Nhận đồ ăn từ người bán là F0 chưa được phát hiện, liệu nguy cơ bị lây COVID-19 có cao?

Lê Phương. Ngày 16/09/2021 11:48 AM (GMT+7)

Nhận bánh mỳ từ người bán không đeo găng tay, nếu họ là F0 mà chưa được phát hiện thì tôi có nguy cơ bị lây bệnh? Câu hỏi này sẽ được TS.BS Trương Hữu Khanh phân tích và giải đáp.

Đồng Sĩ Phú (siphudong844@gmail.com)

Virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua thực phẩm không, cụ thể là người bị F0 bán bánh mỳ đưa cho người khác mà không dùng găng tay hay người bị F0 cầm thực phẩm đông lạnh đưa cho người khác thì virus có bám vào các thực phẩm đó và lây bệnh không?

TS.BS. Trương Hữu Khanh

Ngoài việc lây nhiễm qua giọt bắn trực tiếp, virus gây dịch bệnh COVID-19 có thể lây qua vật trung gian, bề mặt tiếp xúc khác. Đối với việc người bán bánh mỳ hay đưa thực phẩm đông lạnh là F0 thì người nhận hàng hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm.

Thứ nhất nếu không đảm bảo phòng chống dịch, bàn tay của người giao hàng đưa lên mũi miệng có dính dịch tiết (giọt bắn) sau đó cầm vào thực phẩm và đưa cho người nhận. Khi đó người nhận cầm vào thực phẩm mà không khử khuẩn bàn tay, lại đưa lên mũi miệng thì có khả năng lây nhiễm.

Nguy cơ lây nhiễm thứ hai cao hơn, đó là việc người bán bánh mỳ hoặc người giao thực phẩm là F0 nhưng lại tiếp xúc gần, đưa thực phẩm trực tiếp cho người nhận. Đặc biệt trong trường hợp hai người đứng trao đổi, không đảm bảo phòng chống dịch thì khả năng lây nhiễm là rất lớn.

Việc giao nhận bánh mỳ, đồ đạc không đảm bảo giãn cách, vệ sinh bàn tay thì nguy cơ mắc COVID-19 là rất cao.

Đối với các khu vực đang phong tỏa, việc tiếp tế thực phẩm cũng cần phải hết sức chú ý. Không ra tận hàng rào phong tỏa để trao - nhận tận tay những món đồ, mà hãy đặt những món đồ đó ở một vị trí trung gian, sau đó từng người dân ra lấy để đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người.

Tóm lại với việc giao nhận đồ đạc dù là thực phẩm hay bất kể là thứ gì, vấn đề mấu chốt nằm ở bàn tay, vì thế giữ bàn tay sạch là vô cùng cần thiết, quan trọng. Bởi virus không từ gói đồ, chiếc bánh mỳ đi thẳng lên mặt và xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, bàn tay chạm vào món đồ mang virus rồi lại đưa lên mặt thì hoàn toàn có thể lây nhiễm.

Bởi vậy, chúng ta không cần quan tâm virus có thể tồn tại bao lâu trên bề mặt, mà điều cốt yếu là khử khuẩn (khử khuẩn đồ đạc nhận, sau đó tháo bỏ lớp bọc bên ngoài), rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào nghi ngờ.

Tóm lại, để phòng bệnh trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp hiện nay, tốt nhất hãy tuân thủ khuyến cáo 5K và không giao nhận hàng trực tiếp. Nên để hàng cần giao nhận ở 1 địa điểm cố định rồi đến lấy thay vì tiếp xúc trực tiếp. Hàng hóa nên bọc kỹ và khử khuẩn trước khi nhận, sau khi nhận hàng về nên vệ sinh, khử khuẩn bàn tay…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhan-do-an-tu-nguoi-ban-la-f0-chua-duoc-phat-hien-...

Phụ nữ hay bị hành hơn khi tiêm ngừa COVID-19, đừng tưởng do đàn ông khỏe hơn
Theo các chuyên gia, khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19, chị em có nguy cơ gặp các tác dụng phụ cao hơn so với nam giới vì một số lý do đặc biệt. 

Vắc xin COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)