Nghỉ lễ 2/9 đi xe về quê, 4 điều phải làm trước khi lên xe 2 tiếng để cơn say tàu xe biến mất

MINH MINH - Ngày 31/08/2023 16:00 PM (GMT+7)

Say xe là nỗi ám ảnh của nhiều người mỗi khi chuẩn bị có chuyến đi xa nhưng nhờ những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có thể thoát được sự khó chịu này.

Dịp nghỉ lễ 2/9 dài ngày, nhiều người sẽ đi tàu xe để về quê hoặc du lịch cùng gia đình, bạn bè. Với nhiều người việc đi lại quãng đường xa không phải vấn đề nhưng không ít người lại gặp phải tình trạng say xe khiến chuyến đi trở thành “cực hình”. 

Để giúp bạn giảm bớt tình trạng này, trước khi lên xe 2 tiếng, hãy làm những điều sau. 

1. Ăn thực phẩm dễ tiêu

Trước khi khởi hành 2 tiếng, bạn nên ăn một số thực phẩm dễ tiêu hóa, ít dầu mỡ và không nên quá no.  Nhớ tránh xa những thực phẩm gây nặng bụng, và có tính axit. Luôn chọn những thực phẩm có mùi vị nhẹ để ngăn chặn cảm giác khó chịu trong dạ dày.

2. Uống nước ấm với giấm

Giấm có khá nhiều công dụng, trong đó còn được dùng để chống say xe. Uống một lượng giấm thích hợp và nước ấm trước khi đi xe có thể ngăn ngừa say tàu xe một cách hiệu quả. 

3. Dán gừng vào rốn

Bạn có thể để một lát gừng lên rốn trước khi lên xe. Theo y học cổ truyền, gừng có tác dụng ra mồ hôi, giải nhiệt bề mặt, làm ấm dạ dày, giảm nôn, giải độc, hạn chế say tàu xe, say sóng.

4. Uống thuốc chống say xe

Những người bị say tàu xe, say sóng nên uống thuốc nửa giờ trước khi khởi hành để thuốc chống say xe có thể phát huy công dụng. Sản phẩm này có bán tại hầu hết tiệm thuốc.

Ngoài việc chuẩn bị sẵn những việc trên, khi lên xe, bạn cũng nên chọn vị trí ngồi giữa xe, sát cửa sổ, mặt hướng về phía trước để giảm bớt sự say xe. Lưu ý không nên đọc sách, báo, chơi điện thoại di động khi xe đang di chuyển, thay vào đó bạn có thể nhắm mắt thư giãn, thưởng thức âm nhạc.

Nếu bạn đã làm tất cả những việc trên mà cơn say xe vẫn đến, có thể ngay lập tức áp dụng một số biện pháp như ăn một lát gừng để giảm buồn nôn, thoa một ít dầu bạc hà lên giữa trán để giảm bớt khó chịu, nới rộng quần áo cho thoải mái. 

Tóm lại, chỉ cần có sự chuẩn bị thì những chuyến đi xa sẽ không còn là nỗi ám ảnh với bạn. 

Thực phẩm không nên đụng đũa dịp nghỉ lễ kẻo phải nhập viện oan, rất nhiều món quốc dân ai cũng thích
Nghỉ lễ dài ngày, mọi người thường tụ tập bên nhau ăn uống, khi đó việc kiểm soát thực phẩm ít được chú ý nên rất dễ gây hại tới sức khỏe. Vậy những...

An toàn thực phẩm

Theo MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice