Có nhiều bộ phận trên lợn được sử dụng làm thức ăn cho con người. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo có một số bộ phận mọi người nên hạn chế ăn kẻo hại sức khỏe.
Thịt lợn là một trong những thực phẩm động vật quan trọng trên bàn ăn của mọi người. Theo Đông y, thịt lợn có vị ngọt, mặn; tính bình; quy kinh Tỳ, Vị; có công dụng tư âm nhuận táo. Trị các chứng bệnh nhiệt bệnh thương tân, tiêu khát, táo bón, mụn nhọt. Ngoài thịt lợn, mọi người còn dùng các phần khác của lợn như lòng, dạ dày, óc,... Tuy nhiên có 7 bộ phận trên con lợn mà bác sĩ khuyến cáo mọi người nên ăn ít.
1. Gan lợn
Gan lợn chứa protein, sắt, đồng, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Ăn vừa phải có thể bổ sung sắt và vitamin, có tác dụng bổ máu, có thể điều hòa và cải thiện chức năng sinh lý ở bệnh nhân thiếu máu , chống khô mắt và mệt mỏi. Tuy nhiên, gan lợn có hàm lượng cholesterol cao, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch, làm nặng thêm bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. Do đó, những người có hàm lượng cholesterol cao không nên ăn gan lợn.
2. Phổi lợn
Các chất bụi bẩn trong không khí dễ tích tụ ở phổi khiến phổi lợn nhiều bụi. Các phế nang của lợn cũng rất nhiều và to nên dễ bị vi khuẩn, virus và các chất độc hại khác xâm nhập. Hơn nữa, Lợn thường có thói ăn ăn uống sát đất nên chúng dễ dàng hút theo cả bụi bẩn, kim loại nặng vào. Vì sức khỏe của bản thân, hãy cố gắng ăn phổi lợn càng ít càng tốt.
3. Óc lợn
Nhiều người rất thích ăn óc lợn, tuy trông có vẻ ghê nhưng ăn rất ngon. Hơn nữa nhiều người con coi óc lợn là món ăn bổ não nên ăn nhiều. Tuy nhiên, óc lợn chứa nhiều cholesterol. Ăn óc lợn thường xuyên có thể khiến nồng độ cholesterol và triglycerid trong cơ thể tăng cao, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu.
4. Da lợn
Nhiều cô gái thích ăn da lợn và cảm thấy hàm lượng collagen cao trong phần da đó có thể giúp trì hoãn sự lão hóa. Da lợn tuy chứa nhiều collagen nhưng không thể không kể đến hàm lượng chất béo. Ăn da lợn quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng cholesterol và triglycerid, tăng nguy cơ tăng mỡ máu và cao huyết áp , ảnh hưởng đến sức khỏe.
5. Thận lợn
Nhiều người quan niệm ăn gì bổ nấy nên nhiều nam giới đặc biệt thích ăn thận lợn vì nghĩ rằng ăn thường xuyên có thể tăng cường chức năng thận, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng thận của gia súc, cừu và lợn có chứa một lượng kim loại nặng cadmium, cadmium đi vào dạ dày và khó đào thải ra ngoài cơ thể. Đặc biệt đối với nam giới nếu ăn quá nhiều thận lợn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
6. Thịt cổ lợn
Cấu tạo của cổ lợn rất giống cổ người, có nhiều bạch huyết. Chức năng chính của hạch bạch huyết là làm bộ lọc hoặc bẫy giữ lại các phần tử ngoại lai xâm nhâp có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ở cổ lợn có một số lượng lớn các hạch bạch huyết và các tuyến trao đổi chất, đồng thời là nơi trú ngụ của rất nhiều virus, chất độc và các chất có hại của vi khuẩn, vì vậy khi mua thịt lợn, bạn phải tránh mua phần thịt cổ. Bởi nếu không may mua phải phần thịt cổ có các hạch bạch huyết nhiễm bệnh có thể gây nguy hại sức khỏe.
7. Lòng lợn
Lòng lợn hay ruột lợn bao gồm ruột già và ruột non, chứa nhiều chất béo, protein, cholesterol và các thành phần khác, cũng như giàu vitamin A , vitamin E , canxi, kali, natri, magiê, các chất dinh dưỡng như sắt. Bên cạnh đó, lòng lợn (ruột già) cũng là nơi chứa chất cặn bã của thức ăn sau tiêu hóa thải ra (mà ta gọi là phân). Lòng lợn là nơi các vi sinh vật sinh sống nhiều hơn, chắc chắn sẽ tồn tại nhiều kí sinh trùng, nhiều vi khuẩn gây bệnh… Ngoài ra, lòng lợn còn chứa lượng cholesterol có hại cho cơ thể nên cần hạn chế ăn món này.