Cô gái bị đột quỵ nhưng không tin, BS nói ai có thói quen như cô đều gặp nguy hiểm

Ngày 04/11/2018 10:00 AM (GMT+7)

Bị chẩn đoán đột quỵ nhưng cô gái trẻ không hề tin cho tới khi bác sĩ nói ra sai lầm mà rất nhiều người đang mắc phải hiện nay.

Ngày 28/10, cô gái trẻ người Malaysia, Yvonne đã chia sẻ lên Facebook về một trải nghiệm kinh hoàng của bản thân đó là bị đột quỵ ở tuổi 20. Nguy hiểm hơn là cô gái trẻ đã bỏ qua mọi dấu hiệu cảnh báo ban đầu chỉ bởi vì cô không tin một người trẻ lại có thể bị đột quỵ.

“Gần đây, nhiều bạn bè hỏi tôi về đột quỵ vì tôi đã từng trải qua và giờ họ cũng bắt đầu có một số biểu hiện khiến họ lo lắng bản thân có thể mắc phải. Nếu là một năm trước, tôi sẽ chẳng thể trả lời được câu hỏi của mọi người bởi đối với một cô gái mà nửa khuôn mặt đã méo xệch, ăn uống cũng không xong, nói năng không nên lời và lúc nào mắt cũng như nhắm thì sao có thể nói được điều gì.

Ở trong hoàn cảnh đó, tôi thậm chí còn không dám nhìn chính mình trong gương. Nhưng hiện tại, tôi muốn viết những điều này để hy vọng mọi người có thể tránh không bị rơi vào tình huống như tôi. Vì vậy, tôi hy vọng các bạn hãy chú ý những điều sau.” Yvonne viết.

Cô gái bị đột quỵ nhưng không tin, BS nói ai có thói quen như cô đều gặp nguy hiểm - 1

1 năm trước, Yvonne đã phải trải qua một cơn sốt kéo dài. Vì nghĩ chỉ là cảm sốt thông thường nên cô đã tự đi mua thuốc uống và cơn sốt biến mất. Nhưng vài ngày sau, khuôn mặt của cô gái bắt đầu sưng lên. Yvonne lại tiếp tục đi mua thuốc chống viêm.

Mặc dù sau đó những vết sưng dần biến mất nhưng kể từ lúc ấy, cô không thể cười hay bộc lộ bất cứ cảm xúc nào trên khuôn mặt. Gương mặt của Yvonne gần như bị tê liệt và mắt của cô thì chỉ mở được một nửa. Qúa lo lắng, Yvonne đã đến gặp ba bác sĩ và đều nhận được kết luận bị đột quỵ nhẹ. Tuy nhiên, cô gái trẻ không tin cho tới khi một bác sĩ nói với cô một điều khiến cô phải thay đổi suy nghĩ: “Đừng vì bạn còn trẻ mà bỏ qua sức khỏe của bản thân, không gì có thể giúp bạn lấy lại được sức khỏe đã mất.”

Bác sĩ cũng nói những thói quen như ngủ muộn, ngủ không đủ giấc, thường xuyên căng thẳng, ăn kiêng và không tập thể dục có thể dẫn tới đột quỵ.

Cô gái bị đột quỵ nhưng không tin, BS nói ai có thói quen như cô đều gặp nguy hiểm - 2

Lúc này, Yvonne mới nhận ra bản thân trước nay vốn không hề khỏe mạnh như cô nghĩ. “Trong thời gian sống ở Anh, tôi thường thức khuya xem phim, đi uống rượu, ăn nhiều đồ dầu mỡ. Đêm nào tôi cũng ngủ muộn và không hề tập thể dục. Tôi đã quá quen với cuộc sống như vậy.

Sau khi trở về Malaysia, tôi vẫn tiếp tục sống như thế nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, chỉ trong 1 năm, tôi đã bị đột quỵ.” Yvonne hối hận.

May mắn khi một người bạn đã giới thiệu cho cô gặp một bác sĩ chuyên về đột quỵ. Yvonne đã dành nửa năm để điều trị, thay đổi chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng thuốc men và được xoa bóp cơ mặt. Cuối cùng, cô gái trẻ có thể lấy lại được nụ cười của chính mình.

Dù vậy, bác sĩ cũng cảnh báo vì đã từng mắc đột quỵ nên nguy cơ tái phát cũng có thể xảy ra, vì vậy Yvonne cần phải chú ý đến sức khỏe.

Sau tất cả những gì đã trải qua suốt 1 năm, Yvonne nhắn nhủ mọi người hãy sớm từ bỏ những thói quen tai hại. “Tôi chân thành hy vọng mọi người sẽ chăm sóc sức khỏe chính mình, đừng thức khuya, ngủ đủ giấc, chú ý ăn uống điều độ, đừng uống nước đá thường xuyên, tập thể dục nhiều hơn.

Khi bị căng thẳng, hãy tìm cách giải tỏa. Điều quan trọng nhất đó là nếu gặp vấn đề hãy tìm bác sĩ, đừng tự ý mua thuốc. Sức khỏe của bạn không thể mua được bằng tiền, hãy giữ gìn nó.”

Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ cần phải chú ý

Đột nhiên liệt, yếu tay chân

Đột nhiên tay, chân hay mặt bị yếu, liệt hoặc tê những dấu hiệu rất thường gặp của đột quỵ, đặc biệt khi sự yếu liệt chỉ xảy ra ở một bên cơ thể. Nếu bạn soi gương và cố gắng cười, bạn có thể nhận thấy rằng một bên khuôn mặt bị kéo xệ xuống. Nếu bạn cố gắng giơ hai tay, bạn sẽ cảm thấy một bên tay yếu hơn và không thể nâng lên được. 

Cô gái bị đột quỵ nhưng không tin, BS nói ai có thói quen như cô đều gặp nguy hiểm - 3

Mất khả năng hiểu và nói

Một cơn đột quỵ có thể làm bạn mất khả năng hiểu và nói. Bạn sẽ đột nhiên cảm thấy khó nói, khó suy nghĩ hay hiểu các câu nói của người khác.

Các triệu chứng bất thường về thị giác

Mù hoặc bị giảm thị lực ở một hay cả hai mắt cũng là một triệu chứng của đột quỵ. Bạn có thể bị mù hoàn toàn hay sẽ bị nhìn mờ hay nhìn đôi.

Đột nhiên mất thăng bằng

Do sự suy yếu một bên cơ thể nên bạn có thể cảm thấy mất thăng bằng, đi lại khó khăn hay chóng mặt.

Đột nhiên đau đầu

Nếu đột nhiên đau đầu mà không rõ nguyên nhân, bạn có thể đang bị đột quỵ. Triệu chứng đau đầu này có thể đi kèm với chóng mặt hay buồn nôn.

Đừng dại tắm thế này rất dễ đột quỵ hoặc tử vong
Nếu bạn tắm vào những thời điểm sau đây sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe, có thể dẫn đến đột quỵ, thậm chí tử vong.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ World of Buzz) (Khám phá)