Nếu biết cách kết hợp khoai lang với món ăn này thậm chí còn bổ ruột hơn là uống thuốc nhuận tràng, thậm chí còn giảm cân.
Khoai lang rất giàu chất xơ có thể làm sạch chất thải trong ruột, thu gom độc tố và chất thải sau đó bài tiết chúng ra khỏi cơ thể. Vitamin trong khoai lang cũng có thể tạo ra các tế bào mới trong ruột để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, khoai lang là loại thực phẩm ít béo, ít calo, nếu được ăn như một loại lương thực chính thì có thể giảm ăn các loại thực phẩm khác và còn có thể giảm cân.
Những lợi ích của khoai lang
Giúp giảm cân: Hàm lượng calo trong khoai lang rất thấp, thấp hơn nhiều so với gạo thông thường nên bạn không lo bị béo sau khi ăn mà còn có vai trò giúp giảm cân.
Làm đẹp: Trong khoai lang cũng chứa một chất tương tự như estrogen, có tác dụng nhất định trong việc bảo vệ làn da của con người và làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, nhiều phụ nữ nước ngoài coi khoai lang là thực phẩm làm đẹp.
Tốt cho đường ruột: Khoai lang chứa chất xơ và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và góp phần tạo nên một đường ruột khỏe mạnh.
Ngừa ung thư: Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng chất anthocyanins và các chất chống oxy hóa khác có trong khoai lang có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần tìm hiểu thêm thông qua các nghiên cứu trên người.
Tốt cho mắt: Khoai lang rất giàu beta-carotene và anthocyanins, chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực và cải thiện sức khỏe của mắt.
Cải thiện não bộ: Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng khoai lang có thể cải thiện sức khỏe của não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa suy giảm tinh thần. Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu chúng có tác dụng tương tự ở người hay không.
Khoai lang kết hợp với sữa chua tốt hơn thuốc nhuận tràng
Khoai lang kết hợp với sữa chua còn tốt hơn thuốc nhuận tràng.
Khoai lang ăn đã tốt nhưng ít người biết rằng nếu kết hợp khoai lang với sữa chua thì bổ ruột hơn là thuốc nhuận tràng, cân nặng cũng giảm đáng kể.
Nói đến sữa chua là nói đến món khoái khẩu của nhiều người, thơm ngon hấp dẫn, uống sữa chua có thể kích thích tiết dịch tiêu hóa, tăng axit dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, Ngoài ra, uống sữa chua có thể cản trở quá trình hấp thụ chất béo của cơ thể.
Vitamin nhóm B trong sữa chua rất tốt cho quá trình đốt cháy chất béo trong khi đó khoai lang lại chứa nhiều chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và vận động ruột. Nếu ăn kết hợp cả khoai lang và sữa chua sẽ giúp "thải" chất béo và độc tố qua đường tiêu hóa, giảm tích tụ mỡ và hỗ trợ giảm cân.
Bạn có thể làm các món ăn kết hợp giữa khoai lang và sữa chua như khoai lang tím ghiền hấp đổ thêm sữa chua hoặc làm sinh tố khoai lang sữa chua.
Món khoai lang tím nghiền phủ sữa chua vừa ngon vừa bổ.
Những lưu ý khi ăn khoai lang
Khoai lang không thích hợp với những người hay bị đầy bụng, ợ chua, buồn nôn. Ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và khiến người bệnh cảm thấy ợ chua. Mặt khác, dạ dày bị axit kích thích tăng cường co bóp, lúc này cơ tim ở chỗ nối giữa dạ dày và thực quản sẽ giãn ra, axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, người bệnh sẽ dễ bị nôn.
Khoai lang tốt nhất không nên ăn sống, đồng thời cần chú ý vỏ có sạch không, có bị thâm và mọc mầm không, không nên ăn khoai lang bị thâm, mọc mầm để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Khoai lang có chứa chất oxidase dễ tạo ra một lượng lớn khí cacbonic trong đường tiêu hóa của con người, nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ dễ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, nấc cụt.