Vẫn có kinh nguyệt đều đặn, mẹ trẻ 24 tuổi hoảng hốt phát hiện mang thai chỉ trước sinh vài tiếng

Thảo Nguyên - Ngày 04/10/2022 12:00 PM (GMT+7)

Đó là trường hợp của bà mẹ trẻ Sasha Hood 24 tuổi, Sandbach, Cheshire (Anh).

Đó là trường hợp của bà mẹ trẻ Sasha Hood 24 tuổi, Sandbach, Cheshire (Anh). Được biết Sasha trước đây có dùng thuốc tránh thai nên cô không nghĩ rằng mình mang thai. Hơn nữa, trong suốt thai kì, cô không có dấu hiệu bị phù nề của bà bầu, không có cảm giác thai nhi cựa quậy, thậm chí là vẫn có kinh nguyệt đều đặn.

Sự việc chỉ được phát hiện khi Sasha đột nhiên cảm thấy bụng bị đau thắt khiến cô phải uống vài viên thuốc giảm đau rồi đi ngủ, ngày hôm sau vẫn làm việc bình thường. Tuy nhiên khi từ công ty về nhà, cơn đau đột nhiên trở nên dữ dội buộc Sasha phải hẹn gặp bác sĩ vào sáng hôm sau.

Vẫn có kinh nguyệt đều đặn, mẹ trẻ 24 tuổi hoảng hốt phát hiện mang thai chỉ trước sinh vài tiếng - 1

Vợ chồng Sasha Hood 24 tuổi, Sandbach, Cheshire (Anh).

Khi bác sĩ kiểm tra dạ dày của Sasha thì đã ngay lập tức chuyển cô tới khoa sản. Bởi lúc này cô đã có thai đã khoảng 28-32 tuần tuổi. Cả 2 vợ chồng Sasha đều không thể tin được điều đáng ngạc nhiên này vì gia đình chuẩn bị được đón một em bé.

Theo Sasha cho hay, lý do vì sao cô vẫn có thai dù đã uống thuốc tránh thai vì các bác sĩ cho rằng, thuốc tránh thai không phải lúc nào cũng đảm bảo được tỷ lệ 100% và những trường hợp hiếm có thai vẫn xảy ra.

Sau đó, hai vợ chồng Sasha trở về nhà khi cơn đau bụng của cô dịu đi. Vậy nhưng chỉ vài tiếng sau, cơn đau trở lại và thậm chí còn dữ dội hơn. Sasha đã đi tắm để giúp làm dịu cơn đau nhưng đang tắm thì có cơn đau đẻ. Chồng của Sasha đã gọi cấp cứu nhưng do không kịp đến nên anh phải tự đỡ đẻ cho vợ ngay trên sàn nhà tắm dưới sự hướng dẫn của nhận viên y tế qua điện thoại.

Vẫn có kinh nguyệt đều đặn, mẹ trẻ 24 tuổi hoảng hốt phát hiện mang thai chỉ trước sinh vài tiếng - 3

Vẫn có kinh nguyệt đều đặn, mẹ trẻ 24 tuổi hoảng hốt phát hiện mang thai chỉ trước sinh vài tiếng - 4

Em bé sinh ra nặng 3,2kg trong sự lo lắng và hốt hoảng của cả bố và mẹ.

Ca đỡ đẻ đã thành công, bé sinh ra nặng 3,2 kg trong sự lo lắng và hốt hoảng của cả bố và mẹ.

Cho đến bây giờ Sasha vẫn kể lại: “Tôi tự hỏi không biết tại sao mà tôi lại không biết mình mang thai. Tôi đã dùng thuốc tránh thai đều đặn hàng ngày và vẫn có kinh nguyệt hàng tháng. Trước khi điều này xảy ra, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có người phụ nữ nào có em bé lại không nhận ra mình có thai".

Vẫn có kinh nguyệt đều đặn, mẹ trẻ 24 tuổi hoảng hốt phát hiện mang thai chỉ trước sinh vài tiếng - 5

Vẫn có kinh nguyệt đều đặn, mẹ trẻ 24 tuổi hoảng hốt phát hiện mang thai chỉ trước sinh vài tiếng - 6

Hai vợ chồng Sasha đưa con đến bệnh viện khám không lâu sau đó.

Tại sao mang bầu vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt?

Đây là câu hỏi mà Sasha cũng đã thắc mắc với bác sĩ  thì được giải thích rằng, thuốc tránh thai không phải lúc nào cũng đảm bảo được tỷ lệ 100% và mang bầu vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt được coi là một những trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra.

Ngoài ra, theo nhiều bác sĩ sản phụ khoa, hiện tượng có thai mà vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt kể trên tuy rất hiếm xảy ra nhưng mẹ bầu không nên chủ quan và phân biệt cụ thể kỳ kinh nguyệt thực sự với với đốm máu thai kỳ.

Kỳ kinh nguyệt là sự kiện xảy ra hàng tháng do sự sụt giảm hormone nội tiết. Mỗi tháng buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng, phần còn lại là hoàng thể chịu trách nhiệm tiết ra hormon để nuôi dưỡng niêm mạc tử cung chuẩn bị cho phôi làm tổ.

Nếu trứng này không được thụ tinh, sẽ tiêu biến và hoàng thể cũng vậy, 14 ngày sau rụng trứng, hoàng thể sẽ thoái hóa dẫn đến giảm sản xuất hormon nội tiết. Chính sự sụt giảm hormone này dẫn đến niêm mạc tử cung bong ra và gây nên hiện tượng hành kinh.

Máu trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường ban đầu có màu nhạt sau đó đỏ đậm dần, đến cuối chu kỳ, máu lại trở nên ít và nhạt màu hơn.

Vẫn có kinh nguyệt đều đặn, mẹ trẻ 24 tuổi hoảng hốt phát hiện mang thai chỉ trước sinh vài tiếng - 7

Hiện tượng có thai mà vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt kể trên tuy rất hiếm xảy ra nhưng mẹ bầu không nên chủ quan. (Ảnh minh họa)

Thực tế, trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ra đốm máu, thường màu hồng nhạt hoặc nâu đậm nhưng đó không phải kinh nguyệt mà là chảy máu âm đạo. Tình trạng ra máu âm đạo không phải lúc nào cũng là dấu hiệu nguy hiểm vì nhiều phụ nữ vẫn sinh ra những em bé khỏe mạnh sau khi ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc chảy máu trong suốt thai kỳ.

Nói chung khi có những dấu hiệu khác thường, nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để nhận được sự tư vấn cụ thể. Vì rất có thể nó là dấu hiệu báo thai ngoài tử cung, dọa sảy thai, sảy thai, chửa trứng nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ.

Bé trai chào đời cầm theo cả vòng tránh thai của mẹ: Cách xử trí khi đặt vòng mà vẫn có thai?
Dù được bác sĩ đặt vòng tránh thai đúng vị trí nhưng ở một số ít sản phụ, thai nhi vẫn làm tổ để khi chào đời, con cầm theo cả vòng tránh thai của bố...

Đặt vòng tránh thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai