Em bé Nghệ An chào đời 400g, chỉ nhỏ bằng chiếc xi lanh được cứu sống thần kỳ thế nào

Lê Phương. Ngày 09/09/2021 15:49 PM (GMT+7)

Sau 3 tháng điều trị, em bé sinh non nặng chỉ 400 gram nay đã phát triển lên 1,8kg và chuẩn bị xuất viện, về với vòng tay yêu thương của gia đình.

PGS.TS Trần Danh Cường - GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh viện mới cứu sống được em bé sơ sinh nhỏ cân nhất Việt Nam. Em bé chào đời chỉ 400 gram, hiện sau 3 tháng cân nặng 1,8kg và chuẩn bị xuất viện. Trước đó, em bé sơ sinh nhẹ cân nhất được cứu sống là một bé gái chào đời 480 gram ở tỉnh Vĩnh Phúc.

PGS Danh Cường cho biết, cách đây 3 tháng, một thai phụ 24 tuổi ở Nghệ An được chuyển đến bệnh viện cấp cứu vì tiền sản giật, suy thai, thai chậm phát triển trong tử cung. Sau khi thăm khám, các bác sĩ quyết định đình chỉ thai bằng phương pháp mổ lấy thai với mục đích chính là cứu sống người mẹ.

Ngày 1/6, thai phụ được mổ cấp cứu và em bé chào đời nặng 400 gram, ngay sau đó em bé được chuyển xuống Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh để cấp cứu và chăm sóc.

Hình ảnh em bé khi mới chào đời lọt thỏm trong lòng bàn tay nhân viên y tế.

Em bé sinh non nặng 400gram lần đầu được mẹ ôm ấp kể từ khi chào đời hơn 3 tháng trước.

“Khi đó em bé chỉ nhỉ như chiếc xi lanh 50ml, lọt thỏm trong lòng bàn tay, việc cấp cứu và chăm sóc cũng không dễ dàng với em bé nhỏ như vậy”, TS Lê Minh Trác - Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh cho hay.

Do cân nặng quá nhỏ nên gia đình và ngay cả bác sĩ đều xác định điều xấu nhất có thể xảy ra với em bé, bởi tất cả các cơ quan như gan, thận, não, phổi, tuần hoàn... vô cùng non yếu.  

BS Nguyễn Thu Hoa - người trực tiếp chăm sóc cháu bé cho biết, những ngày đầu tiếp nhận cháu bé là những ngày vất vả nhất khi bụng bé căng chướng, hầu như không ăn được gì. Hàng ngày, các bác sĩ phải thụt rửa lấy phân su của bé ra vì bé không thể tự đại tiện được.

Thậm chí, có thời điểm các bác sĩ tưởng chừng không quá khỏi, gọi điện về thông báo cho gia đình chuẩn bị sẵn tinh thần với tình huống xấu nhất. Nhưng với sự nỗ lực, tận tình của các y bác sĩ, điều kỳ diệu đã đến, sau hơn 3 tháng, em bé đã nặng 1,8kg, hiện có thể tự thở và ăn 200ml sữa mỗi ngày. 

Sau hơn 3 tháng sinh con, sáng 9/9, người mẹ trẻ 24 tuổi lần đầu được ôm con vào lòng, chị chia sẻ rằng: “Đó như một giấc mơ, là điều kỳ diệu nhất của cuộc đời”.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/em-be-chao-doi-400g-chi-nho-bang-chiec-xi-lanh-duo...

Bác sĩ BV Đức Giang được tặng cánh tay nối dài để cấp cứu, chăm sóc trẻ sinh non
Với những thiết bị máy móc được hỗ trợ, các bác sĩ khoa Sản và Sơ sinh bệnh viện sẽ thuận lợi hơn trong việc cấp cứu và điều trị cho những trẻ sơ...

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)