Hai vợ chồng sụt hơn 10kg, liệt toàn thân sau khi ăn quả thảo dược để "chữa bệnh" tiểu đường

LÊ PHƯƠNG. Ngày 20/05/2022 13:50 PM (GMT+7)

Với mong muốn chữa khỏi bệnh tiểu đường, hai vợ chồng bà X đã ăn quả muồng tây, kết quả cả hai vợ chồng bị teo cơ, liệt toàn thân.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - GĐ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trung tâm mới tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như một bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Cụ thể, hai bệnh nhân nhập viện là bà P.T.X (SN 1966) và chồng là T.C.N (SN 1958) cùng trú tại Kiên Giang được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

Bà X cho biết, khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 11 năm 2021, bà cùng chồng được người quen cho hạt đậu muồng để trồng và ăn. Theo truyền miệng, bà X được biết hạt đậu muồng có thể chữa bệnh tiểu đường. Tỷ lệ đường trong máu của vợ chồng bà X có nhỉnh hơn một chút so với chỉ số bình thường nhưng không đến ngưỡng mắc bệnh tiểu đường. Tuy vậy, hai vợ chồng bà vẫn ăn hạt muồng với mong muốn ngừa bệnh.

Ban đầu, mỗi ngày vợ chồng bà chỉ ăn khoảng 2 hạt, sau đó có ăn nhiều hơn và ăn hàng ngày. Sau khi ăn được khoảng 3 tháng, bà X thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và cân nặng sụt giảm 15kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang. Chồng bà X sau đó cũng bị tương tự và cũng giảm 10kg trong cùng khoảng thời gian trên.

Bệnh nhân được chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội để điều trị sau khi bị liệt toàn thân. 

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bà bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi. Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn, bà X cùng chồng lên một bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán vợ chồng bà bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt.

Hết liệu trình điều trị, tình trạng bệnh không thuyên giảm mà nặng hơn, không chỉ còn là yếu chân tay mà chuyển sang bị liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn. Các bác sĩ ở bệnh viện gửi mẫu máu của vợ chồng bà sang Singapo để xét nghiệm và kết quả cho thấy, hai chồng bà nghi bị nhiễm độc kim loại nặng. Vợ chồng bà được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Khi chuyển đến trung tâm, hai vợ chồng bà X ở trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân. Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà X đã dần cải thiện. Ông N đã có thể cầm được bát cơm, tự đứng lên được và bước quanh giường. Bà X đã nói rõ, nuốt bình thường, tự nâng được bát cơm và tự đứng dậy trên đôi chân của mình.

Cây muồng tây có độc tố làm hoại tử cơ, gây liệt thậm chí tử vong.

Cây muồng tây hay còn gọi là muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis). Độc tố trong cây muồng tây này là anthraquinone, độc tố có ở toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt, đã được ghi nhận gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và tử vong trên người và động vật.

Đây là trường hợp đầu tiên của Việt Nam được phát hiện ngộ độc cây muồng tây. Từ trường hợp trên, BS Nguyên khuyến cáo mọi người không nên nghe theo lời truyền miệng để chữa bệnh mà nên đến gặp bác sĩ hoặc các lương y đã được cấp phép hành nghề để thăm khám và điều trị.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/top-10-thuc-pham-giau-kem-ban-nen-an-de-tang-cuong-mi...

Loại rau không nên nhúng lẩu hay kết hợp với thịt, hải sản vì mất sạch chất, dễ ngộ độc
Khi ăn lẩu không thể thiếu được các loại rau, nhưng điều cần chú ý là không phải loại rau nào cho vào lẩu cũng an toàn, nhất là khi kết hợp với những...

Những thực phẩm kị nhau

LÊ PHƯƠNG. (giadinh.suckhoedoisong.vn)