Trải nghiệm mổ đẻ dịch vụ 36 triệu đồng tại Phụ sản Trung ương không chọn bác sĩ của mẹ bỉm Hà Nội

Thảo Nguyên - Ngày 23/12/2023 13:30 PM (GMT+7)

Vừa mới sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương hôm 12/12/2023, mẹ bỉm Hà Nội đã có những chia sẻ rất hữu ích với những sản phụ đi sinh ở bệnh viện sản tuyến đầu này.

Nhập viện thăm khám định kỳ bị giữ lại đẻ luôn, sản phụ đăng ký gói mổ đẻ dịch vụ dù chưa được tư vấn

Ngày 12/12/2023 vừa qua, chị Trịnh Hoài Anh ở Hà Nội đi khám tái theo lịch hẹn của bác sĩ. Thời điểm ấy mẹ bầu đang mang thai ở tuần thứ 38.

Sau khi đo mornitor bác sĩ thấy cơn gò nhiều nên yêu cầu chị Hoài Anh phải nhập viện theo dõi luôn. Điều này khiến 2 vợ chồng mẹ bầu ngỡ ngàng mặc dù đã biết trước phải mổ đẻ vì mang bầu ngôi ngược.

“Trước đó biết mang bầu ngôi ngược nhiều khả năng phải mổ đẻ nên vợ chồng em cũng chọn ngày giờ mổ cho con. Thế nhưng cả 2 vợ chồng đều không nghĩ lần thăm khám định kỳ này lại phải nhập viện mổ đẻ luôn. Bản thân em còn 3 ngày chưa gội đầu nữa”, mẹ bỉm chia sẻ.

Đi khám thai định kỳ, mẹ bầu bị giữ lại theo dõi vì đã có cơn gò. (Ảnh minh họa)

Đi khám thai định kỳ, mẹ bầu bị giữ lại theo dõi vì đã có cơn gò. (Ảnh minh họa)

Sau khi cập rập làm thủ tục nhập viện xong, mẹ bầu này được thăm khám lại. Khi thấy ra máu, các bác sĩ hội chẩn và cho chị Hoài Anh mổ luôn tối đó. Mẹ bầu này lại ngỡ ngàng tập 2 vì trước đó chỉ nghĩ phải nằm theo dõi thai mấy hôm.

“Từ lúc làm thủ tục nhập viện xong, em luôn miệng nhắc về việc đăng ký gói đẻ dịch vụ nhưng các cô y tá cứ bảo chút nữa sang bên kia có người tư vấn. Nhưng cho đến lúc em lên bàn mổ cũng không nhận được 1 lời tư vấn nào. Nằm lên bàn mổ rồi, em nằng nặc đòi đăng ký gói đẻ mổ dịch vụ nên mới có bác xuống báo chồng em đóng thêm 15 triệu. Dù mổ đẻ dịch vụ nhưng em không có nhu cầu chọn bác sĩ vì thấy gói dịch vụ đều là những bác sĩ có chuyên môn tốt sẽ mổ cho mình nên bác nào làm cũng được”, chị Hoài Anh kể lại.

Tận khi vào phòng sinh mổ, sản phụ này mới biết đăng ký gói mổ đẻ dịch vụ, người nhà sẽ không được vào phòng mổ cùng nên thấy hụt hẫng vì trước đó không được tư vấn rõ. Chỉ sinh thường dịch vụ, người nhà mới được vào phòng cùng bà đẻ.

Vì sinh mổ nên sau sinh mẹ bỉm có 2 người chăm sóc, 1 người chăm mẹ và người chăm em bé mới sinh. Sau sinh, sản phụ này nằm viện 3 ngày bác sĩ thấy phục hồi tốt nên được xuất viện về nhà.  

Chi phí mổ đẻ dịch vụ không cần chọn bác sĩ hết 36 triệu đã trừ BHYT

Về chi phí cuộc vượt cạn, chị Hoài Anh kể chuyến đi đẻ của chị mất khoảng 36 triệu đồng gồm những chi phí sau:

- Mổ đẻ dịch vụ: 10 triệu đồng.

- Cảm ơn bác sĩ và ê kíp: 3 triệu đồng.

- Tiêm giảm đau sau mổ: 3 triệu đồng.

Mũi giảm đau này sẽ giúp vết mổ sản phụ không đau 3 ngày liền. Chị Hoài Anh cũng mách, khi mổ xong, bác sĩ có nói về dịch vụ gì thì sản phụ chỉ cần gật đầu chứ không cần hỏi có ảnh hưởng gì không vì chắc chắn nếu ảnh hưởng không tốt, bác sĩ đã không làm cho. Đây lại còn là viện tuyến đầu nên các sản phụ cứ yên tâm.

Sau sinh, sản phụ nằm phòng dịch vu 2,5 triệu đồng/ngày. (Ảnh minh họa)

Sau sinh, sản phụ nằm phòng dịch vu 2,5 triệu đồng/ngày. (Ảnh minh họa)

“Bản thân em đã chứng kiến 1 mẹ mổ cùng tối hôm đó từ chối tiêm giảm đau xong sau đau quá năn nỉ cũng không tiêm được nữa, phải chịu trận với những cơn đau rất khổ sở”, chị Hoài Anh kể.

- Nằm giường dịch vụ: 2,5 triệu đồng/ngày.

Sau sinh, chị Hoài Anh chọn phòng có 2 giường, nhà vệ sinh riêng sạch sẽ có người dọn thường xuyên. Khi đăng ký nằm giường này, người nhà phải đóng tạm ứng thêm 6 triệu. Tổng tạm ứng 31 triệu đồng.

- Lấy máu gót chân cho con: Ở viện có 3 gói nên sản phụ này chọn gói cao nhất gồm xét nghiệm sàng lọc sơ sinh 5 loại bệnh, xét nghiệm sàng lọc sơ sinh 56 chỉ tiêu, xét nghiệm sàng lọc sơ sinh SCID (Suy giảm miễn dịch tổ hợp) với tổng chi phí 2,550 triệu đồng.

Trong 3 ngày nằm viện sau sinh, chị Hoài Anh có sử dụng các dịch vụ sau:

- Chiếu plasma rốn cho con ngày 2 lần.

- Chiếu plasma vết mổ mẹ ngày 2 lần + thay băng.

- Xông sạch sản dịch ngày 2 lần (Em bắt đầu đi lại là được xông).

- Tắm bé: 7h sáng hàng ngày các cô sẽ đưa bé đi tắm. Các mẹ nhớ chuẩn bị quần áo cho con vì viện chỉ cấp 1 bộ mặc cho con ngày đầu tiên thôi.

- Massage cho con ngày 1 lần.

- Masagae ngực mẹ: Sản phụ được thực hiện massage ngực 2 ngày liền. 1 ngày gọi sữa về, 1 ngày cương sữa các cô massage để tránh tắc tia sữa.

“Khi ra viện, vợ chồng em phải đóng thêm 2 triệu đồng. Tổng chi phí chuyến đẻ mổ dịch vụ hết 36 triệu đồng gồm đã được trừ bảo hiểm y tế 40% (được BHYT trả khoảng 1,4 triệu đồng)”, mẹ bỉm cho biết.

Những lưu ý:

Qua chuyến đẻ mổ dịch vụ không chọn bác sĩ tại viện Phụ sản Trung ương của mình, sản phụ mới sinh này lưu sý nhiều mẹ bầu khác:

- Viện có dịch vụ lấy máu cuống rốn nhưng cũng không thấy bác sĩ hay y tá hỏi han, tư vấn cho sản phụ. Vì thế nếu thấy cần, các bố mẹ cần phải chủ động hỏi trước khi mổ đẻ. Còn bản thân chị Hoài Anh không làm được cho con vì lúc hỏi bác sĩ đã quá thời gian có thể làm được dịch vụ này.

Sau sinh con được massage ngày 1 lần. (Ảnh minh họa)

Sau sinh con được massage ngày 1 lần. (Ảnh minh họa)

- Mẹ bầu sẽ được hưởng 80% bảo hiểm y tế nếu có giấy chuyển viện từ dưới tỉnh chuyển lên hoặc nhập viện dạng cấp cứu khi cổ tử cung đã mở 3,4 cm. Nếu không ở trong 2 diện sản phụ này sẽ được hưởng 40% BHYT.

- Hiện viện phụ sản trung ương chưa có vắc xin viêm gan B để tiên cho các bé. Vì thế các gia đình muốn tiêm phòng viêm gan B sau sinh cho bé thì phải bế con đến các trung tâm tiêm chủng để thực hiện chích ngừa trong 24h sau sinh.

- Đẻ mổ gói dịch vụ là trong đó đã có tiền cảm ơn vì thế các sản phụ có thể cảm ơn thêm hay không cảm ơn nữa. Tuy nhiên thấy sau sinh mọi người đều làm phong bì cảm ơn bác sĩ và ê kíp nên chị Hoài Anh cũng cảm ơn chút và không vấn đề gì với việc này.

Trải nghiệm mổ đẻ dịch vụ 36 triệu đồng tại Phụ sản Trung ương không chọn bác sĩ của mẹ bỉm Hà Nội - 4

4 lý do dù nhà gần viện tư nhưng mẹ bầu vẫn quyết chọn viện phụ sản tuyến đầu để vượt cạn
Dù nhà gần một bệnh viện tư quy mô, chuyên nghiệp có tiếng, bản thân cũng đã chuẩn bị 50 triệu đồng để vượt cạn nhưng gia đình sản phụ sau nhiều cân...

Chọn nơi sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chọn nơi sinh