Hút thuốc lá dễ chết sớm hơn người ta vẫn tưởng

Ngày 28/02/2015 00:14 AM (GMT+7)

Có khoảng 2/3 người hút thuốc lá sẽ chết sớm nếu họ không từ bỏ thói quen này và cho thấy thuốc lá có hại hơn trước đây người ta vẫn tưởng.

Khảo sát của các nhà khoa học tại Viện Sax và ĐH Quốc gia Úc mới được công bố trên tạp chí BMC Medicine nêu khả năng có khoảng 2/3 người hút thuốc lá sẽ chết sớm nếu họ không từ bỏ thói quen này và cho thấy thuốc lá có hại hơn trước đây người ta vẫn tưởng.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 200.000 người trong thời gian dài và nhận thấy những người hút khoảng 10 điều thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ chết sớm cao gấp đôi và những người hút 20 điếu/ngày có nguy cơ chết sớm cao gấp từ 4 đến 5 lần so với người không hút thuốc lá. Trước đây, người ta cho rằng tỉ lệ nguy cơ bệnh liên quan đến thuốc lá giết chết người hút thuốc cao gấp đôi so với người không hút nhưng nghiên cứu lần này cho thấy tỉ lệ đó lên đến 67%.

Hút thuốc lá dễ chết sớm hơn người ta vẫn tưởng - 1

Không bao giờ quá muộn để từ bỏ thuốc lá Ảnh: THE HUFFINGTON POST

Trưởng nhóm nghiên cứu Emily Banks khẳng định: “Chúng tôi phát hiện rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ chết sớm trung bình cao hơn khoảng 3 lần so với người không hút thuốc và chết sớm hơn khoảng 10 năm”. Giám đốc bộ phận kiểm soát thuốc lá thuộc Hội đồng Ung thư New South Wales(Úc) Scott Walsberger khuyến cáo: “Phát hiện này gửi đi một thông điệp quan trọng cho những người hút thuốc lá rằng không bao giờ quá muộn để từ bỏ thuốc lá, bất chấp độ tuổi nào hoặc hút nhiều hay ít”.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)