Món đồ uống latte xanh vừa thơm ngon, giàu chất xơ này có thể giúp bạn giải quyết đống mỡ thừa sau Tết và khiến đường ruột sạch sẽ, thông suốt.
Uống latte xanh để làm sạch ruột và giảm mỡ bụng
Tết Nguyên đán đã qua nhiều ngày nhưng "hậu quả" của nó vẫn tiếp tục xảy ra ở rất nhiều người, đó là tình trạng tăng cân, nặng bụng sau Tết.
Sau kỳ nghỉ lễ, nhiều người quay trở lại đi làm và họ phát hiện ra quần áo mặc bỗng chật hơn, mỡ thừa nhiều, có người bụng dưới còn phình to nên cảm thấy lo lắng muốn giảm cân nhanh chóng. Để khuyến khích mọi người tích cực tiêu thụ rau quả hơn, Cục Quản lý Thực phẩm Nông nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ công thức làm đồ uống latte xanh thơm ngon, giàu chất xơ giúp làm sạch ruột, giảm mỡ, nếu dùng như một bữa ăn trong ngày, bạn sẽ sớm thấy kết quả.
Đồ uống latte xanh hay sinh tố xanh đã phổ biến từ lâu ở Đài Loan và luôn được coi là thực phẩm tốt để giảm cân và giải độc. Latte xanh được làm từ rau xanh và có hương vị trái cây ngọt, rất ngon mà không cần thêm đường. Các loại rau thường được sử dụng bao gồm các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh hoặc cải bó xôi được luộc chín trước khi sử dụng.
Đối với các loại trái cây có vị ngọt dùng để tạo hương vị, nên chọn những loại trái cây có chứa nhiều loại enzyme tiêu hóa tốt cho sức khỏe như chuối, ổi, dứa,… Ngoài ra, nên sử dụng sữa đậu nành, các loại hạt… có chứa protein. Nhờ đó, mọi người sẽ có một cốc sinh tố chứa lượng dinh dưỡng cân bằng.
Công thức pha latte xanh
Cục Quản lý Thực phẩm Nông nghiệp Đài Loan khuyến nghị tỷ lệ latte xanh ngon là "rau 3: trái cây 7", đây là tỷ lệ dành cho người mới bắt đầu thử uống latte xanh. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Liu Chunjun gợi ý rằng tỷ lệ latte xanh lành mạnh là "rau 2: trái cây 1". Bởi vì nhiều người bình thường đã có thói quen ăn nhiều trái cây và lượng đường trong máu của họ dao động quá nhiều. Do đó, họ nên cân bằng lại bằng cách tăng rau hơn là trái cây.
Sau đây là một công thức làm latte xanh để mọi người có thể tham khảo. Lưu ý đây là công thức dành cho người mới dùng nên sẽ nhiều trái cây hơn để dễ uống. Sau một thời gian nếu đã uống quen, bạn có thể thay đổi tỷ lệ trái cây và rau.
Công thức cụ thể như sau:
Nguyên liệu:
- 120 gam sữa đậu nành, 50 gam cải bó xôi, 30 gam chuối, 50 gam dứa, 50 gam ổi và một lượng hạt hỗn hợp vừa phải.
Cách làm:
1. Rửa sạch tất cả các loại rau để tránh ăn phải trứng côn trùng, thuốc trừ sâu,... Chần qua nước sôi trong 30 giây để tiêu diệt trứng côn trùng còn sót lại trên bề mặt.
2. Rửa sạch trái cây, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
3. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay và xay nhuyễn.
Đối với phụ nữ và người già không thích hợp ăn đồ sống, lạnh thì nên chần rau củ nhanh chóng làm giảm độ sống, độ lạnh và giữ lại nhiều dưỡng chất hơn. Ngoài ra, có thể thêm 2 lát gừng vào cốc latte xanh để xua tan cái lạnh và cân bằng độ lạnh, phù hợp hơn với những người thể chất lạnh hoặc đang sống ở môi trường lạnh.
Ngoài gừng, mọi người có thể dùng một số nguyên liệu sau vừa tăng tính ấm lại có nhiều lợi ích khác:
- Vài lát gừng (giảm cholesterol và huyết áp cao).
- Hương thảo (gan và não khỏe mạnh)
- Rau mùi (chuyển hóa kim loại nặng).
- Ớt (thúc đẩy tuần hoàn máu.
- Tiêu đen (tăng cường trao đổi chất và tiêu hóa).
- Bột nghệ (chống viêm).