Giữa ‘bão’ ô nhiễm không khí: Cách hay giúp chị em bảo vệ gia đình

Ngày 05/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

Theo WHO, cứ mỗi giờ trôi qua, có đến 800 người tử vong vì ô nhiễm không khí. Điều này có nghĩa, cứ sau một phút không khí ô nhiễm lại cướp đi sinh mạng của 13 người, cao gấp ba lần tổng số người tử vong vì sốt rét, bệnh lao và AIDS.

Giữa ‘bão’ ô nhiễm không khí: Cách hay giúp chị em bảo vệ gia đình - 1

Số lượng bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp có xu hướng tăng mạnh

Vậy, làm thế nào chúng ta bảo vệ được ‘đường thở’ và lá phổi của mình khi tình trạng ô nhiễm không khí luôn chực chờ tấn công?

Bụi, vi khuẩn và… lỗ hổng với khẩu trang

Giữa ‘bão’ ô nhiễm không khí: Cách hay giúp chị em bảo vệ gia đình - 2

TS. BS Nguyễn Hữu Dũng, Giảng viên Bộ môn Tai Mũi Họng - ĐH Y Dược TP.HCM, Phó khoa Tai Mũi Họng - BV Chợ Rẫy

TS. BS Nguyễn Hữu Dũng, Giảng viên Bộ môn Tai Mũi Họng - ĐH Y Dược TP.HCM, Phó khoa Tai Mũi Họng - BV Chợ Rẫy cho biết, nhiều tài liệu cho thấy chất lượng không khí phụ thuộc lớn vào bụi, virus, vi khuẩn và vi nấm. Nếu bụi, virus, vi khuẩn và vi nấm đi vào mũi mà không được loại bỏ kịp thời, chúng sẽ xuống cổ họng, xâm nhập vào khí – phế quản đến phổi và thậm chí vào cả hệ thống tuần hoàn, gây ra phản ứng viêm ở đường hô hấp và một số bệnh lý ở các cơ quan khác trong cơ thể.

Để bảo vệ sức khoẻ trước không khí ô nhiễm, hiện nay nhiều gia đình tạo cho mình thói quen đeo khẩu trang và sử dụng máy lọc không khí. Thói quen sử dụng khẩu trang khi ra đường là tốt, tuy nhiên, chỉ khẩu trang thôi thì không thể loại bỏ được bụi mịn và vi khuẩn, các loại khẩu trang thông thường chỉ có thể cản trở 39% - 65% số bụi mịn. Tương tự, các thiết bị lọc không khí chỉ có tác dụng trong một phạm vi nhất định, thường 20-30 m2 và chúng ta không thể mang chúng theo cùng khi ra đường.

Vậy đâu là giải pháp cho cả gia đình?

Giải pháp toàn diện đơn giản và 5 thời điểm vàng cần bảo vệ ‘đường thở’

TS. BS Nguyễn Hữu Dũng khuyến cáo, rất nhiều bệnh vào từ đường thở. Để chủ động phòng bệnh cần có giải giáp tổng thể toàn diện.

Trước hết cần hạn chế tiếp xúc không khí ô nhiễm như tránh ra đường vào những ngày dự báo chất lượng không khí kém, nên đeo khẩu trang có than hoạt tính nếu ra ngoài. Cần giữ vệ sinh chung, thường xuyên làm vệ sinh nhà cửa, máy lạnh, điều hoà không khí nơi làm việc, loại bỏ nguồn cấp chất gây ô nhiễm để không khí được thoáng và sạch...

Giữa ‘bão’ ô nhiễm không khí: Cách hay giúp chị em bảo vệ gia đình - 3

Nước biển sâu Xisat - 1 ngày 2 lần 3 nhát mỗi bên mũi - Xịt sạch khoang mũi khỏe mạnh

Tuy nhiên, như đã nói, vẫn còn một lượng lớn bụi mịn và virus, vi khuẩn có nguy cơ lọt vào đường hô hấp gây bệnh, và đây mới là yếu tố nguy hiểm. Để phòng ngừa hiệu quả các tác động có hại tới sức khoẻ, cần phải làm sạch hay loại bỏ triệt để lượng bụi và vi khuẩn không may hít phải. Theo đó, mỗi người cần tự chủ động vệ sinh ‘đường thở’ của mình mỗi ngày. Nên sử dụng nước biển sâu như Xisat để giúp loại bỏ các nguyên nhân làm tăng nguy cơ tắc nghẽn vùng xoang mũi và nhiễm trùng đường hô hấp trên, có thể bùng phát thành ổ bệnh khi gặp thời điểm thuận lợi như: bụi bẩn, tác nhân gây dị ứng, vi khuẩn, vi nấm và dịch nhầy ứ đọng ở mũi và các xoang cạnh mũi.

Theo TS.BS Dũng, nên chọn các loại dung dịch vệ sinh mũi có nguồn gốc nước biển sâu tự nhiên như Xisat được khai thác ở độ sâu 450m dưới mặt nước biển, ở độ sâu này nhiệt độ ổn định từ 2 - 10 độ C, đảm bảo độ tinh khiết và chứa đến 12 nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khoẻ mũi xoang. Nước biển sâu sau khi khai thác được tiệt trùng bằng ozon, uv, lọc qua màng siêu lọc để đảm bảo độ vô khuẩn; đồng thời giúp bảo toàn toàn bộ các nguyên tố vi lượng như đồng (Cu), kẽm (Zn), mangan (Mn)… có tác dụng kháng viêm, làm se niêm mạc mũi, tăng sức đề kháng cho niêm mạc mũi và phục hồi niêm mạc suy yếu, giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang, giảm tỷ lệ tái phát bệnh.

Hội Tai Mũi Họng Việt Nam cũng khuyên dùng nước biển sâu Xisat hàng ngày vì những lợi ích mà nó mang lại cho đường hô hấp. Theo đó, 5 thời điểm vàng nên dùng nước biển sâu Xisat để vệ sinh mũi bao gồm: sau khi đi ngoài đường về; bị khô mũi, khó chịu, đau mũi khi ngủ quạt hay máy lạnh; bị sổ mũi, chảy mũi; bị nhảy mũi, hắt hơi; và khi bị nghẹt mũi, khó thở.

“Sử dụng các sản phẩm chất lượng như nước biển sâu Xisat để xịt mũi hàng ngày được xem là cách đơn giản mà hiệu quả để mọi người chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và cả gia đình”, TS. Dũng nhấn mạnh.

Giữa ‘bão’ ô nhiễm không khí: Cách hay giúp chị em bảo vệ gia đình - 4

DÙNG XISAT HÀNG NGÀY ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CẢ GIA ĐÌNH!

Nước biển sâu Xisat - 1 ngày 2 lần 3 nhát mỗi bên mũi - Xịt sạch khoang mũi khỏe mạnh

Xisat dẫn đầu trong ngành hàng nước biển sâu, được người tiêu dùng tin yêu nhất Việt Nam và Hội Tai Mũi Họng khuyên dùng.

Nước biển sâu Xisat xịt sạch, tiện lợi và an toàn khi vệ sinh mũi hằng ngày cho cả người lớn và trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh.

(Khám phá).