Bí kíp chữa "bách bệnh" từ rau bắp cải dù sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết

Ngày 11/02/2018 13:00 PM (GMT+7)

Là một loại rau phổ biến trong mùa đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được không ít bệnh.

Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác. Theo một nghiên cứu chứng minh hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.

Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Dưới đây là những bài thuốc cực hay từ bắp cải.

1. Chữa bệnh khớp

Những chiếc lá xanh già bên ngoài bắp cải giàu glutamine là một trong những chất kháng viêm thiên nhiên, có công dụng giảm đau do thấp khớp, viêm khớp.

Cách làm

Cắt bỏ phận cọng cứng và dày của những lá sậm màu bên ngoài của bắp cải. Dùng chai rượu hình trụ cán qua cán lại cho đến khi lá dập và tiết ra một số dịch. Đem những lá này cho vào lò vi sóng khoảng từ 3 đến 15 giây (hoặc mang đi hấp).

Dùng lá bắp cải này quấn xung quanh khu vực khớp bị đau và dùng dây buộc lại để cố định trong vòng 1 giờ.

Bí kíp chữa amp;#34;bách bệnhamp;#34; từ rau bắp cải dù sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết - 1

2. Chữa ho nhiều đờm

Theo Đông Y, cải bắp vị ngọt tính hàn, làm mát phổi, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc vì thế có thể trị ho, nhất là ho có đờm.

Cách làm:

Dùng 80-100g cải bắp, nửa lít nước, sắc còn 1/3, cho thêm mật ong uống trong ngày, kết hợp ăn bắp cải sống.

3. Viêm loét dạ dày

Nước ép bắp cải giúp chóng làm lành vết loét, thành sẹo, nhất là loét dạ dày, ruột. Vì thế có không ít người đã tận dụng loại rau quả phổ biến trong mùa đông để chữa bệnh.

Cách làm:

Dùng nước ép bắp cải 1 phần, đường 1 phần, sữa 1 phần, uống ngày 1 lít, chia 4-5 lần trong ngày, suốt 2 tháng liền. Tốt nhất là làm ngày nào uống ngày đó hoặc làm nhiều thì có thể để trong tủ lạnh được 2 ngày.

Bí kíp chữa amp;#34;bách bệnhamp;#34; từ rau bắp cải dù sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết - 2

4. Trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt

Trong bắp cải có chứa kháng sinh nên có thể dùng bắp cải để đắp lên vết mụn nhọt và vết sâu bọ đốt. Vì thế, khi bị mụn nhọt hoặc bị sâu bọ đốt, hãy giã lá bắp cải ra và đắp lên, sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

5. Chữa tắc sữa

Bắp cải được cho là sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và chống viêm do chứa lượng lớn Phytoestogen làm giảm sưng các mô. Hơn nữa, lá bắp cải lạnh sẽ làm mạch máu co lại, lưu lượng máu giảm xuống, từ đó giúp giảm sưng đau vú. Bắp cải còn giúp giảm tắc nghẽn các chất lỏng trong các mô vùng ngực cũng có nghĩa là làm giảm tắc tia sữa.

Cách làm:

Rửa sạch 2 lá bắp cải bằng nước sạch. Để 2 lá bắp cải đã sạch vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20-30 phút rồi mang ra áp nhẹ vào hai bầu vú. Nhớ chú ý đến phần bị sưng và đau nhất. Bạn cũng có thể mặc cả áo ngực để khỏi phải dùng tay giữ lá. Để như vậy đến khi lá hết lạnh.

6. Trị mụn

Bắp cải chứa nhiều vitamin A và E giúp da bị mụn cám mịn màng, hết mụn mà còn cải thiện làn da sáng khỏe và ngừa mụn trở lại. Ngoài ra, bắp cải còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và chất sắt giúp da hồng hào, chống lão hóa da.

Bí kíp chữa amp;#34;bách bệnhamp;#34; từ rau bắp cải dù sử dụng hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết - 3

Cách làm:

Để chăm sóc da, trị mụn cám tận gốc, bạn hãy dùng nước ép bắp cải để làm mặt nạ cho da hoặc chế biến các món ngon từ loại rau bắp cải. Một món ăn được khuyến khích đó chính là bắp cải luộc vì vừa thanh mát lại đảm bảo không lãng phí dưỡng chất.

Lý do su hào được coi là
Su hào là món ăn mùa đông rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng mà ít ai ngờ đến.
Dương Dương (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe