Loại quả này từng được khen ngợi, xuất khẩu đi nhiều nước, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
Xoài là trái cây quen thuộc ở Việt Nam. Chúng được trồng phổ biến ở cả 3 miền, vừa tiêu thụ trong nước vừa xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. "Khi đến đây, tôi được mời ăn một trái xoài. Đó là trái xoài ngon nhất mà tôi từng ăn từ trước đến nay. Có thể nói loại xoài đó thuộc loại ngon nhất thế giới", một người Mỹ từng nói.
Theo tìm hiểu, xoài có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, sau đó được trồng rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Mỗi nơi có một giống xoài và hương vị của chúng cũng khác nhau, tùy vào nhổ nhưỡng của từng vùng.
Các giống xoài nổi bật của Việt Nam gồm xoài keo, xoài cát Hoà Lộc, xoài Thái, xoài tứ quý, xoài úc, xoài thanh ca... Loại trái cây này được nhiều người yêu thích do hương vị khá đa dạng, từ chua đến ngọt.
Tại các chợ, siêu thị, xoài được bán với giá từ 20.000-80.000 đồng/kg. Ngoài ăn trực tiếp, các sản phẩm chế biến từ xoài cũng rất đắt khách như chè xoài, bánh crepe xoài, cà phê xoài, xôi xoài, bánh tráng xoài, trà xoài, kem xoài... Khi mua cần chú ý tới màu sắc của quả, xoài có màu vàng xỉn chứng tỏ đã để lâu, tốt nhất không nên mua. Xoài vừa chín tới có màu vàng vàng, vỏ màu sáng, trong rất tinh tế và mượt mà.
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới. Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu đến 40 nước, trong đó, thị trường chủ yếu là Trung Quốc, kế đến là thị trường Hoa Kỳ, Hàn Quốc, EU, Nhật Bản…
Tại Trung Quốc, xoài Việt Nam nổi tiếng vì chất lượng cao và giá cả hợp lý. Các giống xoài xuất khẩu đi nước tỷ dân là xoài tượng, xoài keo, xoài Đài Loan….
Những tác dụng của quả xoài đối với sức khỏe:
Đầy đủ dinh dưỡng
Nhiều người yêu thích xoài bởi nó không chỉ ngon mà còn rất dinh dưỡng. Chỉ cần 1 chén (165 gram) xoài tươi, bạn đã đáp ứng gần 67% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin này không chỉ hỗ trợ hệ thống miễn dịch mà còn giúp cơ thể hấp thụ sắt và kích thích sự tăng trưởng tế bào.
Ngoài ra, xoài còn có nguồn axit folic tốt, đặc biệt quan trọng trong thai kỳ, giúp hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Xoài có thể giúp ngăn chặn nguy cơ tiểu đường chủ yếu nhờ vào thành phần chất dinh dưỡng của nó. Vitamin C và chất chống oxy hóa trong xoài có thể đóng vai trò trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện và hỗ trợ quản lý đường huyết.
Ngoài ra, xoài có chứa chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có thể góp phần vào nguy cơ phát triển tiểu đường.
Ngăn ngừa bệnh tim
Trái xoài cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể, giúp chống lại bệnh tim. Xoài cũng rất giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức độ homocysteine (một axit amin trong máu gây tổn thương mạch máu).
Làm giảm huyết áp
Xoài có hàm lượng kali cao, vì vậy có thể điều chỉnh huyết áp.
Tốt cho gan
Xoài giàu chất sắt giúp gan duy trì sự khỏe mạnh, góp phần ngăn cản rối loạn gan, vì tăng tốc tiết axit mật và làm sạch nhiễm khuẩn ruột.
Chống ung thư
Xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercitrin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axit gallic cũng như methylgallat. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại tràng, ung thư vú và tuyến tiền liệt cũng như bệnh bạch cầu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Xoài chứa các enzym nhất định giúp phá vỡ protein. Chất xơ của loại trái cây này giúp điều chỉnh tiêu hóa và bài tiết.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ chứa vitamin C, vitamin A cũng như 25 loại carotenoid khác nhau, xoài giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Những lưu ý khi ăn xoài
- Không ăn xoài khi đang đói: Dù là xoài chín hay xoài xanh đều có vị chua nên dễ gây kích thích dạ dày, làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, thậm chí là bị say, ngộ độc tạm thời khi ăn xoài
- Không nên ăn xoài quá chín bởi hàm lượng vitamin C trong quả xoài giảm nhiều.
- Không ăn xoài khi đang dị ứng, nóng trong: Xoài chín thường chứa hàm lượng đường lớn, không tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp cao cũng như dễ gây mụn nhọt, rôm sảy, nhất là vào mùa nóng.