Kỳ lạ cô bé hắt hơi đến... 1200 lần/ngày

Ngày 13/10/2015 00:06 AM (GMT+7)

Khoảng 3 tuần trước, cô bé Katelyn Thornley bắt đầu hắt hơi rất nhiều và kể từ đó, cô bé hắt hơi liên lục, thậm chí lên đến 1200 lần mỗi ngày.

Tin tức từ Daily Mail, Katelyn Thornley, cô bé 12 tuổi sống ở lên đến từ Angleton, Texas bắt đầu hắt hơi nhiều từ 3 tuần nay. Đến nay, chứng bệnh kỳ lạ ngày càng trầm trọng, số lần hắt hơi của Katelyn lên tới 12000 mỗi ngày, thậm chí, cô bé không thể ngừng hắt hơi ngay cả trong lúc nói chuyện.

Mặc dù đã được rất nhiều các bác sỹ thăm khám những tất cả đều không thể giải thích được hiện tượng kỳ lạ này.

Thông thường, có rất nhiều điều dẫn đến việc hắt hơi thường xuyên như nhiễm vi rút, cảm lạnh và dị ứng. Tuy nhiên, những khả năng này đều được các bác sỹ loại trừ đối với Katelyn Thornley.

ky la co be hat hoi den... 1200 lan/ngay - 1

Katelyn cho biết: "Tôi thường xuyên bị đau bụng, đôi chân rất yếu đuối, thậm chí không thể ăn".

Cô bé cho biết thêm: "Đôi khi tôi muốn những cơn hắt hơi rời khỏi cơ thể của tôi một chút để tôi được ngủ và được yên tĩnh ngay cả trong những giấc mơ”.

Việc hắt hơi cũng khiến cho việc đi học trở nên gánh nặng, nhiều bạn cùng còn tỏ ra chế giễu, kỳ thị cô bé.

'Tôi không quan tâm họ làm gì, tôi chỉ muốn chúng dừng lại", Katelyn  nói.

Nói về trường hợp này, tiến sĩ Mered Parnes, nhà thần kinh học tại Bệnh viện Nhi Texas nhận định, điều này có thể coi như một dạng co giật hay rối loạn vận động, còn gọi là chứng rối loạn “TIC".

TIC có hai loại. Loại cử động đột ngột, gọi là tật máy cơ giới và dạng rối loạn vận động hay phát âm không chủ ý. Chúng xảy ra nhanh, tái diễn, không có nhịp và thường liên quan đến một nhóm cơ nhất định. TIC hay xảy ra ở vùng đầu cổ, với những biểu hiện như chớp mắt, khịt mũi hay nhăn mặt. Ví dụ, một người nào đó mắc chứng tic có thể chớp mắt hoặc co giật mũi liên tục.

Tiến sĩ Parnes cho rằng triệu chứng của Katelyn khớp với dấu hiệu của TIC và không phải là trường hợp quá lạ thường.

Tất cả mọi lứa tuổi có thể bị ảnh hưởng bởi tic, nhưng thường thấy nhất ở trẻ em. Các chuyên gia ước tính khoảng một trong bốn đứa trẻ có thể mắc trong thời thơ ấu.

Theo tiến sĩ Parnes, bé gái sẽ đỡ hơn nếu dùng thuốc và không cần điều trị TIC nếu nó không gây ra quá nhiều phiền toái. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra chứng bệnh này, nhưng căng thẳng và thiếu ngủ được cho là những nguyên do cơ bản.

Được biết, vào năm 2009, cũng có một trường hợp tương tự xảy ra với Lauren Johnson, sống ở Virginia, 12 tuổi cũng bị hắt hơi hàng ngàn lần một ngày.

Cũng giống như Lauren, Katelyn hắt hơi khoảng 12.000 một ngày. Lauren cũng không thể đi đến trường và cũng rất khó khăn mỗi khi ăn.

Chia sẻ trên báo chí vào thời điểm đó, mẹ của Lauren cho biết: “Mọi người đều đã rất cô gắng nhưng không ai có thể thay đổi điều đó”.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)
Tin hay đừng bỏ lỡ