Chỉ cần trồng một trong 10 loại cây sau trong nhà, 80% khí độc hại được hấp thụ

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 30/09/2022 14:59 PM (GMT+7)

Đừng coi thường vai trò của cây cối trong nhà. Những loại cây sau đây có thể hoạt động như một máy lọc không khí tự nhiên để hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí và tạo ra một môi trường sống tốt hơn cho chúng ta.

1. Cây nhện

Cây nhện nổi tiếng là "máy lọc xanh", có khả năng siêu hấp thụ formaldehyde - một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất, vốn được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, xốp cách điện và nhựa gỗ. Ngoài ra, nó có thể hấp thụ hơn 80% khí độc hại trong phòng. Trồng 1 - 2 chậu cây nhện trong phòng, các chất độc hại trong không khí có thể bị hấp thụ hết.

2. Cây trầu bà

Cây trầu bà có thể hấp thụ formaldehyde, benzen, amoniac và các chất độc hại khác trong không khí. Nhà mới sửa sang hoặc xây mới nên đặt vài cây trầu bà để giúp không khí thông thoáng hơn. 

Chỉ cần trồng một trong 10 loại cây sau trong nhà, 80% khí độc hại được hấp thụ - 1

3. Cây thường xuân

Cây thường xuân có chức năng loại bỏ formaldehyde rất mạnh. Chất xylene gây hại cho thận cũng có thể bị cây hấp thụ rất tốt. Ngoài ra, cây thường xuân còn được nhiều người dùng làm thuốc chữa một số vấn đề khác nhau như giải độc, hạ đường huyết.

4. Cây dương xỉ

Cây dương xỉ thích hợp trồng trong nhà. Nó là một loại cây tuyệt vời để vừa trang trí vừa thanh lọc không khí. Nó có thể hấp thụ khoảng 20 microgram formaldehyde mỗi giờ, đồng thời có thể loại bỏ xylene và toluene, vì vậy dương xỉ còn được gọi là " nhà máy lọc” hiệu quả nhất. 

Chỉ cần trồng một trong 10 loại cây sau trong nhà, 80% khí độc hại được hấp thụ - 2

5. Cây lan ý

Cây lan ý là “chuyên gia lọc khí thải trong nhà” vì nó có thể lọc được benzene VOC, một chất gây ung thư có nhiều trong sơn, chất đánh bóng, sáp đánh bóng đồ nội thất. Bên cạnh đó, nó còn trung hòa aceton, formaldehyde và trichloroethylene, vốn được phát ra từ thiết bị điện tử, chất kết dính và chất tẩy rửa. Do đó, lan ý cũng thích hợp cho những người hay mất ngủ, mệt mỏi, bởi giá trị thư giãn, tạo nên  không gian yên bình và  thư giãn. 

6. Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh là một loại cây thường xanh lâu năm, có thể loại bỏ nicotine trong không khí một cách hiệu quả và hấp thụ các loại khí độc hại khác như formaldehyde. 

Chỉ cần trồng một trong 10 loại cây sau trong nhà, 80% khí độc hại được hấp thụ - 3

7. Nha đam

Nha đam có khả năng hấp thụ mùi formaldehyde rất tốt, đặt trên bàn trong phòng ngủ hoặc phòng khách sẽ có tác dụng hút các chất độc hại trong nhà. Nha đam cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người.

8. Hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền có tác dụng hấp thụ tạp chất trong không khí rất tốt. Vì vậy đặt một vài chậu hoa đồng tiền trong nhà vừa trang trí vừa có thể hút được tạp chất và các chất độc hại khác trong nhà.

Chỉ cần trồng một trong 10 loại cây sau trong nhà, 80% khí độc hại được hấp thụ - 4

9. Cây lưỡi hổ

Nasa từng công bố cây lưỡi hổ có thể hấp thụ chất gây ô nhiễm, cải thiện không gian sống, lưỡi hổ hấp thụ tốt độc tố gây ung thư như nitrogen oxide và formaldehyde.

Đồng thời, nó cũng có tác dụng loại bỏ các chất độc hại như sulfur dioxide, clo, ete, carbon monoxide… Có một chậu lưỡi hổ là lựa chọn tốt để thanh lọc không khí trong nhà. 

10. Cây bạc hà

Tinh dầu bạc hà do bạc hà tiết ra không chỉ có tác dụng giải nhiệt, mà còn giúp khử trùng, diệt khuẩn. Đặt trong nhà, nó có thể trung hòa và loại bỏ các chất độc hại như amoniac, benzen và formaldehyde ra khỏi không khí.

Bé 5 tuổi ngộ độc vì cắn lá cây kim tiền: 6 loại cây cảnh chứa độc nhiều nhà trồng
Việc trồng các cây cảnh mà không tìm hiểu kỹ sẽ rất nguy hiểm nhất là với trẻ nhỏ, bởi có những loại cây chứa độc tố có thể gây chết người.

Ths.Lương y Vũ Quốc TrungThs.Lương y Vũ Quốc Trung

Hội Đông Y Hà Nội

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ EDH)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice

Video chọn lọc

Tin tức thị trường