Chuối là một loại quả phổ biến ở Việt Nam và được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
Chuối là một loại quả cực kỳ tốt cho sức khỏe và có hương vị thơm ngon. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và cung cấp các lợi ích cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm cân. Ngoài việc rất bổ dưỡng, chúng còn là một món ăn vặt rất tiện lợi.
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng hiện được trồng ở nhiều nơi ấm áp trên thế giới. Chuối khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng.
Chuối chứa một lượng chất xơ hợp lý, cũng như một số chất chống oxy hóa. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) bao gồm:
Kali: 9% RDI
Vitamin B6: 33% RDI
Vitamin C: 11% RDI
Magiê: 8% RDI
Đồng: 10% RDI
Mangan: 14% RDI
Carb thuần: 24 gram
Chất xơ: 3,1 gam
Chất đạm: 1,3 gam
Chất béo: 0,4 gam
Mỗi quả chuối có khoảng 105 calo và hầu như chỉ chứa nước và carbs. Chuối chứa rất ít protein và hầu như không có chất béo. Carbs trong chuối xanh, chuối chưa chín chủ yếu gồm tinh bột và tinh bột kháng, nhưng khi chuối chín, tinh bột này chuyển thành đường (glucose, fructose và sucrose).
Tác dụng của chuối là gì?
Chuối giúp giảm lượng đường trong máu
Chuối rất giàu pectin, một loại chất xơ có lợi cho sức khỏe. Chuối chưa chín có chứa tinh bột kháng, hoạt động giống như chất xơ hòa tan và thoát khỏi quá trình tiêu hóa.
Cả pectin và tinh bột kháng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn.
Ăn chuối xanh có lượng đường thấp hơn chuối chín.
Giá trị GI (chỉ số đường huyết thể hiện tốc độ làm tăng đường trong máu của thực phẩm) của chuối chưa chín là khoảng 30, trong khi chuối chín là khoảng 60. Giá trị GI trung bình của tất cả các loại chuối là 51. Điều này có nghĩa là chuối không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh.
Tuy nhiên, điều này có thể không áp dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người nên tránh ăn nhiều chuối chín kỹ - và theo dõi lượng đường trong máu của họ cẩn thận.
Chuối có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 gam chất xơ, làm cho chuối trở thành một nguồn chất xơ khá tốt.
Chuối chứa hai loại chất xơ chính:
Pectin: Giảm khi chuối chín.
Tinh bột kháng: Được tìm thấy trong chuối chưa chín.
Tinh bột kháng thoát ra khỏi quá trình tiêu hóa và kết thúc trong ruột già của bạn, nơi nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm đề xuất rằng pectin có thể giúp phòng ngừa ung thư ruột kết.
Chuối có thể hỗ trợ giảm cân
Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra trực tiếp tác dụng của chuối trong việc giảm cân. Tuy nhiên, chuối có một số thuộc tính khiến chúng trở thành một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân.
Chuối có tương đối ít calo, một quả chuối trung bình có hơn 100 calo nhưng nó cũng rất bổ dưỡng và làm no bụng. Ăn nhiều chất xơ hơn từ rau và trái cây như chuối có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và giảm cân.
Hơn nữa, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng có xu hướng gây no và có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.
Chuối có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Mặc dù kali quan trọng với sức khỏe nhưng rất ít người có đủ kali trong chế độ ăn uống.
Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Một quả chuối cỡ trung bình (118 gram) chứa 9% RDI. Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp và những người ăn nhiều kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%.
Hơn nữa, chuối chứa một lượng magiê phong phú, cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho chế độ ăn uống và chuối cũng không ngoại lệ. Chúng chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin.
Chuối chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa.
Chuối có thể giúp bạn cảm thấy no hơn
Tinh bột kháng là một loại carb khó tiêu được tìm thấy trong chuối chưa chín và các loại thực phẩm khác. Nó có chức năng giống như chất xơ hòa tan trong cơ thể bạn.
Chuối càng xanh thì hàm lượng tinh bột kháng của nó càng cao. Mặt khác, chuối chín vàng chứa lượng tinh bột kháng và tổng chất xơ thấp hơn nhưng lượng chất xơ hòa tan cao hơn tương ứng.
Cả pectin và tinh bột kháng đều có tác dụng giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no sau bữa ăn.
Chuối có thể cải thiện sức khỏe thận
Kali cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận khỏe mạnh. Là một nguồn cung cấp kali tốt cho chế độ ăn uống, chuối có thể đặc biệt có lợi cho việc duy trì thận khỏe mạnh. Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ đã xác định rằng những người ăn chuối 2-3 lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn 33%.
Các nghiên cứu khác lưu ý rằng những người ăn chuối 4–6 lần một tuần gần như ít có nguy cơ mắc bệnh thận hơn 50% so với những người không ăn loại quả này.
Chuối có lợi cho việc tập thể dục
Chuối thường được coi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên phần lớn do hàm lượng khoáng chất và carbs dễ tiêu hóa. Ăn chuối có thể giúp giảm chứng chuột rút và đau nhức cơ liên quan đến tập thể dục, ảnh hưởng đến 95% dân số.
Chuối cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời trước, trong và sau khi tập luyện sức bền.
Ăn chuối có tác dụng gì cho nam giới?
Chuối là một nguồn tuyệt vời của vitamin B, cần thiết để tăng cường sản xuất năng lượng và giảm mức độ căng thẳng của nam giới. Chuối cũng chứa tryptophan, một loại axit amin cần thiết để sản xuất serotonin, hoóc môn giúp nam giới cảm thấy hứng khởi hơn.
Chuối cũng chứa nhiều kali, được sử dụng để sản xuất hormone giới tính, cải thiện sức khỏe tim mạch và ham muốn tình dục ở nam giới. Chuối cũng chứa một loại enzyme gọi là bromelain, giúp cải thiện lưu lượng máu và tăng ham muốn.
Chuối là một nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng, tiện lợi và rất giàu kali, cần thiết để điều chỉnh thần kinh, nhịp tim và đặc biệt là huyết áp. Chế độ ăn giàu kali và magiê (cũng được tìm thấy trong chuối) có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Là một nguồn cung cấp siêu vitamin B-6, chuối cũng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, đảm bảo hệ thống thần kinh hoạt động tốt và hỗ trợ chuyển hóa protein. Vì vậy, hãy thưởng thức một quả chuối mỗi ngày, vào bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt của bạn hoặc trước khi tập luyện tại phòng gym.
Ăn chuối có tác dụng gì cho nữ giới?
Chuối hỗ trợ táo bón trong thai kỳ
Chất xơ trong chuối rất tốt cho sức khỏe ruột kết, giảm táo bón. Chứng táo bón mà một số phụ nữ gặp phải trong thai kỳ có thể được hỗ trợ khi ăn chuối.
Điều trị bệnh thiếu máu
Chuối chứa nhiều sắt và có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu sắt ở phụ nữ.
Có lợi khi mang thai
Chuối cũng là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là B6 và chất chống oxy hóa cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch cùng với các quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể. B6 đặc biệt tốt cho sự phát triển của não bộ nên phụ nữ nên tăng cường ăn khi mang thai. Các vitamin và vi chất dinh dưỡng có thể giúp giảm ốm nghén. B6 giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của em bé.
Chuối giúp tóc đẹp
Nếu bạn muốn tránh những hóa chất có trong các sản phẩm làm tóc mua ở cửa hàng, bạn có thể tự làm mặt nạ chuối và mái tóc của bạn sẽ trông thật tuyệt vời. Chuối chứa nhiều vitamin B và folate và rất tốt cho mái tóc của bạn. Chỉ cần trộn một quả chuối với một ít sữa và một ít mật ong, thoa hỗn hợp đó lên tóc, để trong 20 phút rồi gội đầu. Kết quả sẽ khiến bạn hoàn toàn ngạc nhiên.
Chuối giúp làm đẹp da
Nếu bạn muốn làm cho làn da của mình sáng lên, chỉ cần nghiền một quả chuối và đắp lên mặt. Để trong khoảng 15 phút và sau đó rửa mặt bằng nước lạnh. Chuối thực sự là chất làm sáng da tự nhiên vì chúng chứa nhiều vitamin A giúp loại bỏ sự đổi màu và vitamin E giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do.
Nguồn tham khảo: 11 Evidence-Based Health Benefits of Bananas - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 18/10/2018. |