Muốn không mắc ung thư vú, đừng xem thường chế độ ăn uống

Ngày 06/10/2017 12:00 PM (GMT+7)

Theo thống kê của Bộ Y tế, ung thư vú được xếp đầu tiên trong các bệnh ung thư thường xảy ra ở phụ nữ Việt Nam. Trong số các phương pháp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu, nhưng lại chưa được nhiều chị em quan tâm đúng mức và đầu tư hợp lý.

Ung thư vú - Phụ nữ trẻ cũng không thoát

Theo các bác sĩ chuyên khoa, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và đang gia tăng nhanh chóng. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là những nơi có tỷ lệ ung thư vú cao nhất nước. Cứ 100.000 phụ nữ ở Hà Nội thì có 30 người ung thư vú, tại thành phố Hồ Chí Minh con số này là 20. Và cứ mỗi năm lại có thêm 14.000 phụ nữ bị ung thư vú.

Đáng chú ý, bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, ngay cả phụ nữ 20-30 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vì quan niệm lệch lạc cho rằng ung thư vú chỉ xảy ra với phụ nữ lớn tuổi, nhiều chị em đã chủ quan không tầm soát bệnh thường xuyên, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã tiến triển khá lâu, khó điều trị và điều trị tốn kém.

muon khong mac ung thu vu, dung xem thuong che do an uong - 1

Tầm soát bệnh thường xuyên giúp phụ nữ phát hiện bệnh sớm và điều trị dễ dàng hơn

Dinh dưỡng – “Bài thuốc quý” ngừa ung thư

Để phòng ngừa ung thư vú, ngoài chú ý tầm soát bệnh, phụ nữ cũng nên hình thành thói quen sinh hoạt lành lạnh. Tập thể dục thường xuyên, ăn uống nhiều rau củ, trái cây chứa chất chống oxy hóa sẽ “đẩy lùi” căn bệnh nguy hiểm này. Phái đẹp nên ưu tiên lựa chọn các thực phẩm có khả năng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư, đồng thời tiêu diệt các tế bào dị thường.

muon khong mac ung thu vu, dung xem thuong che do an uong - 2

Ăn nhiều rau củ, trái cây để ngừa ung thư vú

Ngoài những lời khuyên khá quen thuộc như trên, đậu nành và sữa uống lên men – loại thực phẩm rất quen thuộc, gần gũi với hầu hết mọi người – cũng được xếp vào nhóm có khả năng ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đậu nành chứa chất chống oxy hóa isoflavone giúp ngăn chặn tế bào dị thường, giảm tỷ lệ ung thư vú.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phụ nữ đừng nên để mắc bệnh rồi mới vái tứ phương, và than trời “giá như”. Có một lối sống lành mạnh, tầm soát bệnh thường xuyên và ăn uống hợp lý giàu dinh dưỡng chính là cách phụ nữ chúng ta phòng bệnh hiệu quả và đúng đắn ngay từ đầu.

Vừa qua, các nhà khoa học Đại học Tokyo, Nhật Bản đã thực hiện nghiên cứu khảo sát trên 306 phụ nữ Nhật Bản mắc ung thư vú và 662 phụ nữ Nhật Bản bình thường ở độ tuổi 40-55. Kết quả cho thấy những phụ nữ thường xuyên dùng sữa uống lên men Yakult chứa khuẩn Lactobacillus casei Shirota (≥ 4 lần/tuần) và lượng dùng isoflavone đậu nành/ngày cao (≥ 43.75 mg/ngày) thì tỷ lệ mắc ung thư vú sẽ thấp hơn so với nhóm dùng ít.

muon khong mac ung thu vu, dung xem thuong che do an uong - 3

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ