Những thực phẩm sau đây rất giàu chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Nếu bạn muốn chống lão hóa, chất chống oxy hóa rất quan trọng. Một chương trình của Nhật Bản đã mời 20 chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ, giáo sư… thuộc nhiều ngành khác nhau bỏ phiếu lựa chọn và chấm điểm những loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao nhất.
Thang điểm tối đa là 5, sau khi cộng điểm cuối cùng cũng có kết quả bảng xếp hạng các loại thực phẩm chống oxy hóa tốt nhất.
Vị trí thứ tám (7 điểm): Quả việt quất, đậu nành, tỏi, gan
Có nhiều loại thực phẩm có cùng số điểm ở vị trí thứ 9 bao gồm quả việt quất, đậu nành, tỏi, gan. Những loại thực phẩm này không chỉ cung cấp chất chống oxy hóa mà chất dinh dưỡng phong phú của nó còn có thể mang lại những tác dụng tích cực khác nhau cho cơ thể con người.
Quả việt quất: Ngoài tác dụng chống oxy hóa, sắc tố tạo nên màu tím anthocyanin còn có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Đậu nành: Không chỉ giàu isoflavone mà còn chứa lecithin có thể bài tiết chất béo bị oxy hóa và cung cấp protein mà không gây gánh nặng cho thận, đặc biệt khuyến khích mọi người nên ăn đậu phụ.
Tỏi: Thành phần cay nồng isothiocyanate, cũng như các thành phần tạo mùi ajoene và scordinin trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa. Ngoài ra, ăn tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư vú và các bệnh ung thư khác.
Gan động vật: Giàu retinol (sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể), có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp da và niêm mạc phục hồi.
Vị trí thứ bảy (8 điểm): Dâu
Dâu tây rất giàu vitamin C. Vitamin C là vitamin tan trong nước, được cơ thể hấp thụ tốt hơn khi ăn sống.
Ngoài ra, thành phần anthocyanin trong dâu tây còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu.
Vị trí thứ sáu (9 điểm): Hạt vừng, cà rốt
Ngoài việc giàu vitamin E, hạt vừng còn có thành phần lignans có tác dụng chống oxy hóa mạnh.
Cà rốt rất giàu beta-carotene, có thể bảo vệ màng nhầy và tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt có thể khiến da chuyển sang màu vàng, đây cũng là bằng chứng cho thấy lượng beta-carotene rất dồi dào.
Vị trí thứ năm (12 điểm): Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ giàu chất chống oxy hóa sulforaphane, vitamin A, C và E mà còn chứa phức hợp vitamin B, axit folic , kali, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên ăn mầm bông cải xanh, so với bông cải xanh, hàm lượng beta carotene cao hơn khoảng 1,7 lần và hàm lượng sulforaphane cao hơn 10 lần.
Vị trí thứ tư (12 điểm): Ớt chuông đỏ
Hàm lượng vitamin C trong 100g ớt chuông đỏ (phần ăn được) là 170mg, nhiều hơn nhu cầu bổ sung hàng ngày và cao gấp đôi so với cà chua.
Ngoài ra, các thành phần như carotenoid, lutein trong ớt chuông cũng có khả năng chống oxy hóa mạnh và hàm lượng còn phong phú hơn.
Vị trí thứ ba (13 điểm): Cà chua
Lycopene, beta carotene và vitamin A và E đều là những thành phần chống oxy hóa quan trọng trong cà chua. Vì lycopene có khả năng chịu nhiệt nên không dễ bị mất đi ngay cả khi chế biến thành nước sốt cà chua hoặc cà chua đóng hộp nên mọi người có thể ăn cà chua nấu chín. Ngoài ra, vitamin A và E là những vitamin tan trong chất béo nên cà chua rất thích hợp để nấu với dầu mỡ.
Vị trí thứ hai (17 điểm): Bí ngô
Bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa đặc biệt mạnh như vitamin A, C, E, ngoài ra còn chứa nhiều beta carotene, không chỉ có tác dụng duy trì sức khỏe của màng nhầy và ngăn ngừa cảm lạnh mà còn bổ sung cho nhau khả năng chống lão hóa mạnh mẽ hơn.
Vị trí thứ nhất (34 điểm): Cá hồi
Trong số các loại thực phẩm, cá hồi đứng đầu với số điểm 34, số điểm cao gấp đôi so với bí ngô đứng thứ 2.
Các chuyên gia cho rằng astaxanthin, thành phần tạo nên sắc tố màu hồng của cá hồi, có khả năng chống oxy hóa đặc biệt mạnh, gấp 5 lần vitamin A, gấp 1.000 lần vitamin E và 6.000 lần so với vitamin C. Thậm chí, nó có thể ngăn ngừa các bệnh do tia UV gây ra.
Không chỉ vậy, cá hồi còn rất giàu vitamin E và có các axit béo tuyệt vời như DHA, EPA. Vì astaxanthin là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo nên nó có thể được hấp thụ vào cơ thể một cách hiệu quả khi ăn cá hồi nấu chín.