Cậu bé 3 tuổi bị viêm dạ dày do ăn cơm chan canh, cảnh báo thói quen rất nguy hiểm

Ngày 13/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Thói quen ăn cơm chan canh rất dân dã và bình dị khi cơm khô khó nuốt hay muốn ăn cơm nhanh hơn tưởng chừng như là việc bình thường, nhưng trường hợp của cậu bé 3 tuổi ở Trung Quốc bị viêm dạ dày là minh chứng cho tác hại của việc ăn cơm chan canh.

Cậu bé 3 tuổi bị viêm dạ dày vì ăn cơm chan canh từ lúc hơn 1 tuổi

Một bệnh viện ở Chiết Giang (Trung Quốc) gần đây đã tiếp nhận một bệnh nhân ba tuổi tên Tiểu Hiến. Khi nhập viện, bệnh nhân bị sốt, kèm đạu bụng và tiêu chảy. Sau khi kiểm tra tỉ mỉ, bác sĩ phân tích Tiểu Hiến bị bệnh viêm dạ dày dẫn đến. Tại sao một đứa trẻ nhỏ như vậy đã bị viêm dạ dày, điều này ngay cả bác sĩ cũng rất kinh ngạc.

Cậu bé 3 tuổi bị viêm dạ dày do ăn cơm chan canh, cảnh báo thói quen rất nguy hiểm - 1

Tiểu Hiến mới 3 tuổi đã bị viêm dạ dày. (Ảnh minh họa)

Sau đó, trong cuộc trò chuyện với cha mẹ của Tiểu Hiến, bác sĩ biết rằng, Tiểu Hiến cũng giống như những đứa trẻ khác, không có thói quen ăn uống xấu. Từ trước đến nay, ba mẹ của Tiểu Hiến cũng không mua đồ ăn vặt cho cậu. Chỉ là Tiểu Hiến có một thói quen đó là thích ăn cơm chan canh và thói quen này đã tồn tại khi cậu bé mới hơn 1 tuổi. Bác sĩ phân tích: đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày của Tiểu Hiến.

Vậy tại sao ăn cơm chan canh lại dẫn đến bệnh dạ dày?

Khi nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn, enzyme trong nước bọt cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Cậu bé 3 tuổi bị viêm dạ dày do ăn cơm chan canh, cảnh báo thói quen rất nguy hiểm - 2

Ăn cơm chan canh rất hại tới sức khỏe của trẻ đặc biệt gây hại cho dạ dày

Ăn cơm chan canh khác với ăn cơm khô, cơm chan canh có thể nuốt trực tiếp giống như ăn cháo. Tuy nhiên, hạt cơm khi chan canh không được nhai kỹ khi vào đến dạ dày, dạ dày cần phải bài tiết ra nhiều dịch tiêu hóa mới có thể hấp thu được hết phần cơm, điều này rất dễ dẫn đến khó tiêu.

Hơn nữa hàm lượng nitơ có chứa trong cơm chan canh có tác dụng kích thích bài tiết axit dạ dày, càng khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Kích thích thời gian dài, còn làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến viêm hoặc loét dạ dày.

Ngoài ra, trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm sẽ càng nguy hại hơn khi rất nhiều bậc cha mẹ hiện có thói quen cho con ăn cơm chan canh để con ăn nhanh, dễ nuốt. Điều này khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng do khi ăn cơm canh cùng tạo cảm giác nhanh no nhưng thực tế là hiện tượng no ảo, dẫn tới thiếu chất.

Cậu bé 3 tuổi bị viêm dạ dày do ăn cơm chan canh, cảnh báo thói quen rất nguy hiểm - 3

Trẻ có thói quen ăn cơm chan canh còn dẫn đến thiếu dinh dưỡng

Về lâu dài sẽ tạo cho trẻ thói quen lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ. Khi hệ thống tiêu hóa làm việc bình thường, thức ăn dễ tiêu hóa và cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, còn một điều các bạn phải chú ý ghi nhớ đó là việc cho trẻ uống nước trong lúc ăn cơm, vì có thói quen này cũng chẳng khác mấy so với thói quen ăn cơm chan canh. Những tác hại mà nó gây ra cũng tương tự.

Cách khắc phục tình trạng ăn cơm chan canh

Để bảo vệ sức khỏe bản thân tránh khỏi những bệnh về tiêu hóa, chúng ta phải tập điều chỉnh thói quen ăn uống sao cho hợp lí, ngưng ngay việc ăn cơm chan canh để bạn có được một hệ tiêu hóa tốt nhất, có thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm được nhiều hơn.

Cậu bé 3 tuổi bị viêm dạ dày do ăn cơm chan canh, cảnh báo thói quen rất nguy hiểm - 4

Hạn chế việc cho trẻ ăn cơm chan canh là cha mẹ đang bảo vệ sức khỏe của trẻ

Khi ăn cơm, bạn nên tập hình thành dần thói quen nhai chậm, nuốt kĩ để các enzym có lợi trong tuyến nước bọt có đầy đủ thời gian làm nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng và điều hòa hệ tiêu hóa tốt.

Đối với trẻ, tốt nhất các bạn nên dạy trẻ cách nhai, tầm quan trọng của việc nhai kĩ và để bé được ăn theo sở thích, theo nhu cầu, như vậy bé sẽ tự giác trong việc ăn uống mà không phải thụ động nạp thức ăn vào. Điều này khiến trẻ có cảm hứng thưởng thức thức ăn và nhai tốt hơn.

Để không phải ăn cơm chan canh, bạn có thể nấu cơm mềm hơn, chế biến các loại thức ăn mềm hơn để dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa. Ăn vài thìa canh trước khi ăn cơm để dễ nuốt hơn, và bạn có thể ăn canh sau bữa cơm.

Vì sao ăn cơm chan canh không tốt cho trẻ ăn dặm?
Cơm chan canh khiến trẻ hấp thụ được ít chất dinh dưỡng do khi ăn cơm canh cùng tạo cảm giác nhanh no nhưng thực tế là hiện tượng no ảo, dẫn tới thiếu...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sina) (Khám phá)