Ăn nhiều chất béo dễ mắc bệnh tim mạch

Ngày 12/02/2013 05:00 AM (GMT+7)

Chất béo là một trong những thủ phạm gây ra những vấn đề cho tim mạch.

Bệnh tim mạch là một trong số những bệnh hay gặp của “thời hiện đại” và cuộc sống đô thị hóa. Vì căn bệnh này liên quan rất mật thiết với chế độ ăn uống, đặc biệt ăn quá nhiều chất béo.

Theo TS. Lê Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lượng chất béo càng cao thì tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng cao. Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, khẩu phần ăn của người Nhật Bản có lượng chất béo chiếm 25% năng lượng khẩu phần thì tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim là 52/100.000 dân trong khi đó ở Mỹ có khẩu phần chất béo là 42%, thì tỷ lệ tử vong là 306,6/100.000 dân.

Đối với người Việt Nam chúng ta, chất béo nên chiếm 15 - 20% tổng năng lượng ăn vào. Ở người trưởng thành, nếu khẩu phần có khoảng 30g chất béo thì trong đó nên có 20g là chất béo nguồn gốc thực vật. Chất béo chính là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Hạn chế chất béo để tạo cho mình một trái tim khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Một chế độ ăn có 7 - 10% năng lượng khẩu phần (tương đương 15-20g chất béo) từ axit béo omega-3, omega-6 trong nguồn cá, dầu thực vật có thể giảm 17 - 20% cholesterol toàn phần và có tác dụng giảm 16-34% nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Vì thế mỗi tuần nên có 2-3 lần ăn cá.

Tất cả các loại cá và hải sản đều chứa các axit béo omega-3 ngay cả khi lượng lipid thấp trong một số hải sản. Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá thiên nhiên 2 - 3g mỗi ngày.

Cần lưu ý rằng khi chế biến thức ăn, các bạn nên sử dụng các loại dầu ăn trên ở dạng ăn sống như trộn salat, hoặc cho vào món hấp, xào ngay trước khi bắc ra khỏi bếp thì mới giữ được cấu tạo hóa học và tác dụng của các axit béo không no. Như vậy sẽ hạn chế được việc có hại cho bệnh tim mạch.

Theo Thùy Minh (VnMedia)