Dạ dày không tốt chớ dại ăn 4 món ăn sáng này, có loại là món ruột của nhiều người

MINH MINH - Ngày 18/09/2021 06:45 AM (GMT+7)

Người khỏe mạnh ăn những thực phẩm này có thể không gây ra vấn đề gì nhưng với những người dạ dày không tốt, hay bị đau dạ dày nên tránh những thứ dưới đây.

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng trong cơ thể con người, đảm nhiệm công việc chính là tiêu hóa, phân hủy và hấp thụ thức ăn. Rất nhiều người mắc các bệnh về dạ dày do không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, lúc này cần chú ý hơn, học cách nuôi dưỡng và bảo vệ dạ dày là rất quan trọng.

Trong ngày, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, ăn sáng đầy đủ thì sẽ thu được hàng tá lợi ích và đảm bảo năng lượng cho một ngày làm việc. Với những người dạ dày không tốt, hay bị đau dạ dày khi ăn sáng cần chú ý tránh những món sau, nếu ăn nhiều có thể khiến dạ dày khó chịu nhiều hơn. 

1. Đồ ăn để qua đêm

Dạ dày không tốt chớ dại ăn 4 món ăn sáng này, có loại là món ruột của nhiều người - 1

Nhiều gia đình có thói quen để thức ăn thừa vào tủ lạnh để đêm qua đến ngày hôm sau ăn lại. Hành vi này tuy tránh lãng phí nhưng nếu thường xuyên ăn lại đồ thừa sẽ không tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người, nhất là với những người gặp vấn đề dạ dày. 

Thức ăn để qua đêm nếu không bảo quản cẩn thận dễ bị nhiễm vi khuẩn, dinh dưỡng cũng giảm bớt, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hại cho dạ dày và khiến bệnh dạ dày nặng thêm. Cố gắng không ăn đồ ăn để qua đêm càng nhiều càng tốt. Bữa ăn sáng tốt nhất nên ăn thực phẩm tươi mới.

2. Đồ chiên rán

Dạ dày không tốt chớ dại ăn 4 món ăn sáng này, có loại là món ruột của nhiều người - 3

Đồ chiên rán có nhiều dầu và chất béo nên khó tiêu hóa hơn. Thực phẩm chiên rán không tốt cho bạn ngay cả khi bạn khỏe mạnh. Với những người hay đau dạ dày, ăn đồ chiên rán vào buổi sáng như bánh rán, quẩy rán, bánh khoai chiên,... có thể khiến cơn đau bụng vốn đã khó chịu lại càng tồi tệ hơn. Người bị dạ dày nên suy nghĩ kỹ trước khi ăn đồ chiên rán vào buổi sáng.

3. Đồ ăn cay

Dạ dày không tốt chớ dại ăn 4 món ăn sáng này, có loại là món ruột của nhiều người - 4

Nhiều người buổi sáng khi ăn bún, phở hay bánh mì đều thích thêm tương ớt hay ớt chưng,... Nếu bạn khỏe mạnh, ăn chút đồ cay có thể không gây ra vấn đề gì nhưng với những người có bệnh dạ dày nên chú ý. Hệ tiêu hóa của bạn có thể phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa đồ cay và điều đó có thể khiến cái bụng đang gặp vấn đề của bạn trở nên khó chịu hơn. Hãy tạm thời ăn những món thanh đạm cho đến khi dạ dày khỏe hơn.

4. Mì ăn liền

Dạ dày không tốt chớ dại ăn 4 món ăn sáng này, có loại là món ruột của nhiều người - 5

Mì ăn liền là bữa ăn sáng của không ít người vì nó có nhiều hương vị đa dạng, thời gian nấu ngắn nên được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là vào buổi sáng, khi tiết trời còn se lạnh, ăn một bát mì nóng hổi quả thực rất hấp dẫn.

Nhưng đối với những người có dạ dày không tốt thì tốt nhất nên ăn ít đi, vì gia vị trong mì gói nói chung chứa nhiều muối và dầu, tuy có vị ngon nhưng những loại gia vị này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày và đường ruột. Tốt nhất không nên chọn mì gói để ăn sáng khi dạ dày không tốt.

Người gặp vấn đề dạ dày nên ăn gì buổi sáng

- Ăn thanh đạm: Người bị dạ dày không nên ăn nhiều dầu mỡ vào bữa sáng, nên ăn nhiều đồ thanh đạm, thịt vừa phải.

- Chú trọng dinh dưỡng: Buổi sáng là khởi đầu ngày mới, bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng có thể cung cấp năng lượng cho một ngày và tránh dạ dày bị khó chịu.

- Ăn nhiều đồ nóng và ít ăn đồ lạnh: Người có dạ dày không tốt nên tránh đồ ăn lạnh, đặc biệt là bữa sáng. Ăn đồ lạnh là có hại cho dạ dày nhất, bất kể mùa hè hay đông đều nên hạn chế.

- Ăn no 70%: Người bị dạ dày nên ăn sáng no vừa đủ, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu, dễ gây đau dạ dày và các bệnh khác. Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ.

- Không uống rượu bia vào bữa sáng: Rượu bia vốn có hại cho dạ dày, uống khi bụng đói vào buổi sáng sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, ức chế quá trình tiết men tiêu hóa, gây ra các bệnh về dạ dày và toàn bộ hệ tiêu hóa.

Ai cũng mách uống nước ấm mật ong buổi sáng tốt cho dạ dày, tác dụng thật sự thế nào?
Theo chuyên gia, quan niệm cho rằng uống mật ong giúp phòng bệnh dạ dày, thậm chí là chữa được cả viêm loét dạ dày là không chính xác, mật ong không...

Bệnh dạ dày

Theo MINH MINH (Dịch từ Abulowang, Sohu)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh dạ dày

Video chọn lọc

Tin tức thị trường