Biến chứng nguy hiểm từ phẫu thuật cắt trĩ nhiều người chưa biết

Ngày 10/05/2017 08:50 AM (GMT+7)

Nhiều người lầm tưởng, cắt búi trĩ là xong là khỏi luôn và không cần phải lo bệnh tái phát. Nhưng thực chất không phải vậy. Phẫu thuật cắt trĩ có rất nhiều biến chứng và hệ lụy có thể xảy ra.

Trĩ là bệnh tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trực tràng – hậu môn. Đây là bệnh phổ biến ở Việt Nam, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn dẫn đến nhập viện.

Hiện nay, đối tượng mắc trĩ nhiều nhất vẫn là dân văn phòng, những người làm công việc phải ngồi lâu như lái xe, những người uống nhiều bia rượu do ít vận động, hay dùng đồ nóng. Tuy nhiên, vì ngại căn bệnh tế nhị nên nhiều người không dám đi khám, để lâu, tình trạng bệnh nặng hơn rất nhiều.

PGS TS Mai Tất Tố, nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội cho hay, bệnh trĩ, nếu không điều trị kịp thời, bệnh nặng sẽ gây ngứa ngáy khó chịu, đau đớn nhất là khi búi trĩ thò ra ngoài, cọ sát khi vận động. Khi bệnh trĩ nặng, do thành các tĩnh mạch giãn mỏng có thể dễ thủn, rách, gây chảy máu nhiều. Để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu. Ngoài ra, khi đi đại tiện, do phải rặn nhiều, có thể gây nứt kẽ hậu môn, thậm chí rách tầng sinh môn, dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu.

bien chung nguy hiem tu phau thuat cat tri nhieu nguoi chua biet - 1

Phẫu thuật cắt trĩ không đơn giản như nhiều người nghĩ do hệ tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng rất phức tạp. Có thể xảy ra các biến chứng như hẹp cơ vòng hậu môn, hỏng cơ vòng hậu môn. (Ảnh minh họa)

PGS cũng chỉ ra rằng, khi trĩ ở mức độ nặng, độ 3, 4, búi trĩ sưng to, có biến chứng thì vẫn phải phẫu thuật. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều người tin rằng, phẫu thuật cắt búi trĩ không gây đau đớn và có thể dứt điểm bệnh hoàn toàn khi loại bỏ được búi trí. Thực chất, phẫu thuật chỉ giải quyết được phần ngọn chứ không giải quyết được tận gốc nguyên nhân. Nếu không có chế độ sinh hoạt hợp lý, chỉ cần có yếu tố thuận lợi thì bệnh trĩ hoàn toàn có thể tái phát, thậm chí phát sinh những hệ lụy khôn lường sau phẫu thuật mà nhiều người chưa biết.

Những biến chứng và hệ lụy từ việc phẫu thuật cắt trĩ:

Sau phẫu thuật cắt trĩ, có những hệ lụy mà nhiều người chưa thực sự biết:

+ Biến chứng:

Phẫu thuật cắt trĩ thường gây đau đớn, cần thời gian để phục hồi sức khỏe. Nhiều người sau khi phẫu thuật cắt trĩ xong thường đau đớn, khó chịu đến mức có suy nghĩ hối hận vì đã không ăn uống kiêng khem sinh hoạt điều độ trước đó.

+ Hệ lụy: phẫu thuật cắt trĩ kéo theo hàng loạt các hệ lụy khác

Phẫu thuật cắt trĩ không đơn giản như nhiều người nghĩ do hệ tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng rất phức tạp. Có thể xảy ra các biến chứng như hẹp cơ vòng hậu môn, hỏng cơ vòng hậu môn.

Ngoài ra, phẫu thuật xong, việc đi đại tiện cũng vô cùng đau đớn, cũng có thể gây nhiễm trùng nơi mổ nếu vệ sinh không sạch sẽ.

Phẫu thuật xong không có nghĩa là đã khỏi trĩ hoàn toàn. Nếu không giữ gìn, ăn uống, sinh hoạt hoàn toàn có thể bị tái phát bệnh trĩ do phẫu thuật chỉ là cắt phần búi trĩ thò ra bên ngoài còn hệ tĩnh mạch suy yếu bên trong là hoàn toàn không can thiệp được nên chỉ cần yếu tố thuận lợi gây táo bón là hoàn toàn có thể tái phát bệnh trĩ.

bien chung nguy hiem tu phau thuat cat tri nhieu nguoi chua biet - 2

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, không phải, sau phẫu thuật cắt búi trĩ là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Bệnh chỉ có thể điều trị được nếu người bệnh có chế độ sinh hoạt hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ sau đó. (Ảnh minh họa)

Cũng theo PGS TS Mai Tất Tố, để ngăn ngừa trĩ tái phát sau phẫu thuật vẫn cần kết hợp ăn uống khoa học, kiêng chất cay nóng, kích thích, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước. Đồng thời, không nên ngồi quá lâu, không nhịn táo bón kết hợp sử dụng các sản phẩm điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, tuân thủ thời gian điều trị.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, không phải, sau phẫu thuật cắt búi trĩ là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Bệnh chỉ có thể điều trị được nếu người bệnh có chế độ sinh hoạt hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ sau đó.

Đặc biệt, cần chú ý khi phát hiện bệnh, cần điều trị từ giai đoạn sớm tránh để chuyển sang giai đoạn nặng và phải phẫu thuật.

Theo TT (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh trĩ
Tin hay đừng bỏ lỡ