Ăn dưa hấu bao năm mà nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm dưới đây làm lãng phí nhiều dinh dưỡng và còn gây hại sức khỏe.
Dưa hấu là loại trái cây phổ biến trong mùa hè. Nó không chỉ ngọt, mọng nước mà còn có tác dụng phòng chống say nắng và giải nhiệt rất tốt. Trong thời tiết nắng nóng, mọi người có thể ăn dưa hấu gần như mỗi ngày nhưng cũng có những điểm cần lưu ý khi ăn dưa hấu bởi ăn sai cách sẽ khiến bạn bị tổn hại sức khỏe.
1. Ăn dưa hấu quá lạnh
Nhiều người thích ăn dưa hấu để trong tủ lạnh thật mát và nghĩ rằng nó sẽ làm dịu cơn khát. Bản thân dưa hấu có tính lạnh, để trong tủ lạnh lâu và ở nhiệt độ thấp sẽ càng làm tăng độ lạnh. Nếu ăn thực phẩm quá lạnh, các cơ quan tiêu hóa như đường tiêu hóa sẽ bị kích thích đột ngột, dễ xảy ra hiện tượng co bóp, chuột rút gây đau dạ dày.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân cao huyết áp, bệnh mạch vành và xơ cứng động mạch rất dễ dẫn đến xuất hiện các bệnh tim mạch và mạch máu não. Vì vậy, dưa hấu lấy ra khỏi tủ lạnh tốt nhất nên để ở nhiệt độ phòng trong nửa giờ trước khi ăn.
Hơn nữa, dưa hấu để lạnh quá lâu cũng giảm đi phần nào dinh dưỡng. Lycopene và β- carotene chứa trong dưa hấu ở nhiệt độ phòng cao hơn 40% và 139% so với dưa hấu để lạnh. Những chất dinh dưỡng này là chất chống oxy hóa có tác dụng chống ung thư.
2. Ăn dưa hấu đã bổ quá lâu
Mùa hè nhiệt độ cao thích hợp cho vi khuẩn sinh sôi. Khi gặp môi trường thực sự nóng và nhiệt độ cao, dù là dưa hấu nguyên trái hay dưa hấu cắt thành miếng nhỏ, nếu không có biện pháp bảo vệ, vi khuẩn sẽ phát triển trong vòng 6 giờ. Khi đó, nếu ăn phải dưa hấu bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa.
Vì vậy, dưa hấu đã cắt không nên bảo quản quá 4 tiếng, nếu chưa ăn hết thì nên cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ thấp và ăn càng sớm càng tốt.
3. Ăn dưa hấu lúc đêm
Dưa hấu rất giàu đường, nếu bạn ăn nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ làm cho hormone insulin tăng cao, thúc đẩy quá trình tổng hợp chất béo. Phần lớn mỡ mới được tổng hợp trong cơ thể người đều được tích trữ ở vùng bụng, ngoài ra vận động ban đêm giảm đi, mỡ chỉ được tích trữ chứ không tiêu hao, lâu ngày bụng sẽ to ra.
4. Ăn quá nhiều
Ăn quá nhiều dưa hấu, bạn có thể gặp vấn đề do có quá nhiều lycopene hoặc kali. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tiêu thụ hơn 30 mg lycopene mỗi ngày có thể gây buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và đầy hơi.
Những người bị tăng kali máu nghiêm trọng, hoặc có quá nhiều kali trong máu có lẽ không nên tiêu thụ nhiều hơn một cốc dưa hấu mỗi ngày. Tăng kali máu có thể dẫn đến nhịp tim không đều và các vấn đề tim mạch khác, cũng như giảm khả năng kiểm soát cơ bắp.
Ngoài ra, mặc dù đường trong dưa hấu là tự nhiên nhưng nó vẫn có lượng đường tương đối cao.
5. Không rửa vỏ dưa hấu trước khi ăn
Vỏ dưa hấu rất bẩn và có thể ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn gây hại trong quá trình trồng trọt và vận chuyển. Vì vậy, nếu không rửa vỏ dưa hấu trước khi ăn, vi khuẩn và bụi bẩn có thể chuyển từ bên ngoài sang phần ruột bên trong khi bạn bổ chúng.
6. Bỏ phần cùi trắng khi ăn
Nhiều người khi ăn dưa hấu thường gọt bỏ sạch cả phần cùi trắng của dưa. Tuy nhiên, điều này đã làm lãng phí đi một nguồn dinh dưỡng tốt.
Phần cùi trắng này chứa nhiều axit amin citrulline hơn phần thịt quả. Citrulline là một axit amin có giá trị chuyển đổi thành axit amin arginine. Các axit amin này thúc đẩy lưu lượng máu, tốt cho sức khỏe tim mạch, cải thiện tuần hoàn. Ngoài ra, phần cùi này cũng có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp. Do đó, bạn đừng bỏ phí phần cùi dưa này khi ăn.
7. Bỏ hạt dưa
Không chỉ bỏ phần cùi, nhiều người có thói quen bỏ cả hạt dưa hấu khi ăn mà không biết rằng đã bỏ lỡ rất nhiều dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, magiê, vitamin B và chất béo tốt. Ngoài ra, hạt dưa còn chứa các axit cần thiết cho cơ thể như: ryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động trí não và lysine giúp cơ thể hấp thu canxi,hỗ trợ hình thành collagen tốt cho xương khớp.
Đặc biệt, hàm lượng lycopene và vitamin trong hạt dưa hấu còn có tác dụng làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới và duy trì hệ thần kinh, có lợi cho đời sống tình dục.