Người bệnh suyễn coi chừng thịt chế biến sẵn

Ngày 26/12/2016 00:35 AM (GMT+7)

Khảo sát của nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Paul Brousse thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Pháp (INSERM) mới được công bố trên Tạp chí Thorax nêu khả năng việc dùng các loại thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nặng triệu chứng suyễn ở người mắc bệnh này.

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống của 917 bệnh nhân suyễn, chú trọng đến hậu quả của việc dùng các loại thịt chế biến sẵn. Họ nhận thấy những người dùng loại thực phẩm này nhiều nhất có tỉ lệ nguy cơ bị triệu chứng suyễn tăng nặng cao hơn 78% so với khi ít dùng thịt chế biến sẵn nhất. Triệu chứng tăng nặng thường thấy nhất là đau thắt ngực và khó thở.

nguoi benh suyen coi chung thit che bien san - 1

Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng nitrite cao Ảnh: THE INDEPENDENT

Tỉ lệ nêu trên được ghi nhận sau khi đã điều chỉnh theo những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả như hút thuốc lá, vận động thể chất, tuổi tác, giới tính, học vấn. Tình trạng béo phì cũng có thể làm tăng nặng triệu chứng suyễn, với tỉ lệ nguy cơ mắc phải cao hơn 14%.

Thịt chế biến sẵn thường có hàm lượng nitrite cao, từng bị xem có khả năng làm tăng nguy cơ các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và phổi tắc nghẽn mạn tính. Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Zhen Li, lưu ý rằng gần đây, thịt chế biến sẵn đã bị Tổ chức Y tế thế giới xếp vào dạng thực phẩm có thể gây ung thư.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h