4 điều kiêng kỵ đầu năm để tết tràn may mắn

Ngày 26/01/2017 08:00 AM (GMT+7)

Tết là dịp để tiễn năm cũ đã qua và đón năm mới sắp đến. Ngày đầu năm gặp nhiều điều tốt đẹp thì may mắn sẽ đến suốt cả năm. Với quan điểm đó, từ xưa dân gian đã có nhiều điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm. Những điều kiêng kỵ sau sẽ giúp mẹ cùng với gia đình đón một năm mới may mắn.

1. Kiêng la mắng trẻ con

Những ngày Tết, mọi người thường muốn giữ không khí vui vẻ hoà thuận, trẻ con cũng được dỗ dành để tránh không khóc lóc để giữ không khí sum vầy và may mắn trong gia đình vào những ngày đầu năm. Vì vậy nếu bé có lỡ mắc lỗi khi chơi đùa với các anh chị bạn bè thì mẹ nhớ nhẹ nhàng nhắc nhở chứ đừng quát mắng, để cả gia đình cùng có những giờ phút thật đầm ấm và thoải mái bên nhau vào dịp Tết.

4 điều kiêng kỵ đầu năm để tết tràn may mắn - 1

Kiêng la mắng trẻ con dịp tết để giữ không khí vui vẻ hòa thuận suốt năm

2. Kiêng ăn “món xui”

Mâm cơm ngày Tết cũng có nhiều điều kiêng kỵ không kém. Ông bà ta có một số món ăn kiêng dùng vào dịp Tết vì cho rằng chúng sẽ đem đến xui xẻo trong ngày đầu năm. Chẳng hạn như ăn tôm cả năm sẽ đi lùi như tôm; ăn cua đầu năm khiến công việc làm ăn năm mới không tiến triển vì cứ “ngang như cua”, ăn mực năm mới sẽ “đen như mực”… Vì vậy, nếu gia đình có ông bà, mẹ nhớ lưu ý để tránh những món kiêng kỵ này để không làm phật lòng ông bà nhé.

4 điều kiêng kỵ đầu năm để tết tràn may mắn - 2

Tôm và cua là một trong các món nên kiêng kỵ ngày tết vì mang một ý nghĩa đặc biệt

3. Kiêng lãng phí thức ăn

Ông bà ta từ xa xưa đã rất quý trọng thức ăn vì quan niệm nhà có được nhiều thức ăn vào dịp Tết là nhờ một năm thuận lợi may mắn được mùa no đủ. Thức ăn mang đến hạnh phúc ấm no cho cả gia đình, do đó bỏ phí thức ăn trong dịp Tết là điều tối kỵ mà mọi nhà nên tránh. Tết ngày nay, mẹ thường phải chuẩn bị nhiều thức ăn để thết đãi khách khứa. Tuy nhiên mẹ nhớ chuẩn bị vừa đủ và có cách bảo quản thức ăn kỹ lưỡng để không phải lãng phí thức ăn đầu năm. Ngoài ra mẹ có thể thêm vào bữa ăn gia đình các món ăn có màu đỏ hồng để “mời” may mắn và thành công kéo đến gia đình trong những ngày đầu xuân.

4. Kiêng trẻ trong nhà bị bệnh

Điều kiêng kỵ nữa trong năm mới là bé bị bệnh. Theo quan niệm của người Việt “đầu xuôi đuôi lọt”, đầu năm cả nhà khỏe mạnh thì cả năm cũng an khang thịnh vượng. Do đó mẹ rất sợ bé bị bệnh những ngày đầu năm. Tuy nhiên do lịch sinh hoạt thay đổi, thời tiết biến đổi thất thường, gia đình di chuyển nhiều, bé cũng có dịp uống nước ngọt, nước đá nhiều hơn… nên rất dễ có thể bị ho, viêm họng, cảm cúm,.. Mẹ nhớ lưu ý nếu bé có dấu hiệu ho nhẹ, hãy cho bé súc nước muối sinh lý, giữ ấm cơ thể và cổ họng khi đi ra đường để giữ sức khỏe cho bé suốt những ngày Tết. Trong trường hợp bé bị ho có đàm và ho nhiều khiến bé bị mệt mỏi, chán ăn, hoặc quấy khóc, không ngủ được vào ban đêm, mẹ có thể cho bé uống thuốc ho long đàm có chứa thành phần chính là chất N-acetylcysteine có tác dụng làm long đàm, tạo thuận lợi để tống hết đàm ra khỏi cơ thể, đẩy lùi cơn ho, cho bé thoải mái vui chơi.

4 điều kiêng kỵ đầu năm để tết tràn may mắn - 3

“Đầu xuôi đuôi lọt” cho cả nhà khỏe mạnh cả năm

Quan điểm về Tết của ông bà ngày xưa và chúng ta ngày nay có thể khác nhau. Tuy nhiên, dù là quan niệm truyền thống hay hiện đại thì ai cũng mong cho gia đình mình một cái Tết đầm ấm, no đủ và khỏe mạnh. Vì vậy chuẩn bị đồ ăn ngon, giữ gìn hòa khí và chăm sóc sức khỏe để cả nhà vui vẻ bên nhau là các “tôn chỉ” quan trọng nhất mẹ cần lưu ý để đón Tết thật vui. Chúc mẹ và gia đình đón Tết Đinh Dậu  dồi dào sức khoẻ, trăm sự may mắn, vạn sự bình an!

(Theo Khám phá).