Thai nhi 32 tuần chui ra tận ổ bụng vì mẹ vỡ tử cung - ca tai biến sản khoa "nghìn cân treo sợi tóc"

Thảo Nguyên - Ngày 07/02/2023 21:00 PM (GMT+7)

Sau ca phẫu thuật, bé gái nặng 2,2kg được chăm sóc đặc biệt. Sau 3 ngày, sức khỏe của bé ổn định và đã được gặp bố mẹ.

Ngày 7/2/2023, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết các bác sĩ đã cấp cứu thành công một trường hợp mẹ bầu bị vỡ tử cung, thai “chui” ra tận ổ bụng.

Thai phụ là chị H.A.N. (41 tuổi) tại Long An, mang thai lần 2. Được biết khi bầu 12 tuần, chị N. thấy có triệu chứng đau bụng nhưng khám ở địa phương không phát hiện bất thường. Cho đến ngày 4/2, khi thai được 32 tuần, chị N. đau bụng nên nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM).

Sau khi thăm khám các bác sĩ xác định thai nhi nằm trong bọc ối nhưng bọc ối không nằm trong tử cung mà nằm ở ổ bụng, nghi do vỡ tử cung, ghi nhận vẫn có tim thai. Vì thế chị N. lập tức được đưa ngay vào phòng mổ gấp để tiến hành cứu cả mẹ và con.

Trong quá trình mổ, bác sĩ phát hiện vết thủng ở đáy tử cung dài 15cm. Đây cũng là vị trí bọc ối chứa thai nhi chui ra ổ bụng. Bệnh nhân mất gần 4 lít máu trong khi mổ. Ê-kíp phải bơm bù máu, huyết tương trong suốt quá trình phẫu thuật.

Vợ chồng chị N. bên con gái nhỏ vừa chào đời.

Vợ chồng chị N. bên con gái nhỏ vừa chào đời.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thai phụ bị nhau cài răng lược khiến tử cung bị thủng. Đây là trường hợp thai nằm trong ổ bụng do vỡ tử cung mạn tính. Nghĩa là bọc ối chứa thai có thể đã thoát vị nhiều tuần trước khi phát hiện. Nhờ dây rốn vẫn bám chặt vào nhau thai nên thai nhi được duy trì dinh dưỡng dù đã nằm ngoài tử cung.

Sau ca phẫu thuật, bé gái nặng 2,2kg được chăm sóc đặc biệt. Sau 3 ngày, sức khỏe của bé ổn định và đã được gặp bố mẹ. Vết mổ của thai phụ tốt, được đặt dẫn lưu dịch ổ bụng, sức khỏe tạm ổn và tiếp tục được chăm sóc dinh dưỡng, theo dõi tình trạng vết thương.

Theo các bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp rất hiếm gặp, cả mẹ và con đều có nguy cơ gặp nguy hiểm. Sau khi chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ đã đưa ra những quyết định điều trị kịp thời thì nên cứu sống mẹ con sản phụ.

Theo các bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Theo các bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Bị vỡ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Vỡ tử cung nếu không được phát hiện sớm và can thiệp xử trí kịp thời sẽ đe dọa tính mạng cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Ở mẹ bầu, tình trạng này làm mất máu, có thể gây ra tình trạng sốc do mất máu. Tình trạng sẽ được kiểm soát tốt khi mẹ bầu sinh nở tại cơ sở y tế có đơn vị sản khoa giỏi.

Bên cạnh đe dọa tính mạng mẹ bầu, vỡ tử cung còn đe dọa sự sống của thai nhi. Thống kê cho thấy, 6,2% trường hợp tử vong chu sinh có liên quan đến vỡ tử cung. Chính vì lý do đó, khi nghi ngờ mẹ bầu gặp phải tình trạng này, bác sĩ sản khoa sẽ chỉ định mổ lấy thai khẩn để cấp cứu thai, đồng thời cầm máu kịp thời cho mẹ. Nếu không được đưa ra khỏi bụng mẹ nhanh chóng, tính mạng thai nhi sẽ bị đe dọa.

Nguy cơ mẹ bầu bị cắt tử cung cũng rất cao khi rơi vào trường hợp tử cung bị vỡ hoàn toàn hay phức tạp. Thống kê cho thấy, khoảng 14-33% trường hợp mẹ bầu có chỉ định cắt tử cung, sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai và thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Ngoài ra, khi đã vỡ tử cung, dễ xảy ra nguy cơ bị tổn thương bàng quang, trực tràng, các mạch máu hạ vị, niệu quản trong quá trình mổ cấp cứu xử trí.

Những vụ thai đi lạc nằm tận cuống gan, lá lách: Vì sao thai lại đi lạc?
Với nhiều người, thai sẽ đi vào buồng tử cung sau khi thụ tinh nhưng ở những phụ nữ này, thai lại bám ở các vị trí không đúng như vòi trứng, góc tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng...

Biến chứng thai kỳ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu