10 cách đơn giản đánh bại áp lực trong tích tắc

Ngày 05/07/2015 00:06 AM (GMT+7)

Để giảm áp lực, căng thẳng không phải là khó nếu bạn áp dụng 10 cách dưới đây.

Hít thở sâu 5 lần

Hít thở sâu năm lần giúp bạn cảm thấy thoải mái trong khi đang làm việc. Điều này giúp thiết lập lại hệ thống thần kinh và mang nhiều oxy vào máu để cung cấp cho não bộ. Hít sâu và giữ trong một vài giây, chắc chắn hiệu quả công việc của bạn sẽ tốt hơn.

Khiêu vũ

Tuy đây không phải là giải pháp lý tưởng khi bạn ở văn phòng công ty, nhưng nếu bạn đang ở nhà hoặc với bạn bè, khiêu vũ là biện pháp tốt nhất đánh bại căng thẳng. Như Tony Robbins nói, nếu bạn thay đổi trạng thái của cơ thể, nó sẽ giúp thay đổi trạng thái tinh thần của bạn.

10 cách đơn giản đánh bại áp lực trong tích tắc - 1

Bạn có thể áp dụng nhiều cách đơn giản để đẩy lùi căng thẳng.

Nghỉ ngơi và rời mắt khỏi màn hình máy tính

Hãy nghỉ ngơi và rời mắt khỏi màn hình máy tính kếu bạn cảm thấy áp lực. Tự khiến mình cảm giác thoát khỏi môi trường làm việc căng thẳng sẽ báo hiệu hệ thống thần kinh thư giãn. Thậm chí nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ sẽ đưa bạn vào một trạng thái tốt hơn.

Ngửi mùi thơm

Theo một nghiên cứu, mùi tinh dầu thực tế giúp giảm stress. Liệu pháp hương thơm đang được sử dụng rộng rãi như là một cách tuyệt vời để giảm stress và hoa oải hương trong một nghiên cứu đã được chứng minh là rất hiệu quả. Bạn có thể thắp một ngọn nến thơm hoặc hít một quả chanh tươi hoặc miếng gừng. Các phần của não xử lý mùi nằm cạnh trung tâm cảm xúc của não bộ, do đó, nó làm cho cảm giác rằng mùi thơm có thể làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Cười

Cười khiến cho bạn cảm thấy tốt hơn. Mỗi khi bạn cười, oxy sẽ được tăng cường đến các cơ quan của cơ thể, lưu lượng máu tăng lên và căng thẳng “bốc hơi”. Trong thực tế, chỉ cần nghĩ đến cười là đủ để giảm nồng độ hormone căng thẳng của bạn. Đôi khi bạn đang ở trong một tình huống căng thẳng, tiếng cười không đến tự nhiên. Bạn có thể nghĩ về những chuyện vui hay những chuyện ngớ ngẩn để cảm thấy vui hơn.

Ôm ai đó

Khi bạn ôm ai đó, oxytocin và dopamine được tạo ra giúp giảm mức độ cortisol (hormone stress) trong máu. Nó có thể khiến cho căng thẳng của bạn biến mất ngay lập tức.

Hãy tưởng tượng bản thân ở một nơi thư giãn

Bạn tưởng tượng mình đang có một kỳ nghỉ bên hồ, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái và bình tĩnh. Hoặc tưởng tượng mình đang ở nơi tuyệt vời nào đó. Có thể là nơi mà bạn chưa từng thấy trước đây, như trên một bãi biển Caribe. Bằng cách tưởng tượng khung cảnh và cảm giác sinh động, căng thẳng tự nhiên cũng sẽ được đẩy lùi.

Làm thư giãn cơ bắp bằng những bài tập nhỏ

Đây là một kỹ thuật được phát triển vào những năm 1920 bởi Edmund Jacobson và nó thực sự khá đơn giản. Bạn bắt đầu với một nhóm cơ chẳng hạn như bàn chân và thả lỏng cơ bắp trong một vài phút. Sau đó đến các bọ phận khác như bạn chân, đùi, lưng, vai, cánh tay, ... Và một khi cơ thể của bạn được thư giãn, căng thẳng cũng không còn nữa.

Nghe bài hát mà mình yêu thích

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc có thể giúp giảm bớt căng thẳng bằng cách hạ thấp huyết áp và nồng độ cortisol của bạn. Ai biết được, có thể thậm chí nó sẽ truyền cảm hứng cho bạn nhảy! Và nếu bạn có tai nghe càng tốt, nó khiến bạn có cảm giác nhẹ nhàng và thư giãn.

Nhai kẹo cao su

Vừa có tác dụng giúp hơi thở của bạn thơm tho, kẹo cao su còn có tác dụng giảm bớt căng thẳng và lo lắng cũng như cải thiện hiệu suất tinh thần trong công việc. Nhiều thử nghiêm đã chỉ ra rằng, người nhai kẹo cao su không những ít căng thẳng mà còn ít bị trầm cảm hơn và ít bị mắc các bệnh cao huyết áp hoặc cholesterol cao.

Theo Thùy Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan