Bốn người trong một gia đình có 6 anh chị em bị ung thư dạ dày, đây không phải là kịch bản trong một bộ phim truyền hình mà là một câu chuyện thực tế. Gần đây, Khoa Tiêu hóa của Bệnh viện nhân dân Giang Bắc đã phẫu thuật cho 3 người trong số họ.
Kiểm tra nội soi dạ dày đơn giản theo lời nhắc của bác sĩ hầu như đã cứu được cả một gia đình
Bác sĩ Hoàng Hiểu Lệ, trưởng khoa Tiêu hóa của Bệnh viện nhân dân Giang Bắc cho biết: Có một gia đình có 6 anh chị em. Trong đó có 4 người bị ung thư dạ dày, một người đã tử vong do phát hiện bệnh muộn và 3 người còn lại đã được phát hiện và điều trị kịp thời.
Trong đó, người anh cả tên là Dương Mỗ may mắn nhất, ông đi khám bệnh, bị phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Khi hỏi về lịch sử gia đình, thì bệnh nhân cho biết, em gái của ông cũng bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối và đã qua đời.
Sau khi nghe lời bác sĩ đi nội soi dạ dày, ông Dương Mỗ đã được cứu sống
Con trai của bệnh nhân Dương Mỗ nói: “Trước đây cha tôi đang ở trong bệnh viện làm kiểm tra, bác sĩ yêu cầu làm lại việc siêu âm B tuyến tụy. Bác sĩ giải thích trước đây trong gia đình tôi có người bị chết vì ung thư dạ dày, nên khuyên bố tôi nên làm nội soi dạ dày. Khi đó chúng tôi còn cảm thấy có chút dư thừa, không ngờ nhờ có cuộc kiểm tra này đã cứu mạng cha của tôi”.
Người anh cả kiểm tra phát hiện ung thư dạ dày, đã khiến những anh chị em khác trong gia đình đều coi trọng vấn đề này, con trai của ông Dương Mỗ nói thêm: “Các ông chú và các cô của tôi mỗi năm đều đi kiểm tra định kì, cuối cùng người chú thứ 2 và người cô thứ 5 cũng kịp thời phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Sau khi được điều trị, đến bây giờ bộ phận dạ dày không có bất cứ vấn đề gì. Mất sớm nhất là người cô thứ 4, bởi vì cô đã không kiểm tra nội soi dạ dày. Nghe nói dạ dày của cô không được thoải mái, nhưng cô luôn cho rằng uống thuốc là sẽ khỏi, sau một thời gian dài mới đi khám, cuối cùng bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, và lúc này không cứu được”.
Trưởng khoa Hoàng Hiểu Lệ cho biết, một gia đình có từ 2 người bị ung thư dạ dày trở lên, điều này chứng tỏ ung thư dạ dày có tính di truyền. Chuyên gia kiến nghị, những người trên 40 tuổi nên đi kiểm tra nội soi dạ dày định kì. Nếu phát hiện gia đình của mình cũng có những trường hợp tương tự, mọi người trong gia đình nhất định phải đi nội soi dạ dày thường xuyên, bởi vì ung thư dạ dày giai đoạn đầu căn bản không có triệu chứng rõ ràng, chỉ có thể thông qua kiểm tra mới phát hiện ra được.
Ung thư dạ dày không chỉ liên quan đến các yếu tố như ăn uống, sinh hoạt mà còn liên quan đến yếu tố di truyền
Bác sĩ Hoàng Hiểu Lệ cũng giải thích: “Ung thư dạ dày không phải là một ngày hình thành nên, nó là cả một quá trình tương đối dài, đầu tiên có thể là loét dạ dày, viêm dạ dày,… tiếp đó các loại tế bào khác nhau xuất hiện ngày càng nhiều và gây ung thư. Đặc biệt là những người từ 40 tuổi trở lên nhất định một lần phải đi nội soi dạ dày, nếu kiểm tra không có vấn đề gì thì cứ 3-5 năm lại kiểm tra một lần. Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao thì nên đi kiểm tra 1 năm 1 lần, ví dụ như những người có thói quen ăn nhiều muối, ăn các loại dưa muối, người hút thuốc, người nghiện rượu,… hoặc người có tiền sử gia đình bị bệnh. Cần chú ý nhiều hơn đến các bệnh như viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày và polyp dạ dày. Nếu phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng tốt”.
Ba việc cần làm đề phòng ngừa các khối u ở đường tiêu hóa
Đối với các khối u ở đường tiêu hóa, bạn không cần phải hoảng sợ, chỉ cần có thói quen ăn uống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kì là có thể phòng chống và phát hiện sớm bệnh, làm tốt 3 việc dưới đây có thể phòng ngừa các khối u đường tiêu hóa.
Chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống nhiều các loại thực phẩm muối xổi là cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày
Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng nhất. Ăn uống có ảnh hưởng đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Ăn nhiều các loại thực phẩm ăn nhanh và đồ cay nóng là những yếu tố nguy hiểm dẫn đến ung thư thực quản. Chế độ ăn uống nhiều muối và các loại thực phẩm muối xổi cũng là hai yếu tố nguy hiểm dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Chế độ độ ăn giàu chất béo, có hàm lượng calo cao, ăn nhiều thịt đỏ và tình trạng thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống có liên quan đến ung thư đại trực tràng.
Thói quen sinh hoạt
Ít vận động, lười tập thể dục, những yếu tố này đặc biệt liên quan đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng. Hút thuốc và uống rượu đều là những yếu tố nguy cơ cao đối với ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Làm việc căng thẳng trong thời gian dài, đây cũng là yếu tố nguy hiểm dẫn đến mắc các khối u ác tính khác nhau, các khối u đường tiêu hóa cũng không ngoại lệ.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Khám sức khỏe định kì luôn là biện pháp được các bác sĩ khuyên để phòng tránh và phát hiện sớm các loại bệnh
Ngoài các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống, các khối u ác tính không phải do một yếu tố duy nhất gây ra. Vì vậy, một số yếu tố, đặc biệt là yếu tố di truyền, di truyền là yếu tố khó loại bỏ. Do đó, phải khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm, đó là cách duy nhất để ngăn ngừa tử vong từ các khối u đường tiêu hóa.