mẹ Cần Thơ suy thai phải mổ gấp, lấy bé ra bác sĩ nhìn dây rốn vội "thở phào"

Ngày 18/07/2019 14:26 PM (GMT+7)

Khi chị T. nhập viện, qua thăm khám và theo dõi tim thai bằng máy mornitor, bác sĩ sản khoa phát hiện suy thai cấp cần mổ cấp cứu.

Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận và xử trí kịp thời một trường hợp sản phụ suy thai cấp.

Theo thông tin từ bệnh viện, vào tối 16/7, sản phụ Nguyễn Thị T., sinh năm 1986, ngụ tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ nhập viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh trên nền vết mổ cũ, với chẩn đoán: con lần 2, thai 40 tuần 1 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, đau vết mổ cũ.

Qua thăm khám và theo dõi tim thai bằng máy mornitor sản khoa phát hiện suy thai cấp. Bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn toàn viện và quyết định phẫu thuật bắt con để đảm an toàn cho bé . Bé trai chào đời với cân nặng 3000 gram/bé đáng yêu, khỏe mạnh. Ca cấp cứu huy động 3 ekip các bác sĩ chuyên Sản khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh để phẫu thuật và tiến hành hồi sức sau sinh.

Mẹ Cần Thơ suy thai phải mổ gấp, lấy bé ra bác sĩ nhìn dây rốn vội amp;#34;thở phàoamp;#34; - 1

Em bé bị dây rốn thắt nút dẫn đến suy thai cấp.

BSCKII. Phạm Thị Linh Trưởng khoa Hậu sản cho biết cho biết, trong khi tiến hành phẫu thuật lấy thai các bác sĩ phát hiện em bé bị rây rốn thắt nút. Đây là trường hợp hiếm gặp và khá nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời có thể đã mất bé. Hiện tại, sức khỏe mẹ, bé đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Cũng theo BS.Linh, trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng bậc nhất khi truyền dưỡng chất và oxy từ mẹ sang thai nhi, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, những biến chứng thai kỳ liên quan đến dây rốn thì không phải ai cũng nắm được, trong đó có hiện tượng dây rốn thắt nút, gây nguy hiểm rất lớn đến sự sống của thai nhi.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, BS. Linh khuyến cáo, các sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ, đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai nếu phát hiện cử động thai ít hoặc yếu. Vì vậy, việc tuân thủ lịch khám thai định kỳ đúng hẹn là điều quan trọng cần thực hiện đối với các thai phụ, đặc biệt là những trường hợp gần đến ngày dự sinh…

Hành trình khổ tận cam lai mang thai bình thản đón nhận cái chết của mẹ 9x Long An
Đến bây giờ, chị Trương Thị Phương Trúc bị bệnh tim bẩm sinh (1/1000 người mắc phải) vẫn chưa thể tin vào phép màu đế với mình trong lần vượt cạn đầu...
Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu