Không dám ăn thịt đỏ vì sợ ung thư, sự thật sẽ khiến nhiều người cân nhắc khi đụng đũa

Ngày 16/12/2018 09:44 AM (GMT+7)

Sự khác biệt giữ thịt đỏ và thịt trắng là gì? Ăn thịt đỏ có thực sự gây ung thư hay không?

Thịt đỏ và thịt trắng là hai loại thực phẩm rất phổ biến trên bàn ăn của các gia đình. Bình thường mọi người nhìn thấy là sự khác biệt về biểu hiện bên ngoài, trong đó rất nhiều người không biết rằng thịt trắng về cơ bản khác với thịt đỏ. Và cũng có nhiều người nói rằng ăn thịt đỏ không tốt, có thể gây ung thư, vậy sự thật là gì?

Thịt đỏ là “thiên thần” hay “ác quỷ”?

Không dám ăn thịt đỏ vì sợ ung thư, sự thật sẽ khiến nhiều người cân nhắc khi đụng đũa - 1

Nhiều người lo lắng rằng thịt đỏ không thể ăn được. Thực tế, thịt đỏ (đặc biệt là thịt bò) cũng giàu hàm lượng protein, nó có lợi ích nhất định đối với cơ thể và là một phần quan trọng trong nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, nhưng một khi được tiêu thụ quá nhiều, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trong trường hợp bình thường, một tuần không nên ăn quá 300g thịt đỏ.

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo và cholesterol, nhưng nó cũng chứa nhiều protein và carbohydrate, còn chứa các nguyên tố vi lượng như kali, canxi và magiê. Thịt đỏ cũng chứa nhiều vitamin B như B3, B5, B6 và B12. Trong đó, vitamin B12 quyết định sức khỏe của hệ thần kinh và rất tốt cho sự hình thành tế bào máu. Do đó, tiêu thụ thịt đỏ một cách hợp lý giúp cơ thể ăn uống ngon miệng và thúc đẩy tiêu hóa. Một khi ăn quá nhiều, nó sẽ gây ra một số bệnh nghiêm trọng.

Thịt đỏ có gây ung thư không?

Không dám ăn thịt đỏ vì sợ ung thư, sự thật sẽ khiến nhiều người cân nhắc khi đụng đũa - 2

Về khả năng gây ung thư của thịt đỏ, hiện tại vẫn chưa có lời giải thích chính xác trong điều trị y tế. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng điều này rất có thể là do sắt trong thịt đỏ tạo ra độc tố trong quá trình chế biến thực phẩm, hoặc trong trong quá trình ngâm ướp nó sẽ tạo ra nitrite.

Một nghiên cứu tại Đại học California cũng phát hiện ra rằng thịt đỏ có chứa một phân tử carbohydrate có hại. Sau khi ăn thịt đỏ, chất có hại xâm nhập vào cơ thể con người và hệ thống miễn dịch của con người yếu, sản sinh phản ứng miễn dịch gây hại cơ thể, từ đó có thể gây ra bệnh tim và ung thư.

Ăn thịt đỏ trong một thời gian dài có thể gây suy đa tạng, và nhiều các bệnh khác. Hơn nữa trong thịt đỏ cũng chứa một số axit béo bão hòa gây ung thư vú và ung thư đường ruột. Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến huyết áp cao và cholesterol cao, trong một thời gian dài nó có thể gây ra bệnh tim mạch. Do đó, để bảo vệ sức khỏe và tránh xa ung thư, bạn phải ăn thịt đỏ một cách điều độ nhưng không cần tuyệt đối tránh xa.

Sự khác biệt giữa thịt đỏ và thịt trắng

Không dám ăn thịt đỏ vì sợ ung thư, sự thật sẽ khiến nhiều người cân nhắc khi đụng đũa - 3

Hàm lượng

Cho dù đó là thịt đỏ hay thịt trắng đều có hàm lượng chất béo, nhưng có một sự khác biệt nhất định về hàm lượng chất béo. Trong đó, thịt đỏ có hàm lượng chất béo nhiều hơn và cũng có sự khác biệt về tỷ lệ axit béo bão hòa và axit béo không bão hòa trong hai loại thịt. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng trong thịt trắng có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Màu sắc

Thịt đỏ cũng là loại thịt xuất hiện màu đỏ trước khi nấu, loại thịt đỏ phổ biến là thị bò, thịt lợn và thịt cừu. Chất xơ cơ của loại thực phẩm này dày cứng, nhưng hàm lượng chất béo của thịt nạc cũng vô cùng nhiều.

Không dám ăn thịt đỏ vì sợ ung thư, sự thật sẽ khiến nhiều người cân nhắc khi đụng đũa - 4

Thịt trắng là thực phẩm xuất hiện màu trắng được trước khi nấu chín. Nó có hàm lượng chất béo tương đối thấp, nhưng hàm lượng protein cao, như thịt gà và cá, ngoài ra thịt trắng có một loạt các nguyên tố vi lượng có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch.

Ăn đúng lượng thịt đỏ, tiêu thụ hàng ngày được kiểm soát ở mức khoảng 50 gram. Miễn là trong phạm vi này, nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu ăn thịt đỏ, bạn cần áp dụng những cách sau đây để tránh gây hại
Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt...
Hà Vũ (dịch theo Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư