Giấm táo có nhiều lợi ích như giảm cholesterol, ổn định lượng đường trong máu, thải độc và đốt cháy mỡ. Giấm táo được chế biến với nhiều công thức khác nhau thành những đồ uống tốt cho sức khỏe.
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần một thìa canh giấm táo chứa những thành phần sau:
Lượng calo: 3
Chất béo: 0g (chất béo bão hòa: 0 g)
Natri: <1 mg
Carbs: <1 g
Chất xơ: 0 g
Đường: <1 g
Protein: 0 g
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bioscience, Biotechnology, Biochemistry, những người tham gia dùng giấm táo đã giảm được nhiều mỡ cơ thể và số đo hơn những người dùng giả dược trong khoảng thời gian 12 tuần mà không cần chế độ ăn kiêng hoặc tập thể dục.
Tham khảo một số món đồ uống dễ làm từ giấm táo giúp cơ thể thải độc, hỗ trợ quá trình giảm cân:
1. Nước chanh giấm táo mật ong
Nước chanh giấm táo mật ong giúp thải độc và giảm cân hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng: 36 calo, 0,3 g chất béo, 8mg natri, 6,9g carbohydrate, 6,6 g đường, 0,3 g protein.
Cách làm: Trộn 1 ½ cốc nước với 2 thìa giấm táo, 2 thìa nước cốt chanh tươi, ¼ thìa ớt cayenne và 1 thìa mật ong để bắt đầu ngày mới ngọt ngào. Nhấp một ngụm đồ uống trước bữa sáng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất và kiềm chế cơn thèm ăn.
2. Giấm táo kết hợp mật mía
Giá trị dinh dưỡng: 122 calo, 0g chất béo, 16mg natri, 30,2 g carbohydrate, 22,3 g đường, 0 g protein.
Cách làm: Pha loãng 2 thìa canh giấm táo với 1 ½ cốc nước, sau đó thêm 2 thìa canh mật mía đen giàu sắt, magie và canxi. Đồ uống này đặc biệt tốt cho bệnh nhân đái tháo đường vì giấm táo có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và mật mía có vị ngọt tự nhiên nhưng không làm tăng đường huyết.
3. Nước ép bưởi hồng giấm táo
Giá trị dinh dưỡng: 166 calo, 0,2 g chất béo, 5mg natri, 40,3 g carbohydrate, 17,4 g đường, 1,3 g protein.
Cách làm: Để có một chút sảng khoái với loại trái cây có múi này, hãy trộn 2 thìa giấm táo với 1 thìa mật ong thô và 1 cốc nước ép bưởi tươi. Độ chua của giấm táo đi đôi với vị chua ngọt của loại quả này. Thêm vào đó, loại quả mọng nước chứa nhiều vitamin C này nổi tiếng với tác dụng giảm viêm, giúp giảm mỡ bụng và làm thon gọn vòng eo.
Thêm giấm táo vào thức uống hằng ngày giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy calo trong cơ thể.
4. Giấm táo, nước ép cam, việt quất
Giá trị dinh dưỡng: 63 calo, 0,1 g chất béo, 2mg natri, 11,3 g carbohydrate, 2,2 g chất xơ, 6,9 g đường, 0,4 g protein.
Cách làm: Khuấy 2 thìa canh giấm táo với ¼ cốc nước ép nam việt quất, ¼ cốc nước cam tươi và ¾ cốc nước để tạo ra thức uống buổi chiều ngon miệng. Cam thơm và quả nam việt quất giàu chất chống oxy hóa hội tụ trong thức uống ngon lành này. Cùng với giấm táo, quả nam việt quất có đặc tính kháng khuẩn, rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa và tim mạch, khiến đây trở thành lựa chọn hàng đầu.
5. Rượu táo nóng
Giá trị dinh dưỡng: 151 calo, 0,1 g chất béo, 4 mg natri, 40,5 g carbohydrate, 3,8 g chất xơ, 34,8 g đường, 0,4 g protein.
Một trong những phần yêu thích vào mùa thu là sự phong phú đáng chú ý của rượu táo được bày bán trong mọi siêu thị. Tham khảo cách tạo ra một phiên bản lành mạnh hơn của loại đồ uống theo mùa như sau:
Thêm 2 thanh quế và 4 đinh hương vào 1 ½ cốc nước, đun sôi. Nhấc khỏi bếp và để ngâm trong nửa giờ. Trước khi phục vụ hỗn hợp ấm, hãy thêm 2 thìa giấm táo và 2 thìa mật ong.
6. Sinh tố táo - giấm táo
Giá trị dinh dưỡng: 107 calo, 0,4 g chất béo, 3 mg natri, 27,3 g carbohydrate, 5,6 g chất xơ, 19,1 g đường, 0,6 g protein.
Cách làm: Để có một món tráng miệng bổ dưỡng, hãy cho 1 quả táo bỏ lõi vào máy xay cùng với 1 ½ cốc nước, 2 thìa giấm táo, 1 thìa cà phê quế và 10 giọt vani. Chỉ với khoảng 100 calo, công thức hấp dẫn này chắc chắn là một món sinh tố giảm cân rất đáng để thử.
Kết hợp giấm táo và sinh tố sẽ mang đến cho bạn 1 thức uống healthy.
7. Giấm táo, chanh, hạt chia
Giá trị dinh dưỡng: 50 calo, 2,6 g chất béo, 3mg natri, 7,9 g carbohydrate, 3,9 g chất xơ, 1,4 g đường, 2 g protein.
Cách làm: Để có một cốc nước với nhiều hương vị, hãy trộn nước ép từ nửa quả chanh, 1 thìa canh giấm táo và 1 ½ cốc nước, sau đó rắc một thìa canh hạt chia để tăng cường protein, chất xơ và omega-3 tốt cho tim. Để yên sau khoảng 10 phút, hạt chia sẽ nở ra do ngấm nước. Thỉnh thoảng khuấy đều sẽ giúp hỗn hợp có kết cấu giống gel hơn và tạo thành món đồ uống thơm ngon.
Một số lưu ý khi sử dụng giấm táo: Tuyệt đối không lạm dụng giấm táo. Những người có vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược acid nên hạn chế sử dụng giấm táo. Người đang dùng thuốc trị bệnh hoặc có bệnh nền, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng giấm táo. |
Xem thêm:
Uống nước cam hàng ngày có tác dụng gì?