10 dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm có thể chị em chưa biết

Ngày 10/03/2017 05:13 AM (GMT+7)

Khi nói về điều trị bệnh ung thư, việc chẩn đoán sớm có tác dụng vô cùng quan trọng, liên quan tới tính mạng con người.

Tuy nhiên, theo khảo sát, nhiều người thường bỏ qua dấu hiệu của cơ thể khi có một vài triệu chứng bất thường vì họ luôn sợ mất thời gian khám xét. Nhiều người không nhận thức được dấu hiệu ung thư, và cho đó là dấu hiệu của tuổi già.

Dưới đây là các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư mà các bạn nhất định không nên bỏ qua để có cách điều trị kịp thời.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn đang ăn kiêng hoặc tập tành quá nhiều, việc giảm cân là bình thường. Nhưng, nếu đột nhiên giảm cân mà không thực hiện bất cứ hoạt đồng nào bên trên, bạn nhất định phải cẩn thận. Nó có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng, hoặc là ung thư.

Khó thở

Khó thở hơn so với bình thường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay. Vì có thể sẽ liên quan tới nhiều vấn đề về sức khỏe.

Ho dai dẳng hoặc khàn tiếng

Ho là chuyện bình thường, nhưng nếu ho kéo dài hơn 3 tuần và kèm theo khàn tiếng, hãy nghĩ ngay tới việc bạn có thể bị ung thư liên quan tới họng, hoặc bị các bệnh về thực quản, họng… và phải đi khám ngay.

10 dau hieu canh bao ung thu som co the chi em chua biet - 1

Tiêu chảy hoặc táo bón

Điều này có thể xảy ra nếu bạn ăn uống linh tinh và dạ dày bị xáo trộn. Tuy nhiên, vấn đề này xảy ra trong vòng 4-6 tuần thì lại là tín hiệu báo động.

Có nốt ruồi bất thường

Nốt ruồi với hình dạng không đều hoặc răng cưa, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức để có những chẩn đoán sớm.

10 dau hieu canh bao ung thu som co the chi em chua biet - 2

Đi tiểu, đại tiện ra máu

Nguyên nhân phổ biến có máu trong phân là bệnh trĩ, nhưng nó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư. Máu trong nước tiểu cũng có thể là triệu chứng liên quan tới bệnh nguy hiểm này.

Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

Chảy máu giữa chu kì có thể là tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nhưng nếu bạn không dùng thuốc tránh thai mà bị chảy máu giữa chu kì, sau quan hệ tình dục hoặc sau thời kì mãn kinh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

U bất thường, hoặc sưng ở bất cứ chỗ nào

Tự nhiên nổi u, đau hoặc không đau, đều cần phải cẩn thận.

Vết thương khó lành

Một vết thương hở mãi không lành, chính là dấu hiệu nguy hiểm, liên quan tới ung thư đó nhé.

10 dau hieu canh bao ung thu som co the chi em chua biet - 3

Đổ mồ hôi liên tục, và nhiều về đêm

Đổ mồ hôi về đêm có thể do thay đổi nội tiết, nhiệt độ trong phòng ngủ. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư. Có thể là ung thư máu, ung thư xương, hoặc gan.

10 dau hieu canh bao ung thu som co the chi em chua biet - 4

Theo khảo sát của hơn 1.700 người trên 50 tuổi, có hơn 50% số người Anh đã trải qua ít nhất một trong các triệu chứng này, nhưng chỉ 2% trong số đó nghĩ tới bệnh ung thư.

Nhiều người vì chủ quan sức khỏe, nhiều người lại ngại đi khám rất mất thời gian, hoặc triệu chứng chưa nặng nên không đi kiểm tra. Có người còn sợ không dám đi khám vì lo lắng phát hiện bệnh nặng.

Tâm lý đó vô tình đã khiến họ bị nặng hơn cho tới khi phát hiện bệnh. Ngay từ hôm nay, nếu như có các dấu hiệu bất thường của cơ thể, các bạn nhớ đừng bao giờ ngại tới gặp bác sĩ. Vì tất cả mọi dấu hiệu bất thường đều là nguồn cơn của bệnh tật dù nặng dù nhẹ.

Theo TT/ dịch từ dailystar (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh ung thư
Tin hay đừng bỏ lỡ