Sinh con tại nhà, bé sơ sinh bị uốn ván rốn nặng

Ngày 10/09/2023 15:00 PM (GMT+7)

Tự ý sinh con tại nhà, gia đình tự cắt rốn bằng kéo thường, bé trai người dân tộc Mông ở Nghệ An bị uốn ván rốn nặng.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, BSCKII. Trương Lệ Thi – Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã cứu sống bé trai người dân tộc Mông bị uốn ván nặng sau 2 tháng điều trị.

Cụ thể, bệnh nhi X.D.P. là con thứ 4 của một gia đình ở xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn. Bé trai chào đời đủ tháng, đẻ tại nhà, người thân tự đỡ đẻ cho sản phụ. Sau sinh, gia đình tự cắt rốn cho trẻ bằng kéo thường. 6 ngày sau, trẻ xuất hiện bú kém kèm ngủ li bì. Trẻ quấy khóc liên tục, bỏ bú, co giật toàn thân, gồng cứng người. Gia đình đưa bệnh nhi vào Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn, và bé được chuyển tuyến cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Sinh con tại nhà, bé sơ sinh bị uốn ván rốn nặng - 1

Sau 40 ngày điều trị tích cực bệnh nhi X.D.P. bị uốn ván rốn được cứu sống.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định, gia đình dùng kéo tại nhà cắt rốn cho bé khi sinh, trong quá trình mang thai, mẹ bé không tiêm phòng uốn ván. Bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán, bị uốn ván rốn... và được các bác sĩ cách ly điều trị riêng tại khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh trong môi trường phòng bệnh kín, tránh ánh sáng, tiếng động tối đa, an thần sâu, thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Do nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh bị uốn ván rốn rất cao, nên bé X.D.P. được các bác sĩ theo dõi sát sao, chăm sóc, điều trị tích cực bằng các phương pháp thở máy, trung hòa độc tố uốn ván bằng kháng huyết thanh SAT, kháng sinh, kiểm soát co giật và co cứng cơ bằng các loại thuốc an thần kết hợp.

Sau 40 ngày điều trị hồi sức tích cực, bé cai được máy thở. Dần dần, với sự chăm sóc của các y, bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu Sơ sinh, bé D.P đã tự thở, tự bú được, hết tình trạng nhiễm trùng, hết co giật, còn gồng cứng nhẹ, trẻ đã được ra viện.

"Uốn ván là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính đặc biệt nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không kịp thời phát hiện và điều trị. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh bị uốn ván rốn rất cao do suy hô hấp cấp và nhiễm trùng.

Trường hợp uốn ván rốn xảy ra với bé D.P. có thể do dụng cụ cắt rốn tại nhà không đảm bảo vô trùng, môi trường chăm sóc trẻ sơ sinh không sạch sẽ.

Hiện tại, số lượng bệnh nhi bị nhiễm trùng uốn ván đã giảm hơn so với trước. Tuy nhiên, khi trẻ mắc uốn ván tỷ lệ trẻ được cứu sống rất thấp. Do đó, trong thời kỳ mang thai, sản phụ cần thực hiện khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ và đến thời kỳ chuyển dạ, sản phụ cần đến cơ sở y tế để được các thầy thuốc chăm sóc và đỡ đẻ để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Tuyết đối không tự ý sinh con ở nhà". BSCKII. Trương Lệ Thi – Trưởng khoa Hồi sức sơ sinh - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An khuyến cáo.

Theo Khánh Tâm
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu