Người Việt đang lãng phí "mỏ vàng" sức khỏe tim mạch mà không hề biết

Ngày 23/04/2024 10:00 AM (GMT+7)

Lợi thế về nguồn cung nguyên liệu khiến ngành công nghiệp dầu gạo lứt Việt Nam có cơ hội cạnh tranh, người tiêu dùng Việt được sử dụng loại dầu quý giá để bảo vệ sức khỏe tim mạch với chất lượng cao và giá thành hợp lý, trong khi người dân ở các quốc gia khác phải trả một cái giá cao hơn nhiều lần

Dầu gạo lứt ngày càng được chứng minh công dụng và sử dụng rộng rãi trên thế giới

Phóng sự của HTV 60s vừa phát sóng ngày 16/04/2024 đặt ra câu hỏi “Người Việt có đang lãng phí "mỏ vàng" sức khỏe”? bởi xu hướng sử dụng dầu gạo lứt để chăm sóc sức khỏe tim mạch đang được quan tâm tại nhiều nơi trên thế giới và được hàng loạt các tổ chức y tế uy tín như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp hội Tim mạch Mỹ, New Zealand… chứng minh công dụng và khuyến nghị sử dụng hàng ngày.

Mặt khác, quy mô ngành công nghiệp dầu gạo lứt cũng dự kiến đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục gần 70% (tăng trưởng từ 7,4 tỷ USD vào năm 2023 lên đến 12,4 tỷ USD vào năm 2030 - Theo Market Research Future). Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người Việt chưa hiểu rõ lợi ích của dầu gạo lứt cũng như nhận ra lợi thế rất lớn về mức giá cạnh tranh của dầu gạo lứt tại Việt Nam, nhằm tận dụng được “mỏ vàng” để chăm sóc sức khỏe tim mạch.

Làm rõ công dụng của dầu gạo lứt, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú, Trưởng khoa Kỹ thuật Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Sở dĩ dầu gạo lứt quý giá là bởi loại dầu này được trích ly từ lớp màng cám, nơi chứa đến 70% - 80% dưỡng chất của hạt gạo lứt, trong đó rất dồi dào dưỡng chất Gamma Oryzanol - đặc biệt có lợi cho cho sức khỏe tim mạch”.

PGS.TS cũng gọi dầu gạo lứt là “mỏ vàng” sức khỏe bởi Gamma Oryzanol ngoài công dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch còn có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 4 lần vitamin E, giúp ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành các gốc tự do, vốn là nguyên nhân dẫn đến hơn 60 bệnh lý nguy hiểm khác.

Cũng trong phóng sự, chuyên gia tim mạch, TS.BS Phạm Trần Linh, Hội Tim mạch học Việt Nam giải thích: “Gamma Oryzanol trong dầu gạo lứt có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, góp phần ngăn ngừa việc hình thành mảng xơ vữa trong thành mạch máu, vốn là nguyên nhân gây ra các biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số bệnh lý tim mạch khác”.

TS.BS Phạm Trần Linh, Hội Tim mạch học Việt Nam phân tích cơ chế Gamma Oryzanol với tim mạch

TS.BS Phạm Trần Linh, Hội Tim mạch học Việt Nam phân tích cơ chế Gamma Oryzanol với tim mạch

Chuyên gia bày cách khai thác “mỏ vàng” sức khỏe trái tim

Chia sẻ về sự phổ biến của dầu gạo lứt ở xứ anh đào, chị Reina Abe, một người nội trợ Nhật Bản đang sinh sống tại TP.HCM cho biết: “Ở Nhật Bản, dầu gạo lứt được nhiều bác sĩ tim mạch gọi là "dầu ăn cho tim" và đã được nhiều gia đình sử dụng trong nhiều năm nhờ những lợi ích tuyệt vời về tim mạch. Khi sang Việt Nam, tôi rất vui mừng vì tìm được loại dầu gạo lứt 100% nguyên chất với chất lượng tốt và giá thành hợp lý”.

Chị cũng cho biết thêm, giá dầu gạo lứt tại Nhật ước tính trong khoảng 200.000 - 250.000 đồng, cao gần gấp 3 lần so với giá dầu gạo lứt chị mua tại Việt Nam.

Chị Reina Abe (Nhật Bản) và nhiều người tiêu dùng Việt tin tưởng sử dụng dầu gạo lứt Simply trong việc nấu ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chị Reina Abe (Nhật Bản) và nhiều người tiêu dùng Việt tin tưởng sử dụng dầu gạo lứt Simply trong việc nấu ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Để khai thác “mỏ vàng” sức khỏe tim mạch hiệu quả, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Tú lưu ý người tiêu dùng nên lựa chọn dầu gạo lứt từ các nhà sản xuất uy tín, có bề dày kinh nghiệm và đầu tư công nghệ tiên tiến vào quy trình vì để sản xuất thành công dầu gạo lứt và giữ được tối đa hàm lượng dưỡng chất từ hạt gạo lứt đòi hỏi quy trình trích ly và tinh chế hiện đại, khắt khe.

TS.BS Phạm Trần Linh khuyến nghị thêm: “Người tiêu dùng lưu ý chọn dầu gạo lứt từ các nhãn hiệu uy tín. Dầu gạo lứt nguyên chất 100% có màu vàng sẫm, đậm hơn một số loại dầu khác do đây là màu dầu tự nhiên, phản ánh theo màu sắc đặc trưng của màng cám gạo lứt - nguồn nguyên liệu được dùng để trích ly ra loại dầu này”.

Với công dụng đã được chứng minh và ngày càng được sử dụng rộng rãi, cộng thêm lợi thế về giá thành hợp lý từ nguồn nguyên liệu, rõ ràng dầu gạo lứt đang là “mỏ vàng cho sức khỏe tim mạch” mà người Việt không nên bỏ qua.

Nguồn: [Tên nguồn].