Giúp con có sức khỏe tốt nhất trong mùa thi - bố mẹ phải làm gì?

Ngày 13/05/2016 08:00 AM (GMT+7)

Mùa thi là giai đoạn mà các con phải chịu nhiều áp lực về thể chất, tinh thần. Bố mẹ có thể làm gì để giúp con giải toả những áp lực này và có sức khoẻ, tinh thần tốt nhất khi bước vào kỳ thi? Hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng cũng như kinh nghiệm của các bậc phụ huynh dưới đây.

Hãy bắt đầu từ bữa ăn, giấc ngủ

Theo các bác sĩ từ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, bên cạnh  3 bữa chính (sáng, trưa, tối), các con cần bổ sung 2 bữa phụ mỗi ngày với thực đơn là các loại hoa quả và các sản phẩm từ sữa. Thời điểm lý tưởng để ăn bữa phụ là vào giữa buổi sáng/chiều và 21h tối.

Lưu ý là, bố mẹ cần cho con ăn đa dạng và phong phú các loại thực phẩm với 3 nhóm chất: tinh bột, đạm, béo. Không nên vì lo lắng mà tẩm bổ cho con quá mức, dẫn đến thừa chất hoặc gây stress cho con.

giúp con có súc khỏe tót nhát trong mùa thi - bó mẹ phải làm gì? - 1

Tỷ lệ thực phẩm tham khảo cho học sinh (ảnh: tallypress.com)

Khi có nhu cầu bồi bổ trí não cho con, phụ huynh nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm chăm sóc cho não, đặc biệt là các sản phẩm hoạt huyết Đông Y. Các thuốc hoạt huyết này tăng cường máu cùng oxy, dưỡng chất lên não, làm giảm căng thẳng, giúp tỉnh táo, tập trung, cải thiện rõ rệt trí nhớ, hiệu quả học, thi cử. Có nhiều sản phẩm hoạt huyết trên thị trường với chất lượng rất khác nhau. Có những sản phẩm tác dụng không rõ rệt, nhưng cũng có sản phẩm được sản xuất theo phương thuốc bí truyền hiệu quả vượt trội, tăng cường mạnh mẽ máu lên não. Nếu lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp, sử dụng hợp lý thì phương thuốc hoạt huyết bí truyền này chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ trong mùa thi!

Quan trọng không kém bữa ăn chính là giấc ngủ. Trẻ cần được ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và không nên thức khuya quá 23h. Nếu thấy con mệt mỏi, buồn ngủ khi đang học, phụ huynh nên nhắc con ngủ một giấc ngắn 30 phút để não bộ không bị quá tải.

Trong trường hợp bài tập quá nhiều, bạn có thể nhắc con đi ngủ sớm rồi dậy học bài từ sớm ngày hôm sau, thay vì thường xuyên thức khuya, dẫn tới tuần hoàn máu não kém, khó ngủ, đau đầu.

Vừa học vừa chơi

Để việc học tập của con đạt hiệu quả cao nhất, các con rất cần được nghỉ ngơi và giải trí lành mạnh sau hàng giờ học chính, học thêm.

Hãy khuyến khích con vận động thể thao vừa sức ít nhất 3 lần/tuần. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cùng con lựa chọn những hình thức giải trí phù hợp như nghe nhạc, xem phim, dã ngoại…

giúp con có súc khỏe tót nhát trong mùa thi - bó mẹ phải làm gì? - 2

Thật ý nghĩa khi cả nhà cùng nhau giải trí (Ảnh: tinmoi.vn)

Điều này không chỉ giúp trí óc của con có thời gian phục hồi, hạn chế hiện tượng thiếu tỉnh táo, kém tập trung, chậm nhớ chóng quên… mà còn là phương thức gắn kết gia đình hữu hiệu, động viên con học tập hiệu quả hơn.

Làm bạn cùng con

Đối với con trẻ, gia đình không chỉ là mái nhà mà còn là mái ấm. Bên cạnh bạn bè, thầy cô, con cũng cần thêm một người bạn đồng hành, giúp con vượt qua stress và đạt kết quả tối ưu. Đó chính là bố mẹ.

giúp con có súc khỏe tót nhát trong mùa thi - bó mẹ phải làm gì? - 3

Các bậc phụ huynh hãy thử bắt đầu bằng việc lắng nghe tâm sự và quan điểm của con trong chuyện học tập, thi cử. Bố mẹ hoàn toàn nên hỗ trợ con bằng kinh nghiệm và tình yêu thương của người lớn, nhưng vẫn đảm bảo tôn trọng khả năng, sở thích của con.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần lưu tâm tới tình trạng sức khoẻ tinh thần và thể chất của con, đặc biệt là khi con có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thiếu ngủ, ăn uống không ngon, chậm nhớ chóng quên, kết quả học hành sa sút… Hiện nay, sản phẩm Hoạt Huyết Nhất Nhất là giải pháp hiệu quả cho sĩ tử mùa thi, được đông đảo các bậc phụ huynh lựa chọn.

Hoạt Huyết Nhất Nhất đã có bán tại các nhà thuốc. Hotline: 1800.6689

(Theo Khám phá).