Bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội “chạm mặt tử thần”: “Như có người bóp mũi, dìm xuống không cho thở”

Lê Phương. Ngày 17/09/2021 15:41 PM (GMT+7)

Trong cơn mơ màng rồi lịm dần đi, đến khi tỉnh dậy anh Ngọc mới biết mình còn sống và như được sinh ra thêm một lần nữa.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 21:28 28/10/2021)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 27/10/2021

Số mũi đã tiêm toàn quốc

77.431.159

Số mũi tiêm hôm qua

1.167.888

Anh Hoàng Văn Ngọc, 47 tuổi, ở Tân Mai, Hà Nội vốn là người khỏe mạnh, cơ thể không có bệnh nền gì và cũng chẳng mấy khi ốm vặt. Thế nhưng, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này, người đàn ông khỏe mạnh đã bị quật ngã một cách dễ dàng, đã có lúc tính mạng của anh đã bị “treo” trên lưỡi hái tử thần.

Anh Ngọc chia sẻ, gần 2 tháng trước tại khu phố anh ở phát hiện ca dương tính đầu tiên, đó cũng là người thân trong gia đình anh. Được xác định là người tiếp xúc gần, anh cùng 5 người khác phải đi cách ly. 

Sau đó, anh Ngọc có biểu hiện sốt cao, khó thở, xét nghiệm khẳng định anh đã mắc COVID-19. Khi đó, người đàn ông này nghĩ rằng mình khỏe mạnh, chẳng có bệnh gì, lỡ mắc chắc cũng nhẹ thôi. Thế nhưng suy nghĩ đó của anh Ngọc đã hoàn toàn sai.

“Nhìn tôi to khỏe thế này, lại không có bệnh lý nền, có ai nghĩ COVID-19 lại quật ngã được tôi nhanh đến như vậy chứ”, anh Ngọc chia sẻ.

Anh Ngọc vẫn không khỏi rùng mình khi kể lại giây phút chạm mặt tử thần.

Theo lời kể của anh Ngọc, khi mới mắc COVID-19 anh đã có triệu chứng khó thở, khi đó anh cảm giác như có người đang bịt mũi dìm mình xuống. Khi được chuyển đến BV Thanh Nhàn điều trị, anh Ngọc gần như không thể tự thở được và rồi bất tỉnh hoàn toàn.

“Sau 5 ngày bất tỉnh, tôi lờ mờ mở mắt, hình ảnh máy móc, dây nhợ cắm đầy xung quanh. Ánh đèn bệnh viện lúc sáng lúc mờ, bản thân thì lúc mơ lúc tỉnh, tôi cứ nghĩ mình đã chết”, anh Ngọc kể lại giây phút “chạm mặt” tử thần.

Những ngày sau đó tình trạng anh Ngọc cũng chẳng cải thiện được bao nhiêu, anh vẫn mộng mị trong cơn mơ. Khi tỉnh được một chút thì chỉ nghe tiếng bác sĩ văng vẳng bên tai: “Anh Ngọc ơi, cố hít thật sâu, thở từ từ. Phải thở mới sống được, đừng nghĩ gì cả”.

Khi đó, anh Ngọc cố gắng gượng chút sức lực cuối cùng để hít - thở và nghe theo lời bác sĩ, nhưng dù cố gắng vẫn không thở được, trong đầu anh Ngọc nghĩ mình chết. Rồi anh lại lịm đi, bất tỉnh. 

Anh Ngọc cho biết, anh như được sinh ra thêm lần nữa sau cuộc chiến với COVID-19.

Cuộc chiến với tử thần cứ vật lộn ngày này qua ngày khác, cho đến khi ý thức nhận biết tốt hơn, anh Ngọc mới biết mình đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Thế nhưng hàng ngày vẫn phải tập thở dù rất khó khăn. Mọi sự nỗ lực cố gắng của các bác sĩ và bệnh nhân đã được đền đáp khi cách đây khoảng 1 tuần, anh Ngọc được rút ống thở và có thể nói chuyện lại được.

Hôm nay là tròn 50 ngày anh Ngọc chiến đấu với tử thần, cũng là ngày anh được công bố khỏi bệnh và xuất viện. Anh vui mừng cả đêm qua không ngủ được, anh thèm khát được ra ngoài hít khí trời và anh nói rằng: “Hôm nay tôi như một đứa trẻ được sinh ra lần nữa”.

Qua chuyện đã xảy ra, anh Ngọc cũng đưa ra lời khuyên mọi người hãy giữ sức khoẻ bản thân, tránh để nhiễm COVID-19 như anh. Bởi bản thân mắc COVID-19, lại là một trong số những ca nặng nhất của Hà Nội trong đợt dịch này nên anh hiểu hơn ai hết, sức khỏe bản thân và sự sống quý giá biết nhường nào.

Lãnh đạo Sở Y tế và BV Thanh Nhàn chúc mừng bệnh nhân khỏi bệnh sau 50 ngày điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết, bệnh nhân Hoàng Văn Ngọc là trường hợp mắc COVID-19 phải can thiệp ECMO (tim phổi ngoài cơ thể) đầu tiên tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Bệnh nhân đã trải qua 50 ngày chiến đấu với "thần chết" đã được sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong điều trị như thở máy, lọc máu và cuối cùng là chạy ECMO. Nếu không can thiệp ECMO bệnh nhân khó có thể qua khỏi.

Theo bác sĩ Hương, EMO là một kỹ thuật khó, phức tạp và cũng là "cánh cửa" cuối cùng để có thể cứu sống được cho bệnh nhân. Rất may mắn bệnh nhân đã đáp ứng điều trị, hồi phục và được xuất viện.

"Bệnh nhân được xuất viện là niềm vui không chỉ của bệnh nhận mà còn cả đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn. Đây là ca bệnh mắc COVID-19 can thiệp ECMO thành công ở bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội. Với bệnh nhân này nếu không can thiệp ECMO bệnh nhân sẽ tử vong", bác sĩ Hương nói.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/benh-nhan-covid-19-o-ha-noi-cham-mat-tu-than-nhu-c...

Cả gia đình bỗng là F0, mẹ bỉm Sài Gòn kể về 3 tuần chiến đấu với COVID-19 tại nhà
Chị Phạm Hoàng Mỹ Tiên đang sống tại quận 8, TP. HCM cho biết gia đình chị bỗng dưng trở thành F0 không rõ nguồn lây nhiễm. Chị và gia đình đã có hành...

Dịch COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)