Cần được hiểu đúng những căn bệnh lây qua đường tình dục

Ngày 09/10/2016 14:38 PM (GMT+7)

Bệnh sùi mào gà, lậu, giang mai, HIV là những căn bệnh gây sợ hãi cho mọi người nhưng không phải ai cũng hiểu đúng căn bệnh này…

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Bệnh phổ biến trên toàn thế giới, có tốc độ lan truyền nhanh. Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc sùi mào gà rất cao. Bệnh thường bắt đầu bởi một nốt nhỏ hoặc một chùm nốt nhỏ ở vùng sinh dục. Nếu không điều trị, bệnh có thể tự biến mất nhưng cũng có thể duy trì hoặc mọc nhiều nốt hơn.

Nhiễm virus HPV liên quan đến ung thư cổ tử cung?

Không phải mọi trường hợp nhiễm HPV đều dẫn đến ung thư cổ tử cung. Có tổng cộng hơn 100 loại virus HPV, trong đó khoảng 13 chủng liên quan đến ung thư cổ tử cung mà thôi. Nữ giới nhiễm HPV được khuyên nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP) định kỳ để theo dõi nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Hiện nay chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus HPV. Việc điều trị chủ yếu là chữa những triệu chứng do HPV gây ra.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh HIV/AIDS

Bệnh HIV/AIDS do virus HIV gây ra. HIV là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Immuno-deficiency Virus (virus gây suy giảm miễn dịch ở người). HIV có 2 tuýp là HIV-1 và HIV-2.

Sau khi nhiễm HIV, bệnh nhân cần điều trị thuốc kháng virus (ARV). Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn bệnh AIDS, chỉ có thuốc kháng vius HIV. Đây là thuốc ức chế sự phát triển của virus, do đó bệnh nhân phải dùng suốt đời.

Bệnh giang mai

Giang mai là bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm, nếu không điều trị về lâu dài có thể dẫn đến biến chứng gây tử vong. Bệnh phát triển theo 3 giai đoạn:

- Giai đoạn sớm: Khoảng 10 đến 90 ngày sau khi nhiễm xoắn khuẩn sẽ xuất hiện một vết loét dày bên ngoài hoặc trong cơ quan sinh dục, hậu môn hay trên cổ tử cung, miệng và những nơi khác. Vết loét thường không gây đau, không có mủ nên người mắc không để ý. Các vết này tự biến mất trong khoảng 2 đến 6 tuần. Bệnh nhân thường thấy hạch vùng bẹn nhưng không đau.

- Giai đoạn hai: Nhiều tháng sau, bệnh nhân có thể bị vài triệu chứng như sốt, suy nhược cơ thể, nổi các vết màu hồng đỏ gọi là đào ban, hết trong vòng vài tháng. Sau đó, các sẩn giang mai nổi cao trên mặt da. Các sẩn trợt, sẩn phì đại chứa rất nhiều vi trùng, xuất hiện ở các cơ quan sinh dục, hậu môn và miệng. Một số bệnh nhân trải qua giai đoạn này mà không có triệu chứng.

- Giai đoạn muộn: Nếu không chữa trị, bệnh tiến triển qua nhiều năm, thậm chí hàng chục năm sau gây ra biến chứng vào các cơ quan dẫn đến bệnh tim, mù, điếc, liệt và tử vong.

Ngoài đường lây chính là đường tình dục, giang mai còn có thể lây từ mẹ sang con trong khi mang thai và sinh nở. Có thể dẫn đến thai chết lưu, trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc chết sau khi chào đời.

Bệnh Chlamydia

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến trên toàn thế giới. Bệnh có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh theo phác đồ điều trị thích hợp. Điều quan trọng là bệnh nhân phải sử dụng tất cả các thuốc theo chỉ định của bác sĩ mới chữa khỏi hẳn bệnh này. Khi dùng đúng cách, thuốc sẽ ngăn sự lây nhiễm và có thể làm giảm khả năng mắc các biến chứng về sau. Không nên dùng chung thuốc điều trị chlamydia với bất kỳ ai.

Lưu ý: Tình trạng tái lây nhiễm chlamydia khá phổ biến. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đi xét nghiệm lại khoảng 3 tháng sau khi được điều trị.

Bệnh lậu

Lậu có thể lây truyền từ người mang mầm bệnh sang người lành thông qua đường miệng, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Nam giới có 20% khả năng mắc bệnh trong một lần giao hợp với nữ giới mắc bệnh.

Nguy cơ này ở phụ nữ vào khoảng từ 60 đến 80% trong một lần giao hợp với đàn ông mắc bệnh. Sở dĩ nguy cơ ở nữ giới cao hơn vì diện tích tiếp xúc khi quan hệ tình dục rộng hơn và môi trường ''vùng kín" thuận lợi hơn cho tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Bệnh lậu có thể được điều trị khỏi bằng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Người nhân không được tự ý dùng kháng sinh bừa bãi vì đã có rất nhiều báo cáo về tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn lậu.

Lưu ý: Phụ nữ đang có thai mắc bệnh lậu không được điều trị đúng cách có thể bị sảy thai và gây lậu mắt trẻ sơ sinh.

Theo Yên Sơn (khoeplus.vn/ Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lậu