Nắng nóng bất thường, BS chỉ cách chống đột quỵ

Ngày 27/04/2019 14:30 PM (GMT+7)

Các bác sĩ khẳng định nắng nóng làm gia tăng các yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ và chỉ trong mấy ngày nắng nóng vừa qua, số bệnh nhân cấp cứu vì đột quỵ tại BV Bạch Mai đã tăng kỷ lục.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong ngày nắng nóng đầu tiên của mùa hè 2019, đơn vị này đã tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân đột quỵ, con số lên tới vài chục ca/ngày.

Với con số gia tăng đột biến so với ngày thường, các bác sĩ đã phải căng mình làm việc từ sáng sớm đến tối.

Các bác sĩ khẳng định nắng nóng làm gia tăng các yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ.

PGS Chi cho hay, sự không ổn định của thời tiết không phải nguyên nhân nhưng là điều kiện thuận lợi để các yếu tố nguy cơ tiến triển thành bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng khiến chế độ sinh hoạt hàng ngày bị xáo trộn, hạn chế vận động, cơ thể khó chịu, căng thẳng…

Quan niệm mùa đông thường có nguy cơ cao xảy ra các bệnh huyết áp, tim mạch, đột quỵ cao hơn mùa hè là sai lầm.

Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người phải biết bảo vệ mình trong điều kiện môi trường nắng nóng.

Theo đó, phải tạm dừng hoạt động nếu điều kiện thời tiết vượt quá sức chịu đựng của cơ thể. Khoảng thời gian từ 12h-16h, nhiệt độ thường cao nhất trong ngày, do đó, không nên vận động, lao động ở ngoài trời vào thời điểm này.

"Bên cạnh đó, đảm bảo cơ thể đủ nước, sử dụng các phương tiện bảo hộ làm giảm bớt tác động của nhiệt và tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời”, PGS.TS Nguyễn Văn Chi nói.

Nắng nóng bất thường, BS chỉ cách chống đột quỵ - 1

Một bệnh nhân bị đột quỵ đang cấp cứu tại BV Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: BV cung cấp

Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời như nông dân, công nhân xây dựng, những người phải di chuyển trên đường. Nếu phải làm việc lâu ở ngoài trời, di chuyển một quãng đường dài khi trời nắng nóng thì cố gắng tránh thời điểm từ 12 giờ trưa đến 16 giờ. Mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời. Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước để phòng mất nước.

Bác sĩ Đào Việt Phương - Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cho biết: “Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Nếu kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ để hạn chế đột quỵ xảy ra thì đó là dự phòng cấp 1. Còn khi đã bị đột quỵ được xuất viện thì phải dự phòng cấp 2, sử dụng thuốc và các biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy cơ đều đặn. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã không theo chỉ định của bác sĩ, tự ý bỏ thuốc và đã bị đột quỵ lần 2 với mức độ nặng tăng lên. Trong những ngày nắng nóng vừa qua, nhiều bệnh nhân bị đột quỵ lần 2 đến với Khoa Cấp cứu trong tình trạng nặng và khó có cơ hội phục hồi hoàn toàn".

Theo các bác sỹ, thời gian vàng để cấp cứu đột quỵ là 6 giờ đầu. “Đột quỵ điều trị thành công hay không phụ thuộc vào việc người bệnh đến cơ sở y tế sớm hay muộn”, BS. Đào Việt Phương nhấn mạnh. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đối với bệnh nhân đột quỵ như kỹ thuật tiêu sợi huyết đối với bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não, kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ… giúp cứu sống và phục hồi tốt cho rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu sớm trong khung giờ vàng chỉ chiếm gần 10%.

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵ là rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, đột ngột mất thị lực, liệt 1 nửa cơ thể, liệt 1 tay, 1 chân, vận động khó khăn, chóng mặt bất thường, đau đầu dữ dội. Khi thấy người bệnh có các dấu hiệu trên, người nhà nên nhanh chóng sơ cứu bệnh nhân bằng cách cho bệnh nhân nằm nghiêng, gối cao đầu và tạo thông thoáng đường thở. Tiếp đó cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Tuyệt đối không cố gắng cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thuốc gì vì rất dễ gây sặc và nghẹt đường thở cho bệnh nhân.

Cô gái bị đột quỵ nhưng không tin, BS nói ai có thói quen như cô đều gặp nguy hiểm
Bị chẩn đoán đột quỵ nhưng cô gái trẻ không hề tin cho tới khi bác sĩ nói ra sai lầm mà rất nhiều người đang mắc phải hiện nay.
Theo Thái Hà (TH) (Tiền Phong)