Cách uống nước để giải nhiệt trong mùa hè

Ngày 25/05/2013 21:44 PM (GMT+7)

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt về mùa hè nước lại càng quan trọng.

Vì vậy bạn cần uống nước một cách hợp lý thì mới giúp giải nhiệt trong mùa hè. Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Hương, Bộ môn Dinh dưỡng an toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội, nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, vì trong cơ thể chúng ta có tới 60% trọng lượng là nước. Đặc biệt về mùa hè nước lại càng quan trọng. Mùa hè cũng nên hạn chế uống các loại nước có ga, có đá và tăng cường uống các loại nước từ trái cây tự nhiên, nên duy trì uống nước thường xuyên.

Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt về mùa hè nước lại càng quan trọng (Ảnh minh họa)

Tốt nhất chúng ta nên uống nước rải đều trong ngày, cách 1 tiếng đồng hồ lại uống vài ngụm nước, hoặc uống khoảng 50 - 100 ml nước. Đặc biệt với trẻ con, việc cho uống nước rải đều trong ngày sẽ rất tốt cho trẻ. Nếu như uống cấp tập một cốc nước rất to vào một thời điểm nào đó sẽ làm tăng gánh nặng tuần hoàn vào lúc đấy, không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia khuyến cáo lượng nước mỗi người cần uống hàng ngày (bao gồm nước lọc, nước canh, súp, nước trái cây, sinh tố…) như sau: 

- Đối với người lớn: từ 2 - 2,5 lít/ngày

 - Đối với trẻ em (từ 1- 3 tuổi): 1,3 - 1,5 lít/ngày

 - Vận động viên hoặc lao động nặng: Có chế độ uống nước riêng, tối thiểu uống 1,5 lít nước để bù lại cho mỗi kg cân nặng bị sụt đi so với trước khi tập.

Mùa hè có thể sử dụng những loại đồ uống dân giã cũng có tác dụng rất tốt cho việc giải nhiệt như: nước trà, nước vối… Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các loại trái cây tươi làm đồ uống giải khát, nhưng khi chọn trái cây tươi cần lưu ý nguồn gốc xuất xứ của hoa quả, trước khi chế biến cần rửa sạch, rồi lau khô.

Theo Thuỳ Minh (VnMedia)