Nghỉ lễ đi chơi hay ở nhà cũng nên ăn theo 6 quy tắc này, nhất là nhà có trẻ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 29/04/2022 09:36 AM (GMT+7)

Với 4 ngày nghỉ lễ kéo, việc chăm sóc sức khỏe nói chung, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để duy trì được thể trạng tốt nhất.

TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng

Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Với 4 ngày nghỉ lễ liên tục trong dịp 30/4 và 1/5, rất nhiều gia đình đã lên kế hoạch nhằm “xả hơi” sau những ngày làm việc căng thẳng. Có gia đình chọn về quê thăm người thân, có người lại chọn đưa cả gia đình đi du lịch… Dù phương án của gia đình bạn là gì thì vấn đề chăm sóc sức khỏe nói chung, trong đó có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tuyệt đối không được chủ quan.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám, tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, đợt nghĩ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài trong 4 ngày là thời điểm bắt đầu vào hè nên người dân lựa chọn đi du lịch hay về quê thì đều phải di chuyển trong điều kiện thời tiết khá oi nóng. Do vậy, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cũng như sinh hoạt một cách khoa học để giữ sức khỏe là vô cùng quan trọng. Cụ thể, trong đợt nghỉ dài ngày mọi người cần chú ý một số vấn đề sau:

- Luôn đảm bảo ăn đủ và đa dạng nhóm chất: Theo bác sĩ Hưng, thông thường, trong những dịp nghỉ lễ dài ngày, vấn đề hay gặp nhất là tình trạng “chiều chuộng” bản thân, ăn theo sở thích chứ không khoa học. Theo đó, khi nghỉ, mọi người có nhiều thời gian hơn nên sẽ chế biến những món ăn mình yêu thích mà bỏ quên sự cân bằng trong các món ăn. Ví dụ như ăn quá nhiều đồ ngọt nhưng lại ít ăn cơm, hay ăn nhiều đồ nướng như các loại thịt nhưng lại lười ăn rau…

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, điều quan trọng nhất trong dinh dưỡng là ăn cân bằng và đa dạng các nhóm chất thiết yếu như đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Việc ăn mất cân đối sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe. 

Việc ăn đầy đủ và đa dạng nhóm chất trong những ngày nghỉ lễ là rất quan trọng cho sức khỏe.

Việc ăn đầy đủ và đa dạng nhóm chất trong những ngày nghỉ lễ là rất quan trọng cho sức khỏe.

- Bổ sung thêm vitamin, khoáng chất từ nguồn tự nhiên: Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng cho biết, thời tiết mùa hè thường oi nóng, cộng thêm với việc hoạt động thể lực nhiều mỗi khi di chuyển hay vui chơi ở khu du lịch. Vì thế, việc bổ sung vitamin và khoáng chất từ nguồn rau xanh và quả chín là vô cùng quan trọng nhằm bổ sung lượng nước, khoáng chất đã bị tiêu hao.

Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành nếu không có bệnh lý thì nên ăn 200-300 gam quả chín mỗi ngày. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ hoạt động nhiều có thể bổ sung tăng số lượng lên một chút. Nên ăn những loại quả giúp cơ thể bổ sung nhiều nước và các loại vitamin C…

- Uống không đủ nước rất nguy hại: Trong mùa hè, kể cả không phải dịp nghỉ lễ, việc bổ sung đủ nước hàng ngày rất quan trọng. Bác sĩ Hưng cho rằng, ngoài uống nước lọc thông thường, khi đi du lịch hoặc hoạt động thể lực nhiều trong ngày hè nên bổ sung thêm nước điện giải để bù lại lượng nước và khoáng chất đã mất.

Bác sĩ Hưng đặc biệt lưu ý, mọi người nên biết cách uống nước sao cho đúng, chỉ nên uống đủ chứ không phải uống càng nhiều càng tốt tốt. Cụ thể, người trưởng thành nên uống 40ml nước/1kg cân nặng, như vậy người khoảng 40kg thì cần uống 1,6 lít là đủ; người 50kg thì sẽ uống 2 lít; người 60kg thì sẽ uống 2,4 lít. Còn với người cao tuổi lượng nước uống sẽ ít đi, có thể chỉ ở khoảng 30-35ml/1kg cân nặng bởi khi cao tuổi, các chức năng tim, gan, chuyển hóa nước cũng giảm đi.

Trong những ngày nghỉ lễ dịp hè, việc uống đủ nước rất quan trọng để duy trì các hoạt động và chức năng của cơ thể. Ảnh minh họa.

Trong những ngày nghỉ lễ dịp hè, việc uống đủ nước rất quan trọng để duy trì các hoạt động và chức năng của cơ thể. Ảnh minh họa.

- Đặc biệt lưu ý vấn đề an toàn thực phẩm: Theo bác sĩ Hưng, mùa hè là cơ hội để cho các vi khuẩn xâm nhập, làm hỏng thực phẩm nhanh, vì thế khi đi dã ngoại hay ở tại gia đình trong dịp nghỉ lễ, chúng ta nên cố gắng ăn càng sớm càng tốt các thực phẩm vừa chế biến. Đồ ăn sau khi chế biến không nên ăn hoặc để quá 2 giờ. 

Qúa trình chế biến cần tuân thủ nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm, ví dụ như chế biến thực phẩm sống và chín riêng biệt, ăn đủ nhóm thực phẩm chính cho cơ thể. Trong từng nhóm cần cân đối nguồn động vật, thực vật cho hợp lý, không nên giảm bớt hoặc ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm như đã nói trên.

Tiến sĩ Hưng khuyến cáo bố mẹ không nên chiều con trong ngày nghỉ lễ, nhất là vấn đề ăn ngủ hàng ngày.

Tiến sĩ Hưng khuyến cáo bố mẹ không nên chiều con trong ngày nghỉ lễ, nhất là vấn đề ăn ngủ hàng ngày.

- Giấc ngủ rất quan trọng, nhất là với trẻ nhỏ: Việc ngủ đúng giờ, đủ giấc là cần thiết với tất cả mọi người, nhất là với trẻ nhỏ. Tốt nhất nên cho trẻ đi ngủ sớm để trẻ có thể phát triển được toàn diện, nhất là chiều cao. Bác sĩ Hưng khuyến cáo, bố mẹ không nên vin vào việc nghỉ lễ, con không phải đi học mà chiều con, cho xem phim, đi ngủ muộn. Bởi khi đã phá vỡ thói quen sinh hoạt thường ngày của trẻ, việc lập lại trật tự sẽ không dễ dàng.

- Hạn chế tối đa đồ ngọt với trẻ: Bác sĩ Hưng cho rằng, khi đi du lịch dù là với gia đình hay cơ quan, trẻ dễ dàng dược đáp ứng các đòi hỏi trong việc ăn uống như sử dụng đồ uống có ga, đồ ăn nhanh, ăn bánh kẹo, ăn nhiều đồ chiên rán… Đây đều là những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe của trẻ. 

Do vậy, khi cho con đi du lịch, bố mẹ cần duy trì việc kiểm soát việc ăn uống của trẻ một cách khoa học và hợp lý. “Tất nhiên khi đi du lịch chúng ta không nên gò bó quá, vẫn có thể cho trẻ ăn vài cái kẹo, bánh nhưng tuyệt đối không nên “nuông chiều” để trẻ lạm dụng những loại đồ ăn chứa nhiều đường”, bác sĩ Hưng khuyên.

5 công thức ăn uống giúp người Nhật sống thọ, ít mắc bệnh, người Việt có thể học ngay
Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ mắc bệnh tim ở Nhật Bản khá thấp còn tuổi thọ tại nước này thuộc nhóm cao nhất thế giới. Bí mật của người Nhật nằm ở chính những công thức ăn uống đơn giản ai cũng có thể học hỏi.

Sống khỏe

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm