Hơn 90% người Việt mắc bệnh răng miệng

Ngày 10/03/2013 16:11 PM (GMT+7)

Đây là một con số đáng báo động ở người Việt Nam.

Thực trạng tình hình sức khỏe răng miệng của người Việt Nam

Theo thống kê của Bệnh Viện RHM Trung ương tháng 7 năm 2011, trên 90% người dân Việt Nam có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Tập trung ở các bệnh như sâu răng, viêm nướu (viêm quanh răng), 75% dân số bị sâu răng vĩnh viễn.

Đây là số liệu được công bố tại hội thảo về "Giải pháp chăm sóc răng miệng" sáng 9/3 ở TP HCM, Phó giáo sư - Tiến sĩ Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, Chủ tịch Hội Răng hàm mặt Việt Nam cho biết, tình trạng người Việt mắc bệnh răng miệng là đáng báo động.

Các chuyên gia RHM tại buổi hội thảo

Điều tra cũng ghi nhận có hơn 55,5% người dân không kiểm tra sức khỏe răng miệng và không có kiến thức về việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Hầu hết mọi người tìm đến phòng khám đều đã ở tình trạng nặng: đau nhức, viêm mủ v.v. Đối với người lớn tỉ lệ có bệnh quanh răng rất cao, từ 93,3% đến 98,3%.

Sau bữa ăn các mảng bám trên răng bắt đầu xuất hiện trong 24 giờ. Do đó, nếu có thói quen ăn nhiều thức ăn có đường, ăn vặt thường xuyên mà không súc miệng hoặc không chải răng sau khi ăn thì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng rất cao. Ngoài ra, viêm nhiễm từ răng miệng sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gián tiếp gây ra và làm trầm trọng thêm các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiểu đường…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên

Việc chải răng thông thường là chưa đủ vì chỉ có thể làm sạch được một số bề mặt răng (chủ yếu là mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai). Vi khuẩn gây bệnh răng miệng vẫn còn tồn tại ở những nơi khác như kẽ răng, lưỡi và vòm miệng. Trong khi đó đa số người dân chưa có thói quen và không thấy được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng với chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch được toàn bộ khoang miệng.

PGS.TS Trịnh Đình Hải và TS Ngô Đồng Khanh tại hội thảo

Việc dùng tăm hay các vật nhọn để xỉa răng thay vì chỉ nha khoa lâu ngày làm cho các răng bị hở, mòn hay làm trầy nướu răng và gây tụt nướu ở các kẽ răng. Việc không dùng nước súc miệng cũng hạn chế hiệu quả chăm sóc răng miệng.

"Chế độ ăn uống, cách thức vệ sinh răng miệng là hai nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng. Nhịp sống bận rộn thời hiện đại cũng có những ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, để duy trì sức khỏe răng miệng lành mạnh, việc chăm sóc răng miệng hằng ngày tại nhà đúng cách với bàn chải có độ mềm vừa phải và kem đánh răng có chất lượng là hết sức quan trọng, bên cạnh đó nên có thói quen khám răng định kỳ tại nha sĩ mỗi 6 tháng một lần" - Ông Hải cho biết.

Theo RHM