Vitamin cũng có thể hại gan, 5 loại vitamin nên cân nhắc kẻo bạn không chịu được tác hại của nó

MINH MINH - Ngày 16/09/2022 09:33 AM (GMT+7)

Trong cuộc sống, nhiều người uống vitamin hàng ngày vì lo lắng cơ thể không đủ chất. Những vitamin, thực phẩm bổ sung này an toàn nếu dùng hợp lý nhưng nếu lạm dụng sẽ có hại nhiều hơn lợi.

Sau đây là những loại vitamin bạn nên cẩn trọng khi dùng kẻo tổn hại cơ thể.

1. Vitamin A

Vitamin A có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người và chủ yếu được thu nhận qua đường ăn uống. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một lượng lớn vitamin A trong thời gian dài sẽ gây khó chịu về thể chất, thậm chí tử vong. Uống thường xuyên liều lớn vitamin A (lớn hơn 7.500mcg) có thể gây ngộ độc cấp tính và mãn tính, tổn thương gan. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời gian ngắn, bạn dễ bị ngộ độc vitamin A cấp tính, có thể gây buồn ngủ, chóng mặt, nôn mửa, đau đầu và tiêu chảy. Còn ngộ độc mãn tính là do sử dụng quá liều vitamin A trong thời gian dài với các biểu hiện như sưng tấy xương khớp, đau nhức, mệt mỏi, đau bụng, ngứa da, chân tay yếu và giảm lượng kinh nguyệt ở phụ nữ.

2. Vitamin E

Vitamin E ít độc hơn nhưng không có nghĩa nó không gây hại nếu lạm dụng. Nếu bạn chỉ tiêu thụ 100-800mg vitamin E mỗi ngày sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu sử dụng hơn 1000 mg vitamin E mỗi ngày trong thời gian dài, bạn dễ mắc các triệu chứng nhiễm độc như huyết khối, thuyên tắc phổi và tăng huyết áp.

Vitamin cần dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng. (Ảnh minh họa)

Vitamin cần dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng. (Ảnh minh họa)

3. Vitamin D

Nếu bổ sung một lượng lớn vitamin D trong thời gian dài sẽ làm tăng hấp thu photpho và canxi ở đường ruột, dễ dẫn đến cơ thể bị tăng nồng độ canxi trong máu, thậm chí gây ngộ độc vitamin D, ngứa da, chán ăn, khát nước… Người lớn thường xuyên vượt quá 4.000 IU vitamin D hàng ngày có thể mắc các bệnh tim nghiêm trọng.

4. Vitamin C

Nhiều người nghĩ rằng vitamin C tốt nên tích cực bổ sung nhưng nó là loại vitamin tan trong nước, cơ thể không dự trữ được. Nghiên cứu cho thấy những người uống thuốc vitamin C quá thường xuyên có nguy cơ cao bị sỏi thận. Ngoài ra, nếu bổ sung vitamin C ở hàm lượng quá cao sẽ gây ra những tác động xấu đến cơ thể như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy… Hơn nữa, mọi người hằng ngày đều bổ sung vitamin C từ thực phẩm như cam, chanh, bưởi... nếu dùng thêm cả vitamin C có thể sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, gây viêm loét dạ dày.

5. Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B tham gia vào các quá trình tổng hợp và dị hóa khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên nếu dùng liều lượng lớn, vitamin B dễ gây  các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu và các phản ứng có hại như ngứa và rát da.

Cùng họ nhưng thứ rau này giàu vitamin A gấp 10 lần bắp cải xanh
Dù cùng là bắp cải nhưng loại có màu tím lại có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn nhiều so với bắp cải xanh, nhất là lượng vitamin A và C.

Các vấn đề sức khỏe khác

MINH MINH (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice