Ăn trứng gà sai cách nguy hiểm ngang hút thuốc lá

Ngày 24/08/2014 18:33 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn lòng đỏ trứng gà có thể khiến con người mắc bệnh xơ vữa động mạch giống như thói quen hút thuốc lá.

“Mỗi lòng đỏ trứng gà chứa khoảng 236 mg cholesterol”, tác giả nghiên cứu David Spence nói với CNN.

Ăn trứng gà sai cách nguy hiểm ngang hút thuốc lá - 1

Ăn nhiều lòng đỏ trứng gà có thể khiến con người dễ mắc bệnh xơ vữa động mạch như người hút thuốc lá. (Ảnh minh họa)

Spence cho biết, những người ăn nhiều lòng đỏ trứng gà sẽ hấp thụ một lượng lớn cholesterol, gây ra sự hình thành các mảng bám bên trong mạch máu. Tình trạng này khiến thành mạch trở nên dày hơn, gây hạn chế lượng máu được vận chuyển đến tim và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu của Spence chỉ ra rằng, đối với những người thường xuyên ăn lòng đỏ trứng thì tốc độ hình thành mảng bám trong mạch máu bằng khoảng 2/3 lần so với người hút thuốc. Những người tiêu thụ từ 3 lòng đỏ trứng mỗi tuần có nguy cơ hình thành mảng bám nhiều hơn đáng kể so với những người ăn 2 lòng trứng hoặc ít hơn.

Spence, một giáo sư khoa thần kinh tại trường Đại học Western Ontario, cùng hai đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu ở nhóm trên 1.200 bệnh nhân trong độ tuổi trung bình khoảng 60 gặp các vấn đề về tim mạch hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch. Spence nhấn mạnh rằng, bệnh tim mạch có thể gặp ở mọi độ tuổi.

“Điều đó có nghĩa rằng, 20 tuổi không có nghĩa là bạn không gặp phải rắc rối nào về sức khỏe nếu ăn lòng đỏ trứng”, Spence nói với CNN.

Theo bác sĩ chuyên khoa tim David Frid, cách thức ảnh hưởng đến tim của thuốc lá và trứng hoàn toàn khác nhau. Ăn lòng đỏ trứng là cách gây ảnh hưởng gián tiếp do làm tăng hàm lượng cholesterol, còn hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến thành mạch.

Xơ vữa động mạch là triệu chứng thương tổn mạch máu do cholesterol tích tụ thành mảng bám ở thành trong mạch máu. Lúc mảng bám này bị vỡ thường gây nên hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ.

Theo Thiên Bình (Đời sống pháp luật)